Trầm trồ với các phiên bản bưởi chưng Tết từ sự sáng tạo của người trồng bưởi

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 15:35 28/01/2019

Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm nhấn đặc biệt cho mâm ngũ quả năm nay thì có thể tham khảo những phiên bản bưởi tạo hình đặc sắc sau đây.

Năm hết Tết đến, người người nhà nhà đều chuẩn bị mua sắm Tết. Nào thức ăn, nào đồ trang trí, nào hoa nào trái cây cho mâm ngũ quả. Không thể nghi ngờ gì, mâm ngũ quả là một trong số những điều quan trọng nhất trong dịp Tết rồi.

Mâm ngũ quả của người Việt Nam mang nhiều ý nghĩa may mắn, cầu mong an lành nên đặc biệt quan trọng đến từng quả, từng loại trái cây được trưng. Trong số đó, quả bưởi hẳn là "nhân vật" xuất hiện nhiều nhất trong mâm ngũ quả. Chính vì điều này mà rất nhiều người trồng bưởi đã nảy ra ý tưởng tạo hình cho các quả bưởi để tạo thêm điểm nhấn độc đáo cho mâm ngũ quả ngày Tết đấy. Hãy cùng chúng mình tham khảo qua một số phiên bản quả bưởi chưng Tết đặc sắc sau đây nhé.

Bưởi in chữ, vẽ hình

Những quả bưởi được in chữ và vẽ hình thường có hai loại. Một là bưởi thường và được tô những màu vàng tươi hoặc đỏ mang không khí Tết và vẽ chữ lên bằng mực ở trên vỏ. Một số loại khác thì được trồng và "ép" trong những chiếc khuôn để tạo ra chữ nổi độc đáo. Những chữ thường thấy bao gồm "tài", "lộc" hoặc "phúc" mang ý nghĩa may mắn, an lành cho năm mới.

Bưởi hồ lô

Hồ lô trong truyền thuyết là một loại quả bầu có hình dạng kì lạ, miệng nhỏ bụng lớn, thường được người xưa dùng đựng nước, rượu hoặc các loại thuốc quý. Dần dà, quả hồ lô chứa dược liệu quý giá được coi là biểu tượng của sức khỏe và trường thọ. Các món trang sức mang hình dạng hồ lô được đeo cho con trẻ cũng có ý nghĩa chúc phúc, mong đứa trẻ lớn lên an lành, khỏe mạnh. Chính vì vậy mà bưởi tạo hình hồ lô cũng là một loại bưởi được nhiều người "săn đón" trong dịp tết do ý nghĩa tốt đẹp này.

Bưởi thỏi vàng

Không cần phải nói gì nhiều về hình dáng của loại bưởi này bởi ý nghĩa đã quá rõ ràng rồi. Điều đáng ngạc nghiên ở đây là cách mà những người nông dân trồng bưởi có thể nghĩ ra ý tưởng để tạo nên những trái bưởi như thế. Bưởi thỏi vàng thường được tạo hình từ loại bưởi da hơi vàng, trông như một thỏi vàng khổng lồ thứ thiệt, đứng giữa mâm ngũ quả hẳn sẽ rất nổi bật và độc đáo cho mà xem.

Bưởi vuông in chữ

Trong quan niệm văn hóa, hình vuông thực ra không có quá nhiều ý nghĩa, cho nên cái đặc biệt ở đây là hình dạng lạ. Bưởi hình vuông được tạo hình trong các khuôn hình vuông từ nhỏ, lúc lớn lên sẽ phát triển vừa khít với các khuôn. Một ưu điểm của bưởi hình vuông là khiến các công đoạn khắc chữ nhìn đẹp, cân đối và dễ dàng hơn là in chữ trên bưởi tròn. Ngoài ra đối với loại bưởi này, người ta thường in chữ Tài, Lộc trên đủ bốn mặt nên dù là nhìn từ phương diện nào thì cũng thấy Tài, Lộc "bủa quanh".

Bưởi tay Phật

Các món quả có hình tay Phật rất được người ta ưa chuộng trong dịp Tết, nhất là những người có niềm tin. Trong Phật giáo, những điệu bộ tượng trưng cho bàn tay Đức Phật được gọi là "thủ ấn". Hình ảnh những "thủ ấn" này biểu thị lòng tôn kính, sự an yên, sự tập trung thanh thản trong tư tưởng. Nhiều người thích thủ ấn vì ý nghĩa này, một mặt muốn bày tỏ lòng thành kính, một mặt lại cầu mong cho một năm mới yên lành, thanh thản. Chính vì thế mà nhiều nghệ nhân trồng bưởi đã nghĩ ra ý tưởng tạo hình quả bưởi hình bàn tay Phật cho mâm ngũ quả.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm