Thực hiện đủ 6 nguyên tắc “nhỏ mà có võ”, mắt cận hay mắt thường đều được bảo vệ gấp bội, dân văn phòng cần chú ý

Phương Thúy, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 11:00 05/05/2022

Ths. Bs nhãn khoa Lê Phi Hoàng, Bệnh viện mắt Hà Đông, đã chia sẻ 6 nguyên tắc “nhỏ mà có võ” để phòng tránh các bệnh về mắt cho dân văn phòng.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, những bệnh mắt được dự báo sẽ gia tăng nhanh chóng trong thế kỷ 21 bao gồm: cận thị, khô mắt, hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số, bệnh võng mạc đái tháo đường và thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

Trong số này, bệnh võng mạc đái tháo đường và thoái hóa hoàng điểm thường gặp ở người già, còn cận thị, khô mắt và hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số thường gặp ở người trẻ trong đó dân văn phòng là đối tượng nguy cơ cao.

Theo các nghiên cứu đã được công bố trước đây, tỷ lệ dân văn phòng mắc các vấn đề về mắt liên quan đến màn hình máy tính chiếm từ 65 – 90%. Hiện tượng này sẽ ngày càng gia tăng mạnh khi chúng ta ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào máy tính và điện thoại.

6 nguyên tắc “nhỏ mà có võ” để bảo vệ mắt tốt hơn

Đa số các vấn đề về mắt của dân văn phòng đến từ việc sử dụng các thiết bị điện tử quá mức và không đúng cách do đó điều đầu tiên và quan trọng nhất cần làm để phòng tránh đó là “cài đặt lại chế độ sử dụng thiết bị điện tử cho bản thân”.

Thực hiện đủ 6 nguyên tắc “nhỏ mà có võ”, mắt cận hay mắt thường đều được bảo vệ gấp bội, dân văn phòng cần chú ý - Ảnh 1.

Ths. Bs nhãn khoa Lê Phi Hoàng - Bệnh viện mắt Hà Đông - đưa ra lời khuyên để bảo vệ sức khỏe đôi mắt

Ths. Bs nhãn khoa Lê Phi Hoàng, Bệnh viện mắt Hà Đông, đã chia sẻ 6 nguyên tắc “nhỏ mà có võ” để phòng tránh các bệnh về mắt cho dân văn phòng như sau:

1. Điều chỉnh màn hình máy tính, điện thoại

Cài đặt lại độ sáng màn hình và độ tương phản thích hợp, đảm bảo dễ chịu cho đôi mắt.

2. Ngồi học và làm việc đúng tư thế

Mắt cách màn hình khoảng 50-60cm, ngồi thẳng lưng và giữ hai vai cân bằng. Điều này còn giúp phòng tránh các bệnh về cột sống do sai tư thế.

3. Điều kiện ánh sáng thích hợp

Nên bố trí phòng làm việc có nhiều ánh sáng tự nhiên và có cửa sổ để mắt có không gian nhìn xa.

4. Áp dụng quy tắc 20-20-20

Quy tắc 20-20-20 được hiểu là: Nhìn màn hình 20 phút thì nghỉ khoảng 20 giây, nhìn ra xa 20 feet (6 mét). Việc này là vô cùng quan trọng giúp mắt có những khoảng nghỉ ngơi, thư giãn giữa các phiên làm việc.

Thực hiện đủ 6 nguyên tắc “nhỏ mà có võ”, mắt cận hay mắt thường đều được bảo vệ gấp bội, dân văn phòng cần chú ý - Ảnh 2.

Quy tắc 20-20-20 để bảo vệ đôi mắt (Ảnh: Internet)

5. Tra nước mắt nhân tạo thường xuyên

Nước mắt nhân tạo giúp bổ sung nước mắt làm giảm các triệu chứng của khô mắt và làm dịu mỏi mắt kỹ thuật số.

6. Chườm ấm và massage mi

Đây là một cách giúp mắt thư giãn đồng thời kích thích các tuyến bờ mi tiết ra nhiều nước mắt hơn. Phương pháp này vừa hiệu quả trong điều trị khô mắt vừa hiệu quả trong điều trị mỏi mắt kỹ thuật số.

Đồng thời, cần quan tâm tới sức khỏe đôi mắt mỗi ngày. Khi thấy có dấu hiệu bất thường, nên dành thời gian thăm khám, kiểm tra tại các cơ sở uy tín để có thể điều trị sớm.

3 vấn đề về mắt mà dân văn phòng cần đặc biệt quan tâm

Có 3 vấn đề về mắt mà những người thường xuyên tiếp xúc với điện thoại, màn hình máy tính cần lưu tâm:

1. Cận thị

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí y học nổi tiếng Pubmed, khoảng 30% người làm trong lĩnh vực văn phòng bị cận thị - một tỷ lệ rất cao.

Cận thị có thể được giải quyết bằng cách đeo kính hoặc phẫu thuật laser, tuy nhiên những biến chứng của nó khi xảy ra mới thực sự đáng ngại. Nổi bật hàng đầu là biến chứng thoái hóa và bong võng mạc có thể làm mất hoàn toàn thị lực. Cận thị càng cao thì trục nhãn cầu càng giãn dài ra khiến cho lớp võng mạc cũng bị giãn mỏng theo, do đó dễ bị thoái hóa tạo ra các lỗ và vết rách từ đó dẫn đến bong võng mạc.

Theo hội nhãn khoa Mỹ, những người cận thị cao trên 6 đi ốp có nguy cơ bong võng mạc cao gấp 6 lần người bị cận thị nhẹ. Do đó, việc phòng tránh cận thị và kiểm soát tăng độ cận là vô cùng quan trọng ở cả trẻ nhỏ và dân văn phòng.

2. Khô mắt

Theo một nghiên cứu quy mô được tiến hành tại 8 quốc gia châu Âu cho thấy, có đến 34% người làm việc văn phòng bị khô mắt trong vòng 1 tháng gần đây. Nếu xét cả lịch sử trước đó thì tỷ lệ này tăng lên đến 91,2% cao hơn rất nhiều so với những cộng đồng khác.

Nước mắt là lớp phủ trên bề mặt nhãn cầu, có chức năng bôi trơn, làm ẩm và dinh dưỡng cho kết mạc và giác mạc. Khi lớp nước mắt này thiếu hoặc không đảm bảo chất lượng sẽ gây ra khô mắt biểu hiện bằng các triệu chứng cộm mắt, khô mỏi mắt, nóng rát mắt, khó mở mắt.

Thực hiện đủ 6 nguyên tắc “nhỏ mà có võ”, mắt cận hay mắt thường đều được bảo vệ gấp bội, dân văn phòng cần chú ý - Ảnh 3.

Đề phòng trước các dấu hiệu bất thường của đôi mắt (Ảnh: Internet)

3. Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số

Đây là một thuật ngữ được dùng để mô tả các vấn đề về mắt như khô mỏi mắt, đau nhức mắt, đau đầu, nhìn mờ do sử dụng các thiết bị kỹ thuật số quá nhiều.

Việc nhìn màn hình quá lâu khiến mắt phải điều tiết liên tục trong thời gian dài do đó sinh ra hiện tượng mỏi và đau nhức. Ở mức độ nhẹ, các triệu chứng sẽ thuyên giảm hoặc khỏi sau khi ngừng sử dụng máy tính vài giờ đến vài ngày.

Tuy nhiên nhiều trường hợp nặng vừa nhức mắt vừa đau đầu kể cả khi đã hạn chế tối đa máy tính, điện thoại trong một thời gian dài. Những trường hợp này cần phải điều trị chuyên sâu hơn bởi bác sĩ chuyên khoa mắt.

Thực hiện đủ 6 nguyên tắc “nhỏ mà có võ”, mắt cận hay mắt thường đều được bảo vệ gấp bội, dân văn phòng cần chú ý - Ảnh 4.
https://cafef.vn/thuc-hien-du-6-nguyen-tac-nho-ma-co-vo-mat-can-hay-mat-thuong-deu-duoc-bao-ve-gap-boi-dan-van-phong-can-chu-y-20220426165617754.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày