Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Hàng trăm bài thi chứa ký hiệu lạ?

Cao Tuân, Theo Gia Đình và Xã Hội 09:30 11/07/2019

Không chỉ tố cáo về nghi vấn cấp khống bằng tốt nghiệp cho thí sinh không trúng tuyển đầu vào, tập thể giảng viên trường Đại học Điện lực còn cung cấp nhiều bằng chứng về tình trạng tiêu cực có hệ thống trong công tác đào tạo tại Khoa Điều khiển và Tự động hóa.

Mới đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến những lùm xùm tại Đại học Điện Lực. Theo đó, nhóm cán bộ, giáo viên đang làm việc tại trường tố cáo đích danh ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực về việc cấp khống bằng tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên ra trường vào tháng 3/2019 vừa qua.

Theo tài liệu cung cấp, qua rà soát, 84 sinh viên điểm thi đầu vào dưới điểm trúng tuyển nhưng vẫn được theo học và đã được xét tốt nghiệp.

Theo bản danh sách này, có những sinh viên dưới điểm trúng tuyển đã được nâng khống cả chục điểm để có thể đỗ vào trường Đại học Điện lực. Một vài trường hợp như: Sinh viên L.T.B (SN 1994) được nâng từ 8,5 điểm lên 20 điểm đỗ chuyên ngành Hệ thống điện; Sinh viên N.T.T (SN 1996) được nâng từ 12 điểm lên 18 điểm đỗ chuyên ngành Thương mại điện tử; Sinh viên T.N.A (SN 1995) được nâng từ 11,5 điểm lên 19 điểm đỗ chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp..

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Hàng trăm bài thi chứa ký hiệu lạ? - Ảnh 1.

Trường Đại học Điện lực thuộc Bộ Công thương - Nơi đang xảy ra nhiều lùm xùm. Ảnh: Cao Tuân

Ngoài ra, PV Báo Gia đình & Xã hội cũng tiếp nhận thông tin tố cáo cùng nhiều bằng chứng về tình trạng tiêu cực một cách có hệ thống trong công tác đào tạo tại Khoa Điều khiển và Tự động hóa (khoa nổi tiếng và đông sinh viên nhất của Trường Đại học Điện lực).

Cụ thể, hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018 - 2019 của sinh viên Khoa Điều khiển và Tự động hóa đều chứa các ký hiệu lạ. Sau đó, những bài thi này đều đồng loạt được nâng điểm một cách khó hiểu.

Đơn tố cáo nêu rõ, có ít nhất 13 túi bài thi bị phát hiện tình trạng sinh viên cố tình dùng các cách thức khác nhau để đánh dấu, viết lên các ký hiệu lạ như sử dụng đồng thời một số cụm từ in hoa, phía dưới chữ “BÀI LÀM” bao gồm: “BÀI THI MÔN: DTCS”, “C1”, “C2”, “LTĐKTĐ2-3TC”... Hoặc thậm chí là chép lại toàn bộ nội dung đề thi vào mặt đầu tiên của trang giấy để nhận dạng - một hành động hiếm khi xảy ra với cách thi cử theo kiểu phát cho mỗi người một đề hiện nay.

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Hàng trăm bài thi chứa ký hiệu lạ? - Ảnh 2.

Theo đơn tố cáo, những bài thi này có hình thức đánh dấu bài để được nâng điểm.

Những túi bài này thuộc các môn: Truyền động điện, Điện tử công nghiệp, Điện tử công suất, Lý thuyết và điều khiển tự động...

Theo tố cáo, có ít nhất 3 giảng viên thuộc Khoa Điều khiển và Tự động hóa đã tham gia vào đường dây tiêu cực. Những người này đã cố tình hướng dẫn sinh viên cách thức viết ký hiệu vào bài thi rồi sau đó từ những đặc điểm nhận dạng dị thường, đã can thiệp thô bạo vào quá trình chấm thi hòng nâng điểm khống cho sinh viên.

Chỉ tính riêng trong 1 túi bài thi của môn Lý thuyết điều khiển tự động 2 đã ghi nhận tới 34 trường hợp được nâng ít nhất từ 0,5 tới 5 điểm. Như trường hợp số phách 601149 được nâng từ 3 điểm lên 7 điểm, số phách 60 kì 1154 được nâng từ 1 điểm lên 6 điểm...

Điều đáng nói, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa một cá nhân nào tại Khoa Điều khiển và Tự động hóa phải chịu trách nhiệm.

Chỉ có riêng trường hợp ông Vũ Văn Định - Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, là đơn vị chịu trách nhiệm bảo quản các bài thi phải làm giải trình và sau đó không được tái bổ nhiệm vì bị cho là đã để những người tố cáo sao chụp lại các bài thi bị sửa điểm.

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Hàng trăm bài thi chứa ký hiệu lạ? - Ảnh 3.

Những nghi vấn tiêu cực tại trường Đại học Điện lực gây bức xúc cho tập thể cán bộ, giảng viên.

Để rộng đường dư luận, Báo Gia đình & Xã hội đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc với ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực, tuy nhiên sau 2 tuần phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, TS Trương Nam Hưng - Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo của Đại học Điện lực cho biết, dù xuất hiện nhiều nghi vấn tiêu cực trong công tác tuyển sinh, đào tạo và xét tốt nghiệp nhưng đồng chí hiệu trưởng chưa tổ chức cuộc họp nào với ban giám hiệu để làm rõ những lùm xùm trên.

Theo vị này, đơn thư tố cáo vụ việc đã được gửi tới Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ nhưng đến nay trường Đại học Điện lực vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức.

Ngày 2/7/2019 vừa qua, lễ công bố quyết định bổ nhiệm tân Phó hiệu trưởng với ông Nguyễn Lê Cường đã diễn ra tại Đại học Điện lực. Quyết định này gây ra dư luận trái chiều trong nội bộ cán bộ, giảng viên Đại học Điện lực bởi trước đó, ông Nguyễn Lê Cường đã bị kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” vì đã vi phạm thực hiện nghĩa vụ viên chức (theo quyết định số 370/ QĐ - ĐHĐL) nhưng vẫn được Hiệu trưởng Đại học Điện lực đánh giá ở mức Hoàn thành tốt nhiệm vụ (theo quyết định số 100/QĐ- ĐHĐL).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm