Thực ra, sự độc lập không có lợi cho tình yêu như bạn nghĩ

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 06:07 30/01/2022

Nhiều người không nhận ra rằng, chính sự độc lập mà họ tôn sùng đã khiến họ ngày càng đẩy đối phương ra xa hơn.

Có người cho rằng trong một mối quan hệ, sự phụ thuộc quá mức sẽ đánh mất chính mình.

Có người cho rằng trong một mối quan hệ, cần duy trì mức độ độc lập vừa phải.

Thực tế, tình yêu và sự độc lập không hề đối lập nhau, khoảng cách và mức độ yêu vừa phải sẽ để lại nhiều không gian cho nhau phát triển hơn. Nhưng một khi sự phụ thuộc và độc lập quá mức sẽ khiến chúng ta ngày càng xa nhau.

Chúng ta luôn nghĩ rằng việc đánh mất chính mình trong tình yêu là một điều khủng khiếp: chúng ta sẽ vô tình dựa dẫm vào nhau quá nhiều, sẽ chịu đựng, hy sinh và cho đi mà không hề hay biết, luôn mong được rúc vào thế giới nhỏ bé của hai người, và đợi đến khi lỡ mất cảnh đẹp bên ngoài, mất đi tình yêu mới nhận ra mình chẳng còn lại gì.

Thực ra, sự độc lập không có lợi cho tình yêu như bạn nghĩ  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Duy trì tính độc lập quả thực là rất thiết thực trong thời đại hiện nay. Ý thức và khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập là cần thiết đối với con người hiện đại; nhưng khi chúng ta nhấn mạnh đến tính độc lập, chúng ta đã vô thức lạm dụng nó: Tôi muốn độc lập, vì vậy tôi không cần sự giúp đỡ của đối phương; ta là người độc lập, không nên dựa vào đối phương, chúng ta đều là những cá thể độc lập, không cần suy nghĩ nhiều đến tình cảm của đối phương dành cho mình làm gì…

Trong tình yêu, liệu có thực sự tốt khi quá độc lập?

Chúng ta biết tính độc lập dường như là một trong những biểu tượng của một cuộc sống tinh tế và tao nhã, là ý chỉ không ràng buộc, không phụ thuộc trong mối quan hệ và dựa vào sức mình để làm việc gì đó. Nhưng nếu bạn quá tin về sức mạnh của sự độc lập, bạn chỉ có thể dựa vào bản thân mình, và có thói quen từ chối lòng tốt của người khác hoặc thậm chí là của người bạn đời của mình, và vô tình sự độc lập mà bạn tôn sùng đó sẽ khiến bạn trở thành con người của chủ nghĩa cá nhân, trở nên quá tôn sùng bản thân.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc bộc lộ bản thân là điều cần thiết trong các mối quan hệ thân thiết, và những người theo chủ nghĩa cá nhân không giỏi về điều đó, thật khó để tưởng tượng rằng tình yêu của họ có thể tồn tại được. Dưới con mắt của các nhà tâm lý học, một tình yêu độc lập giống như một cuộc trò chuyện dài chưa dứt, đầy nuối tiếc. Tình yêu của người theo chủ nghĩa cá nhân giống như một cốc nước ấm, tuy có thể làm dịu cơn khát nhưng lại thiếu đi sự đậm đà và hương thơm êm dịu của cà phê và sữa.

Thực ra, sự độc lập không có lợi cho tình yêu như bạn nghĩ  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Tại sao “độc lập” lại xấu trong tình yêu?

Tình yêu và sự độc lập đều đòi hỏi sự tiết chế, và khi sự độc lập vượt qua ranh giới và trở thành một người hoàn toàn độc lập trong một mối quan hệ, thì mối quan hệ đó sẽ trải qua rất nhiều thử thách.

Thứ nhất, trong con mắt của người độc lập, tính tự chủ được đặt lên hàng đầu, và nhu cầu tự nhận thức và chăm sóc bản thân luôn được ưu tiên hơn những người khác. Họ nhạy cảm với sự thỏa mãn bản thân, nhưng không sẵn sàng dành thời gian để hiểu cảm xúc của bạn đời. Đây là khuyết điểm của sự độc lập: nếu bạn không muốn dành thời gian để hiểu cảm xúc của đối phương, thì làm sao bạn có thể nhận ra đối phương cần gì? Làm thế nào bạn có thể cung cấp sự quan tâm và chăm sóc bạn có thể khi người kia cần nhất?

Thứ hai, những người độc lập coi trọng giá trị bản thân và chăm sóc bản thân, không chỉ ít chú ý đến người kia mà còn từ chối sự giúp đỡ của người kia. Cái gọi là "không làm cho người khác những gì bạn không muốn làm cho chính mình" chính xác là như vậy. Người độc lập không muốn đối phương làm phiền mình chứ đừng nói đến việc làm phiền đối phương, họ muốn tự mình đối mặt và giải quyết mọi việc, vì sợ rằng mình sẽ trở thành gánh nặng cho đối phương khi họ yêu cầu để được giúp đỡ. Và kiểu suy nghĩ này sẽ dẫn đến mối quan hệ ngày càng trở nên xa lạ hơn.

Thực ra, sự độc lập không có lợi cho tình yêu như bạn nghĩ  - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Cuối cùng, lòng tự trọng của những người độc lập thường là gót chân Achilles của họ. Trong bất kỳ mối quan hệ nào, họ mong muốn duy trì sự độc lập để có thể tự tin rằng "cái tôi" vẫn ở đó và đáng tin cậy, trong khi trong một mối quan hệ, quá thân thiết đồng nghĩa với việc thừa nhận sự phụ thuộc ngày càng lớn vào người kia. Đối với những người có tính cách cực kỳ độc lập thì đó là điều không thể chấp nhận được.

Kết quả là, ám ảnh về bản thân có thể đẩy người kia ra xa, tạo ra khoảng cách trong một mối quan hệ thân mật. Tại thời điểm này, khoảng cách tạo ra không phải là vẻ đẹp mà họ ao ước trong một mối quan hệ, mà chính sự độc lập ấy đã khiến họ ngày càng đẩy đối phương ra xa hơn.

https://kenh14.vn/thuc-ra-su-doc-lap-khong-co-loi-cho-tinh-yeu-nhu-ban-nghi-20220129233048296.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm