“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả!

Qiu Qiu, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 12/07/2017

Bộ phim “Thượng Cổ Tình Ca” với sự tham gia của Huỳnh Hiểu Minh, Tống Thiến lên sóng trong lặng lẽ và cũng nhận phản hồi chẳng mấy tích cực từ khán giả.

Tháng 6 vừa qua, khán giả theo dõi phim truyền hình Hoa Ngữ mải miết đắm chìm vào thế giới "nữ chủ" của Sở Kiều Truyện, cuộc tình thanh xuân trong Hạ Chí Chưa Tới mà quên bẵng luôn sự xuất hiện của một tác phẩm "ảo tung chảo" mang tên Thượng Cổ Tình Ca. Đây là bộ phim đánh dấu sự trở lại màn ảnh nhỏ của nam thần tuyến 1 - Huỳnh Hiểu Minh cùng ngôi sao nhóm nhạc f(x) – Tống Thiến/Victoria. Không chỉ có vậy, Thượng Cổ Tình Ca còn được chú ý khi nội dung được chuyển thể từ tiểu thuyết Từng Thề Ước đình đám của "thiên hậu" thế hệ mới Đồng Hoa.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 1.

Hội tụ những yếu tố "câu view" như vậy, thế nhưng Thượng Cổ Tình Ca lại có màn ra mắt không thể im ắng hơn. Quay phim cũng kín tiếng, lúc công khai khung giờ phát sóng lại càng "thánh chẳng biết, khán giả chẳng hay". Chỉ sau khi tin đồn tung ra ít bữa, nhà sản xuất lên tiếng xác nhận ngày trình chiếu là 12/6/2017 – sớm hơn dự định ban đầu gần 1 tháng. Không chỉ có thế, Thượng Cổ Tình Ca còn lựa chọn khung giờ khuya, "đụng độ" ngay với bom tấn Sở Kiều Truyện.

Nhưng chiếu rồi thì sao? Không chỉ không đọ lại nổi đối thủ, Thượng Cổ Tình Ca còn được ví như thử thách cực hạn với khán giả. Bởi lẽ, nếu bạn không đủ kiên nhẫn vượt qua 2 tập đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ bỏ lửng bộ phim này ngay lập tức!

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 2.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 3.

Về nội dung, Thượng Cổ Tình Ca xoay quanh hai nhân vật chính là Mộc Thanh Mịch (Tống Thiến) và Xích Vân (Huỳnh Hiểu Minh). Nhiều năm sau khi gặp lại, tình cảm mà họ dành cho nhau đã dần chuyển sang tình yêu khắc cốt ghi tâm. Thế nhưng, anh trai lại hứa gả nàng cho Lăng Vân Thịnh Luân (Thịnh Nhất Luân). Xích Vân đưa Thanh Mịch đi trốn nhưng không thành. Ban đầu, Thịnh Luân hứa sẽ không ép buộc Thanh Mịch.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 4.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 5.

Thế nhưng sau này, hắn lại động lòng với Thanh Mịch và không muốn buông tha nàng. Vì một tai nạn bất ngờ, Thanh Mịch bị thương nặng cũng như mất trí nhớ. Sự kiên trì cùng tình cảm của Xích Vân đã giúp Thanh Mịch khỏe lại cũng như dần nhớ ra những chuyện ngày xưa. Họ quyết định cả đời này sẽ không rời xa nhau nữa. Ấy vậy, ông trời lại trêu ngươi khi tiếp tục đẩy Thanh Mịch vào tình thế nguy hiểm. Không muốn người mình yêu bị tổn thương, Xích Vân quyết định hy sinh bản thân để đổi lấy hạnh phúc và sự an toàn cho Mộc Thanh Mịch.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 6.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 7.

Khác với những tác phẩm bị chê rề rà hay "câu" tập, Thượng Cổ Tình Ca đi vào tình tiết chính vô cùng nhanh chóng, gọn nhẹ. Chính vì vậy, màn giới thiệu nam chính Xích Vân chỉ diễn ra vỏn vẹn trong cảnh "đu dây" trong rừng hệt như Tarzan, giới thiệu bản thân qua loa và... hết! Tiếp nối sau đó là màn vượt gió vượt lốc trông "ảo" không kém của nữ chính Mộc Thanh Mịch. Khán giả còn chưa hiểu đầu cua tai nheo gì đã thấy Thanh Mịch chào tạm biệt anh trai để lên đường.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 8.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 9.

Tiếp nối sau đó, nam nữ chính có màn gặp mặt cực vi diệu. Nói là vi diệu bởi người xem chẳng hiểu được Thanh Mịch từ đâu "chui" ra mà chỉ thấy Xích Vân đuổi thú hoang để cứu một ông lão và cứ thế hai người gặp nhau! Rồi Xích Vân cùng Thanh Mịch sánh vai nhau lên đường, kèm theo một dòng suy nghĩ trong đầu của nam chính, hé lộ chuyện hai người từng quen nhau nhưng nữ chính đã mất trí nhớ. Phải nói rằng, kịch bản của Thượng Cổ Tình Ca rời rạc, chắp vá không để đâu cho hết. Nếu có rơi vào tình trạng xem xong 2 tập đầu chẳng hiểu gì, cũng là chuyện vô cùng bình thường thôi.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 11.

Với những người không thể chịu nổi "thử thách cực hạn" nhanh mà ẩu đó, chắc chắn Thượng Cổ Tình Ca đã kết thúc với họ luôn từ tập ba. Dường như nhận ra hạn chế ấy trong quá trình biên tập, các tình tiết sau này của phim đã được nhà sản xuất "hãm phanh", không còn trôi qua như điện xẹt nữa. Thêm vào đó, tuyến nhân vật phụ bắt đầu xuất hiện cũng như giúp cho bộ phim có thêm tình tiết mới bên lề mà không phụ thuộc quá nhiều vào cặp đôi chính Xích Vân – Mộc Thanh Mịch.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 12.

Về diễn xuất của dàn diễn viên, người được nhận xét là tiến bộ nhất lại là nhân tố không ai ngờ tới – Thịnh Nhất Luân. Trước đó, Thịnh Nhất Luân từng bị cư dân mạng than phiền bởi khuôn mặt gần như chẳng thể hiện chút biểu cảm nào trong Thái Tử Phi Thăng Chức Ký cùng Lý Huệ Trân Xinh Đẹp. Thế nhưng sang đến Thịnh Cổ Tình Ca, cơ mặt của nam diễn viên sinh năm 1992 không còn "liệt" nặng nữa mà có phần linh hoạt hơn. Do vậy, nhân vật Thịnh Luân do anh thể hiện ác ra ác, thiện ra thiện chứ không bị rập khuôn vào hình ảnh lạnh lùng thường thấy.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 14.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 15.

Cặp đôi Ngô Thiến – La Vân Hi có màn tái xuất đầu tiên kể từ sau Bên Nhau Trọn Đời. Không phụ sự kỳ vọng của khán giả, hai người vẫn phối hợp vô cùng ăn ý. Dù chỉ là nữ phụ, song, Ngô Thiến vẫn gây ấn tượng với khán giả bởi vẻ ngoài đáng yêu của mình. Trong phim, Ngô Thiến vào vai Diệc Li – người sau này nên duyên với tứ ca của Mộc Thanh Mịch - Tuyên Dương Tri Nhược (La Vân Hi).

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 16.

Nói đến nam chính Huỳnh Hiểu Minh, nói nam tài tử diễn vô cùng nhập tâm cũng không hoàn toàn đúng mà chê diễn dở tệ thì lại sai vài phần. Ban đầu, Huỳnh Hiểu Minh thể hiện nhân vật Xích Vân có phần quá lố. Những biểu cảm tỏ vẻ "gian manh", "hài hước" của anh khiến người xem cảm thấy cả một bầu trời giả tạo. Thậm chí, nó còn khiến khán giả ác cảm với nhân vật nam chính này.

Tuy nhiên, khi chuyển sang những cảnh cần thể hiện nội tâm sâu kín của Xích Vân, có lẽ Thịnh Nhất Luân cũng chưa thể qua cửa Huỳnh Hiểu Minh. Ánh mắt của Huỳnh Hiểu Minh thể hiện được trọn vẹn sự đau khổ, giận dữ hay không đành mà nhân vật này muốn bộc lộ. Nếu như anh biết tiết chế các cảnh "lố", có lẽ cư dân mạng đã có nhận xét tích cực hơn với sự trở lại của Huỳnh Hiểu Minh trong Thượng Cổ Tình Ca.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 19.

Người khiến khán giả không chút thất vọng là nữ chính Tống Thiến. Thế nhưng, chuyện người xem không thất vọng này lại chẳng mang một ý nghĩa tích cực nào. Bởi lẽ, diễn xuất của Tống Thiến vẫn dậm chân tại chỗ như vậy, không tốt lên, không tệ đi – vẫn cứ "một màu" và "đơ" như ngày nào. Đoán trước được cái kết như thế nên khán giả cứ vô tư xem mà chẳng buồn để ý đến Tống Thiến diễn như thế nào. Lại thêm một bộ phim nữa "flop" thảm hại, có lẽ cô vẫn nên tập trung với sự nghiệp ca hát hơn là làm diễn viên.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 20.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 21.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 22.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 23.

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 24.

Cảnh ghép chuẩn "phông xanh" rõ ràng trong "Thượng Cổ Tình Ca". Vì kỹ xảo những tập này quá tệ, ê-kíp thậm chí còn không cắt ảnh gif để quảng bá cho phim trên Weibo

Kỹ xảo "ba xu" cũng là một trong những yếu tố khiến Thượng Cổ Tình Ca thất bại toàn tập ngay từ phút đầu lên sóng. Khác hẳn với những phân đoạn "ảo tung chảo" mà nhà sản xuất nhá hàng trước đó, chỉ từ ngay những tập đầu, khán giả đã phải nhíu mày trước màn ghép cảnh giả đến nhức mắt của Thượng Cổ Tình Ca. Điển hình như cảnh Mộc Thanh Mịch và Xích Vân đi đến khu núi lửa trong tập 1. Kỹ xảo được xử lý tạm bợ, qua loa đã để lộ "tuyệt chiêu" phông xanh muốn-che-cũng-không-thể của bộ phim. Thậm chí nếu so sánh với "thánh" kỹ xảo rởm Sở Kiều Truyện gần đây, Thượng Cổ Tình Ca còn "ba xu" hơn vài bậc!

Những cảnh kỹ xảo "có tâm" thì mãi sau mới xuất hiện!

Dù sau này, ê-kíp của Thượng Cổ Tình Ca cũng chăm chút hơn cho hiệu ứng kỹ xảo. Nhưng cũng như ấn tượng "thử thách cực hạn" trước đấy, nhiều khán giả đã bỏ phim trước khi thấy được sự tiến bộ của nó!

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 28.

Xuất phát điểm là một tác phẩm được chờ đợi, vậy mà Thượng Cổ Tình Ca lại tiếp tục nối gót những người đàn anh khác, vào nhóm "phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Đồng Hoa có thành tích thảm hại". Trên trang Douban, bộ phim được đánh giá 3,7/10 điểm (tương đương với 2/5 sao). Trong đó, 70,2% khán giả chấm 1 sao. Rating trung bình cho ba tập phim hiện dao động từ 0,486% đến 0,766%. Thất bại của Thượng Cổ Tình Ca là minh chứng cho việc, ấn tượng ban đầu rất quan trọng! Không làm tốt thì chỉ nhận trái đắng mà thôi. 

“Thượng Cổ Tình Ca” của Huỳnh Hiểu Minh: Thử thách cực hạn với khán giả! - Ảnh 29.

Thượng Cổ Tình Ca hiện vẫn đang phát sóng vào các ngày thứ Hai – thứ Ba hàng tuần trên đài Đông Phương. Hiện bộ phim đã đi được hơn một nửa chặng đường và dự kiến kết thúc trình chiếu vào ngày 8/8/2017 ở tập 54. Nếu muốn có một trải nghiệm hoàn toàn mới với kỹ xảo truyền hình xứ Trung, nhất định đây sẽ là trải nghiệm "kỳ lạ" nhất từ trước đến nay dành cho bạn.

Còn nếu bạn vướng hội chứng "cuồng" các nhân vật phụ không lý do, lại càng phải xem Thượng Cổ Tình Ca! Là fan của Huỳnh Hiểu Minh, có sự nhẫn nại cực cao và chẳng quan tâm đến mấy điểm trừ to đùng kia, vậy xem Thượng Cổ Tình Ca và đừng bận tâm làm gì.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm