Thực hư chuyện mùi hương của “cô bé” có thể thay đổi khi bạn "yêu" người mới

Thỏ, Theo Trí Thức Trẻ 22:26 19/03/2020

Vùng kín có mùi lạ có thể sẽ phản ánh nhiều vấn đề về sức khỏe của bạn. Có thể bạn chưa biết nhưng bạn hoàn toàn có thể tự ý thức về “mùi hương” vùng kín của mình, vì cũng giống như các khu vực khác trên cơ thể - âm đạo của phụ nữ có mùi hương vô cùng đặc trưng.

Mặc dù mùi tự nhiên của vùng kín không hẳn dễ chịu như mùi hương hoa, nhưng đôi khi có một số mùi "kỳ lạ" bạn cần phải chú ý tới bởi có thể "cô bé" đang bị mất cân bằng và nhiễm khuẩn.

Việc phát hiện ra "cô bé" có mùi bất thường sau "cuộc yêu" với người mới, chắc hẳn sẽ khiến không ít chị em băn khoăn và lo lắng rằng liệu như vậy có phải là biểu hiện của bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mùi vùng kín thay đổi là điều hoàn toàn bình thường

Như bạn có thể biết, mỗi người chúng ta đều có những mùi hương tự nhiên khác nhau và vùng kín cũng như vậy. Mùi "cô bé" sẽ được xác định dựa trên độ pH trong dịch tiết âm đạo.

Thực hư chuyện quan hệ với đối tác mới có thể thay đổi mùi hương “cô bé”? - Ảnh 1.

Nếu có thứ gì đó xâm nhập và làm giảm độ pH nơi vùng kín thì mùi dịch tiết ra nơi vùng kín cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên, bạn không nên quá căng thẳng vì sự thay đổi nhỏ này hoàn toàn là tín hiệu lành tính.

Độ pH có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố, vì vậy khó có thể xác định được nguyên nhân chính xác. Mùi hương vùng kín có thể thay đổi do: chu kỳ kinh nguyệt, thuốc tránh thai, thời kỳ mãn kinh hay do chế độ ăn uống có tỏi hoặc măng tây.

Thay đổi mùi vùng kín cũng sẽ xảy ra khi bạn “yêu” người mới

Điều này đặc biệt xảy ra nếu bạn “yêu” mà không sử dụng phương pháp bảo vệ nào. Quan hệ với một đối tác mới, tức là bạn đang cho phép cơ thể tiếp xúc với một loạt các xúc tác hóa học khác nhau. Dịch âm đạo có tính axit còn tinh dịch có tính kiềm. Vì vậy, khi bạn quan hệ với người mới, tinh dịch nằm trong âm đạo có thể tạm thời khiến vùng kín thay đổi mùi.

Không có gì được coi là dấu hiệu tốt hay xấu, đây đơn giản chỉ có chút thay đổi xảy ra bên trong cơ thể bạn. Mặc dù ít có khả năng, âm đạo của bạn cũng có thể có mùi khác lạ nếu bạn quan hệ đồng giới. Không có hai âm đạo nào giống nhau cả, nên vùng kín có thể tạm thời thay đổi mùi hương do độ pH thay đổi.

Thực hư chuyện quan hệ với đối tác mới có thể thay đổi mùi hương “cô bé”? - Ảnh 2.

Trong một số trường hợp, sự thay đổi mùi âm đạo sau khi quan hệ tình dục với người mới có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

Thay đổi về mùi cũng có thể liên quan đến các bệnh lây qua đường tình dục (STI) . Không phải tất cả STI đều gây ra mùi khác biệt, nhưng nếu bạn mắc phải thì chắc chắn cô bé sẽ có mùi “bất thường”. Trichomonas là một STI phổ biến do ký sinh trùng truyền từ dương vật sang âm đạo, hoặc ngược lại.

Cũng như việc ký sinh trùng cũng có thể truyền từ âm đạo này sang âm đạo khác, theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Khoảng 70 % những người mắc bệnh trichomonas không cảm thấy có bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng những người có triệu chứng có thể nhận thấy rằng bộ phận sinh dục của họ bị ngứa, đỏ và nóng rát, cảm thấy đau khi đi tiểu và có dịch tiết âm đạo với mùi lạ. Chúng có thể có màu vàng, xanh lá cây và có mùi xốc.

Thực hư chuyện quan hệ với đối tác mới có thể thay đổi mùi hương “cô bé”? - Ảnh 3.

Nếu không được điều trị, nhiễm trichomonas có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm và bạn có nguy cơ lây truyền ký sinh trùng sang các bạn tình khác. Tuy nhiên việc điều trị không khó khăn như bạn tưởng: Nếu bạn nhận thấy rằng âm đạo của bạn có mùi kỳ lạ, bị ngứa và dịch tiết bất thường, hãy tự tới các trung tâm y tế để thăm khám.

Họ sẽ làm một xét nghiệm để đảm bảo rằng bạn thực sự có STI hay không và kê đơn thuốc phù hợp cho bạn. Chắc chắn, bạn sẽ phải đợi 7 đến 10 ngày trước khi bạn quan hệ tình dục trở lại và đảm bảo rằng đối tác của bạn biết rằng bạn đã mắc STI để họ cũng được điều trị.

Sự thay đổi về mùi cũng có thể liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn

Âm đạo cũng có chứa vi khuẩn như các bộ phận khác. Nhưng hầu hết đó là vi khuẩn có ích giúp cơ thể chúng ta hoạt động bình thường. Thông thường, vi khuẩn có ích trong âm đạo của bạn sẽ giữ cho vi khuẩn có hại trong tầm kiểm soát. Nhưng điều đó có thể thay đổi nếu bạn làm gì đó không may loại bỏ các loại vi khuẩn có ích đi, như việc thụt rửa âm đạo hoặc đeo băng vệ sinh quá lâu.

Thực hư chuyện quan hệ với đối tác mới có thể thay đổi mùi hương “cô bé”? - Ảnh 4.

Và tất nhiên cả việc thay đổi thói quen tình dục bản thân với một đối tác mới, hay đơn giản là quan hệ nhiều hơn bình thường cũng có thể phá vỡ môi trường lý tưởng vùng kín. Quan hệ tình dục mỗi ngày là tuyệt vời, nhưng bạn hãy cẩn trọng với những thay đổi nhỏ nhất của bản thân.

Nếu âm đạo của bạn có mùi tanh rõ rệt, có thể bạn đã bị nhiễm khuẩn âm đạo. Nhiễm khuẩn âm đạo là tình trạng khi có quá nhiều vi khuẩn nào đó ở trong âm đạo. Điều này làm cho lượng vi khuẩn có trong âm đạo bị mất cân bằng. Nếu không may bị nhiễm khuẩn âm đạo thì nữ giới có nguy cơ cao bị mắc các bệnh nhiễm trùng có thể bị lây truyền qua quan hệ tình dục khác.

Nhiễm khuẩn âm đạo có thể điều trị và không gây nguy hiểm, nhưng bạn nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và kê đơn thuốc phù hợp để giúp điều trị sớm, tránh tái phát.

Mùi “lạ” do quan hệ với người mới có thể biến mất sau vài giờ, nếu không, bạn hãy tới gặp bác sĩ

Nếu đơn giản mùi “lạ” là do bạn quan hệ với đối tác mới, thì nó sẽ có thể biến mất trong vài giờ.

Bạn không cần phải cố gắng loại bỏ mùi này bằng cách thụt rửa hoặc bằng cách rửa âm đạo bằng xà phòng, vì điều này đôi khi có thể khiến tình trạng trở nên tệ hơn.

Trong trường hợp là STI hoặc do vi khuẩn âm đạo, thì mùi “lạ” có thể sẽ tồn tại cho đến khi bạn được điều trị đúng cách. Đặc biệt, nếu âm đạo của bạn bị ngứa, rát hoặc đỏ khi có mùi lạ, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ phụ khoa ngay để thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

Nguồn: Womenshealthmag

Bình luận

  • Tlinh nói gì khi bị tố được Suboi - Trấn Thành thiên vị, bài thi được bạn trai viết hộ?

    Cùng trò chuyện nhanh với Tlinh ngay sau khi phần thi Đối đầu xuất sắc được lên sóng Rap Việt
  • Đọc thêm