Đây là một giống gà quý của người dân Thuận Thành, Bắc Ninh. Nhiều người lùng mua đặc sản gà Hồ để tặng cho người thân như một món quà Tết truyền thống mang hàm ý “đầm ấm, sung túc, no đủ”.
Gà Hồ có vóc dáng oai phong, lông mã mượt mà, thần sắc mạnh mẽ uy nghi, tiếng vỗ cánh chắc nịch hùng dũng,... Chân gà Hồ to, có vảy mịn, bản tròn, cao trường. Thịt gà Hồ không nhạt nhẽo giống như gà công nghiệp mà có mùi thơm kỳ lạ và vị ngọt dịu khó quên, vừa mềm, vừa dai.
Hiện gà Hồ thương phẩm có giá 400 - 500 nghìn đồng/kg, mỗi con có trọng lượng 2-3 cân. Những con gà có cân nặng 5-6kg có giá sẽ trên 500.000 đồng/kg.
Ảnh minh họa
Món ăn làm từ loài cá này đã được dâng lên cho vua Hùng từ 2000 năm trước Công nguyên. Cá Anh Vũ nhìn hơi kỳ dị. Ấn tượng là phần môi cong dày đầy đặn, được miêu tả là "thân cá chép, mép lợn con". Loài cá quý hiếm này chỉ sống ở những nơi nước chảy xiết, dùng chiếc môi cong dày để cạp rong rêu.
Cho nên, môi trên của cá ngày càng bành ra để thích ứng với việc kiếm ăn rong rêu ở vách đá. Lâu dần, môi sần thành sụn, đó cũng là phần quý giá bậc nhất của cá. Người ta đồn rằng, phần sụn của môi cá Anh Vũ mang đi hầm cách thủy với mật ong có tác dụng cường dương.
Tuy vậy, phần ngon ấn tượng phải nói đến lòng cá. Người được thưởng thức rồi luôn dành từ có cánh rằng ngon đến mức "trên đời không có sản vật nào sánh bằng". Trên thị trường, cá Anh Vũ thịt được bán với giá 2,9-3 triệu đồng/kg đối với cá còn sống và 1,5 triệu đồng/kg đối với cá đông lạnh.
Ảnh minh họa
Ít ai biết rằng, từ thời xưa, sá sùng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan hay chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng bởi công dụng đặc biệt trong việc tăng cường sinh lực. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 - 10cm. Cá biệt có con dài đến 15 - 40cm, nặng từ 1- 3kg.
Việc khai thác sá sùng khá khó khăn. Cư dân biển chỉ có thể dùng mai để đào, chứ không dùng được các loại máy móc hỗ trợ nào. Có lẽ chính bởi nguồn khai thác không lớn và thủ công nên giá của một cân sá sùng dao động khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/kg.
Ảnh minh họa
Chim sâm cầm là sản vật tiến vua của vùng Hồ Tây từ năm Tự Đức thứ 17 đến năm Tự Đức 24. Thịt chim mềm, màu đỏ tươi, chế biến thành nhiều món cầu kỳ. Ở Việt Nam, sâm cầm có ở đồng bằng Bắc bộ, nhất là ở các vùng Bắc Ninh, Hải Dương, Ninh Bình và cửa sông Hồng, sông Thái Bình. Đặc biệt, Sâm cầm xưa thích về Hồ Tây (Hà Nội), tìm ăn giống sen quý nơi đây.
Do đặc tính nên các món ăn chế biến từ sâm cầm rất bổ dưỡng và quý. Vì vậy, giá thành của sâm cầm trên thị trường khá đắt đỏ từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/con.
Ảnh minh họa
Thời xưa, chim trĩ là loại chim quý để tiến vua. Chỉ có các bậc vua chúa mới được thưởng thức món ăn bổ dưỡng này. Nhưng ngày nay, với việc nhân giống thành công thì chim trĩ đang trở thành nguồn cung cấp thực phẩm bổ dưỡng và có giá trị cao.
Thời điểm Tết nguyên đán sắp đến gần, các mặt hàng quý như chim trĩ đang rất sốt trên thị trường. Nhiều người phải đặt trước từ bây giờ thì sát Tết mới có chim trĩ để biếu và ăn Tết. Giá 1 cặp chim trĩ 7 bảy màu trưởng thành là gần 18 triệu đồng.
Ảnh minh họa
Lâu nay, loại gà này vẫn được biết đến như một loại gà quý hiếm của Việt Nam. Tương truyền, ngày xưa, gà 9 cựa là sản vật tiến vua. Hiện nay, trên thị trường loại gà này rất hiếm và chỉ một số xã của tỉnh Phú Thọ mới nuôi thành công loại gà này.
Giống gà 9 cựa có kích cỡ nhỏ và nặng thông thường không quá 1,5 kg. Điểm đặc trưng của giống gà này là chân to, chắc và mọc đều 3-4 cựa mỗi bên. Gà có đầy đủ 9 cựa thì rất hiếm. Hầu hết gà chỉ có 7-8 cựa.
Hiện tại, giá gà 6 cựa là khoảng trên 500 nghìn/kg. Nếu gà có 8 cựa thì giá lên đến 2 triệu/kg và tùy thuộc vào thời điểm thì gà có 9 cựa có thể rất đắt. Giá mới nhất được cập nhật là khoảng 10 triệu/cặp.
Ảnh minh họa
Mỗi dịp Tết đến xuân sang, về làng Vũ Đại lại nghe mùi cá kho Tiến Vua thoảng bay trong tiết trời sang xuân se lạnh. Để làm ra niêu cá kho ngon, người dân làng Vũ Đại chỉ sử dụng niêu đất để kho và chỉ dùng cá trắm đen có trọng lượng từ 3kg trở lên, thịt săn chắc và thớ cá đẹp. Cá được ướp kĩ, kho bằng củi trong thời gian 12-15 tiếng đồng hồ. Đến khi ra thành phẩm, những khúc cá chắc và có vị ngọt, thơm hài hòa đến độ khó chê vào đâu được.
Cá kho làng Vũ Đại tính theo niêu, trung bình niêu cá có giá 400 nghìn/kg, 2kg giá 600 nghìn và cứ tăng thêm một kg là cộng thêm 200 nghìn. Loại 5kg là niêu lớn nhất có giá 1,2 triệu đồng.
Ảnh minh họa
Cá chìa vôi biển là một loại cá nước lợ, sống ở vùng nước xoáy, nơi hợp lưu của sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, nơi có cả dòng nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Cá chìa vôi có thân hình giống cá điêu hồng, tuy nhiên thân cá dày và vảy vàng óng.
Cá chìa vôi là một đặc sản quý của vùng biển và ngày càng khan hiếm. Chính vì vậy mà giá thành của món ăn này cũng ngày một tăng cao. Cá chìa vôi được giới sành ăn săn đón dịp Tết với mức giá từ 1 - 1,3 triệu/kg.
Ảnh minh họa