Từ năm 2019, các trường Quân đội sẽ dừng đào tạo hệ Dân sự

Hero, Theo Trí Thức Trẻ 17:08 10/07/2019

Vụ việc thí sinh được nâng điểm thi vẫn được theo học tại trường Quân đội đã được lý giải tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Quốc phòng diễn ra vào chiều 9/7. Cũng trong buổi họp báo này, Cục Nhà trường đã ra thông báo rằng kể từ năm 2019, hệ dân sự sẽ dừng đào tạo tại các trường quân đội.

Vào chiều 9/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Quốc phòng tổ chức ở Hà Nội, Trung tướng Trần Hữu Phúc (Cục trưởng Nhà trường) đã thông tin về sự việc gian lận thi cử xảy ra tại các địa phương Sơn La, Hòa Bình vào năm 2018.

Theo báo Lao Động, Trung tướng Trần Hữu Phúc đã cho biết rằng trong vụ việc này, các trường quân đội có 11 thí sinh thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định. Trong đó, 2 thí sinh của Hòa Bình không đến nhập học (1 thí sinh của Học viện Hậu cần, 1 thí sinh của Trường Sĩ quan Phòng hóa); 1 em đến nhập học ở Trường Sĩ quan Lục quân 1 nhưng hội đồng tuyển sinh đã phát hiện gian lận về việc kê khai hồ sơ dự tuyển khi làm công tác hậu kiểm.

Ông Phúc cũng cho hay, trong số 11 thí sinh, 3 em không tham gia học giai đoạn đầu trước khi chấm lại và có sự thay đổi điểm, còn lại 8 thí sinh, các trường quân đội đã trả 7 em có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển về các địa phương. "Cụ thể, 3 thí sinh ở Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, 4 thí sinh tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La. 7 thí sinh này có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với ban đầu, đồng thời cũng không đạt điểm trúng tuyển năm 2018" – ông Phúc nói. 

Từ năm 2019, các trường Quân đội sẽ dừng đào tạo hệ Dân sự - Ảnh 1.

Trung tướng Trần Hữu Phúc (Cục trưởng Nhà trường). Ảnh: Tiền Phong.

 Lý giải về việc hiện nay còn một thí sinh được nâng điểm học ở trường quân đội, Trung tướng Trần Hữu Phúc cho hay: "Chúng tôi đã làm việc trực tiếp với nhà trường, cơ quan công an. Cơ quan công an đã có công văn gửi và thông báo kết quả điều tra. Đến nay chưa có căn cứ xác định sai phạm của thí sinh. Thí sinh này, sau khi hạ điểm, vẫn đủ điểm và cơ quan công an cũng cho rằng chưa có căn cứ nào xác định thí sinh vi phạm, sai phạm". Do đó, thí sinh hiện theo học tại Học viện Khoa học Quân sự. "Thời gian tới, cơ quan chức năng phát hiện thí sinh vi phạm quy chế tuyển sinh thì chúng tôi tiếp tục xử lý", Cục trưởng Nhà trường nói thêm.

Cũng trong buổi họp báo này, Bộ Quốc phòng cũng ra thông báo kể từ năm 2019, các học viện, trường quân đội sẽ dừng tuyển sinh đào tạo Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hệ dân sự. Ông Phúc chia sẻ việc dừng đào tạo hệ dân sự sẽ phù hợp với chủ trưởng đổi mới của các trường quân đội, khắc phục tình trạng có trường đào tạo hệ dân sự nhiều gấp nhiều lần hệ quân sự, nhưng đội ngũ cán bộ giảng dạy vẫn là của quân đội.

Được biết, chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019-2020 các trường quân sự là hơn 1.500 đối với hệ đào tạo sau đại học. Hệ đại học quân sự tuyển 5.500 chỉ tiêu, trong đó 150 thí sinh sẽ được gửi đi đào tạo nước ngoài và 145 thí sinh gửi đi đào tạo tại trường ngoài quân đội.

Năm học 2019-2020, các trường quân đội nhận được hơn 24.700 hồ sơ đăng ký, trong đó hơn 24.600 đủ điều kiện dự tuyển. "Số lượng hồ sơ năm nay giảm so với năm trước 3.500 do việc phân luồng, định hướng nghề nghiệp đã tốt hơn, thí sinh, người nhà đã hiểu mong muốn và năng lực của mình", ông Phúc chia sẻ với VnExpress và nhấn mạnh dù số lượng hồ sơ giảm không đồng nghĩa với việc điểm xét tuyển sẽ thấp hơn.

Trước ngày 22/7, các học viện, trường quân đội sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17h ngày 9/8 để thí sinh nhập học vào cuối tháng 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nỗi niềm tài xế xe ôm, shipper công nghệ giữa dịch Covid-19: “Sợ! Nhưng khó kiếm được việc khác lắm…”

    Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, cuộc sống của các tài xế xe ôm công nghệ, shipper gặp rất nhiều khó khăn.
  • Đọc thêm