Tiệm ô mai Hạnh Phúc: địa chỉ 30 năm bán gần 100 loại ô mai với những cái tên "bá đạo" mà không phải ai ở Hà Nội cũng biết

Ngọc Ánh, Ảnh: Anh H, Theo Trí Thức Trẻ 09:10 29/01/2019

Với các loại ô mai vô cùng đa dạng, giá lại rẻ, tiệm ô mai Hạnh Phúc này hiện tại đang được rất nhiều người tìm mua.

Hà Nội những ngày này, cùng với những hàng giò chả, thịt gà, bánh chưng thì các hàng ô mai cũng vô cùng tấp nập. Thì đặc sản Hà Nội mà, người mua về quê làm quà biếu Tết, kẻ sắm sửa một ít để trong nhà để mời khi khách đến... Chẳng thế mà cứ đi qua mấy hàng ô mai, hàng nào hàng nấy đều đông vui tấp nập.

Nói đến ô mai Hà Nội, người ta thường "nảy số" ngay đến những cái tên như Hồng Lam (Hàng Đường), Vạn Lợi (Hàng Da)... Cũng đúng thôi, bởi đó đều là những hàng làm ô mai nổi tiếng ngon, nổi tiếng lâu đời. Ít ai biết rằng, cũng có những cửa hàng ô mai, dù nhỏ thôi, nhưng cũng ngon chẳng kém, cũng lâu đời chẳng kém.

Như ngay tiệm ô mai có cái tên là "Hạnh Phúc" nằm trên con đường Nguyễn Phúc Lai, gần khu ĐH Văn hoá, ĐH Mỹ thuật này. Quen thuộc với nhiều lứa học sinh, sinh viên, hay nhiều gia đình cũng thường đến mua về ăn Tết. Vậy nhưng không phải ai ở Hà Nội cũng biết đến hàng ô mai này đâu nhé.

Hàng ô mai Hạnh Phúc nằm lọt thỏm phía dưới con đường Nguyễn Phúc Lai, nếu đi từ Đê La Thành vào thì phải xuống một con dốc rồi mới đến. Cửa hàng cũ kỹ, mang đậm hơi hướng của những hàng quán thời xưa, dễ khiến người ta có cảm giác hoài cổ về những ngày tháng của vài chục năm về trước.

Từ cái sự cổ và cũ của ngôi nhà, cách bày biện cửa hàng, cách xếp từng chiếc hũ, chiếc hộp, hay chiếc biển hiệu, tên của từng loại ô mai được viết tay giản dị... đều làm toát lên một không khí rất xưa.

Cô chú chủ nhà mở ra cửa hàng này cũng ngót nghét 30 năm rồi. Từ đó đến nay, dù không đông như Hàng Da, Hàng Đường, nhưng có một lượng khách đông quen thuộc, nên cửa hàng cứ duy trì như vậy cho đến ngày hôm nay.

Tiệm ô mai Hạnh Phúc: địa chỉ 30 năm bán gần 100 loại ô mai với những cái tên bá đạo mà không phải ai ở Hà Nội cũng biết - Ảnh 3.
Tiệm ô mai Hạnh Phúc: địa chỉ 30 năm bán gần 100 loại ô mai với những cái tên bá đạo mà không phải ai ở Hà Nội cũng biết - Ảnh 4.

Theo lời kể của cô chú chủ, cửa hàng có tới gần 100 loại ô mai và các loại quả khô... Mỗi loại đều được cô đặt tên riêng, theo cái cách mà cô tự nghĩ ra nên chẳng hề giống nhà nào.

Nào thì mơ chua vị ngọt rất là ngon, đào Sa Pa thơm ngon giòn ngọt, đặc sản mơ đã ăn lại thích, mai lại nhớ, rồi thì đào non ăn ngon lại nhớ..., những cái tên nghe thôi đã thấy vui rồi.

Có lẽ cũng bởi thế mà cô chú mới lấy tên cửa hàng là "tiệm ô mai Hạnh Phúc".

Khách đến được mời ăn thử hết loại này đến loại khác. Vừa ăn vừa hỏi han trò chuyện, vừa bán tán rôm rả về những cái tên ô mai thật độc đáo...

Ở đây có đầy đủ các dòng ô mai, từ xào đến xí muội, từ chua, cay đến ngọt... Các loại quả để làm ô mai cũng vô cùng đa dạng: mơ, mận, đào, trám, quất hồng bì, táo... Vì thế, khách hàng có rất nhiều lựa chọn. Đếm sơ sơ ở cái giá xếp ngay trước mặt đã thấy vài chục hũ đựng ô mai với những cái tên khác nhau. Khách nhiều khi mệt quá, chẳng muốn đọc tên từng loại nữa, cứ ăn thử thấy cái nào ngon là kêu chủ hàng lấy cho cái đó. 

Thậm chí, theo đúng xu hướng "hoài niệm" của giới trẻ và nhiều 8x, 9x gần đây, cửa hàng còn bán cả ô mai hoa anh đào và mì tôm trẻ em. Nhiều lúc vô tình ngước lên, tự nhiên thấy cái hũ nhựa đựng ô mai hoa anh đào giống hệt hồi nhỏ, tự nhiên lại thấy vui vui, bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ chợt ùa về trong chốc lát...

Công bằng mà nói, các loại ô mai ở đây không thật sự "chất" về độ thơm của các loại quả, hay nói vui là không "xịn" bằng ô mai Hàng Da, Hàng Đường... Thế nhưng, ô mai Hạnh Phúc lại "ăn điểm" bởi mức giá rất rẻ, chỉ từ 12k - 20k/lạng tuỳ loại. Chủ quán lại đặc biệt nhiệt tình, vui tính và chiều khách. Khách đến cứ ăn thử thoải mái, rồi thích loại nào, muốn mua bao nhiêu cũng sẽ được đáp ứng hết. Kể cả có mua mỗi loại 1 lạng, cô chủ vẫn sẽ gói vào từng túi nhỏ cho bạn rất cẩn thận.

Những ngày này, giáp Tết, cửa hàng lại càng thêm đông bởi mọi người đến sắm Tết vô cùng nhộn nhịp. Cô chú chủ chia sẻ, mỗi năm cũng chỉ bán từng đó, nếu hết sớm thì sẽ được nghỉ Tết sớm hơn. Năm nay, nhiều người biết đến hơn, khách kéo đến từ khoảng 20 âm lịch, ngày nào cũng đông nên có lẽ cả gia đình sẽ được nghỉ bán sớm hơn.

Tiệm ô mai Hạnh Phúc: địa chỉ 30 năm bán gần 100 loại ô mai với những cái tên bá đạo mà không phải ai ở Hà Nội cũng biết - Ảnh 9.

Bạn đã mua ô mai cho Tết chưa? Sao không thử ghé tiệm ô mai Hạnh Phúc, mang một chút hạnh phúc về nhà nhỉ?

Tiệm ô mai Hạnh Phúc

Địa chỉ: số 7 Nguyễn Phúc Lai, Hà Nội

Giá cả: 12k - 20k/100g

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày