VKS đề nghị tuyên phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù, các bị cáo khác từ 16 tháng - 9 năm tù

Văn Tiên - Tứ Quý, Theo Tổ quốc 13:27 16/06/2020

Kết thúc phiên làm việc sáng 16/6, tất cả các bị cáo đều thành khẩn khai báo và thừa nhận tội danh, riêng Phúc XO cho rằng bị cáo còn cảm thấy hơi "oan ức" một chút xíu bởi có nhiều tình tiết không đúng sự thật. Đồng thời Phúc XO muốn hỏi HĐXX 4 câu hỏi vào phiên làm việc chiều nay.

Sáng 16/6, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Ngọc Phúc (tức Phúc XO) cùng 7 đồng phạm liên quan đến chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy với khung hình phạt 7-15 năm tù. 

Em trai Phúc XO và ba người khác trong đó có hai nữ tiếp viên tại quán karaoke của Phúc bị truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý theo Điều 249 BLHS. Riêng Nguyễn Văn Sang bị truy tố về tội không tố giác tội phạm theo khoản 1 Điều 390.

VKS đề nghị tuyên phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù, các bị cáo khác từ 16 tháng - 9 năm tù - Ảnh 1.

Phúc XO cho biết có phần "oan ức" vì nhiều điểm không chính xác.

Sau khi kết thúc cơ bản phần xét hỏi, tất cả các bị cáo đều thành khẩn khai báo và thừa nhận tội trạng. Riêng Phúc XO cho biết có phần oan bởi theo Phúc XO phần cáo trạng có nhiều điểm chưa chính xác. 

"Bị cáo cảm thấy hơi oan ức một chút xíu bởi có nhiều tình tiết không đúng sự thật. Bị cáo chỉ họp nhân viên đúng 1 lần, còn tội danh theo cáo trạng thì đúng như sự thật" - Phúc XO trình bày.

Đồng thời, bị cáo Phúc XO cũng cho biết có 4 câu hỏi muốn được HĐXX giải đáp. Tuy nhiên do đã quá giờ trưa nên chiều nay, HĐXX sẽ lắng nghe 4 câu hỏi của Phúc XO. Ngoài ra, Phúc cũng thừa nhận thu lợi 600 triệu đồng và đồng ý nộp lại số tiền này cho cơ quan chức năng. 

VKS đề nghị tuyên phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù, các bị cáo khác từ 16 tháng - 9 năm tù - Ảnh 2.

Trong phần xét hỏi các bị cáo, đáng chú ý có bị cáo Trần Thị Quỳnh (27 tuổi, là nhân viên phục vụ) của quán XO. Thời điểm bị bắt, Quỳnh chỉ mới làm tại quán của Phúc được 20 ngày.

"Bị cáo làm việc không có lương. Bị cáo chỉ nhận tiền bo của khách" - bị cáo Quỳnh nói. Quỳnh cũng thừa nhận tội tàng trữ chất ma túy. Trước phiên tòa sơ thẩm, Quỳnh được tại ngoại để ở nhà vì có con nhỏ dưới 3 tuổi.

Người thân của các bị cáo theo dõi phiên xét xử qua màn hình tivi, em trai của Phúc XO (áo nâu đen) có vẻ căng thẳng trong phòng xử án.

Trong chiều nay, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần xét hỏi vào lúc 14h. Dự kiến phiên tòa sơ thẩm xét xử Phúc XO cùng 12 đồng phạm sẽ diễn ra trong 2 ngày (16 - 17/6/2020).

Các bị cáo được dẫn ra xe về lại nơi tạm giam, kết thúc phiên làm việc sáng 16/6. Chiều nay, phần xét hỏi sẽ được tiếp tục diễn ra, riêng Phúc XO cho biết có 4 câu hỏi  đợi HĐXX giải đáp.

14h05, phiên tòa sơ thẩm tiếp tục làm việc, các bị cáo lần lượt được HĐXX hỏi về tội trạng được VKS truy tố, các bị cáo đều không có ý kiến. 

HĐXX bắt đầu hỏi Phúc XO, Phúc thừa nhận quán karaoke do bản thân mình làm chủ, Phúc cho biết không có tình cảm với cô Loan, chỉ có quen biết nhưng không thừa nhận có tình cảm, chỉ là quan hệ chủ nhà, thuê để kinh doanh. Phúc nói "không biết chữ" nên nhờ bố (ông Tri) đứng tên để thành lập công ty, nơi kinh doanh karaoke. 

"Bị cáo không tin cô Loan mấy nên mới nhờ bố bị cáo đứng tên cùng vì bị cáo không biết chữ" - Phúc nói. Sở dĩ bị cáo Phúc cho biết nhờ cô Loan đứng tên cùng vì theo cô Loan giấy phép karaoke rất khó đứng tên.

Phúc XO tại phiên tòa sơ thẩm chiều nay.

VKS đề nghị tuyên phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù, các bị cáo khác từ 16 tháng - 9 năm tù - Ảnh 6.

HĐXX hỏi các bị cáo về tội trạng được VKS truy tố.

VKS đề nghị tuyên phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù, các bị cáo khác từ 16 tháng - 9 năm tù - Ảnh 7.

"Trong quá trình điều tra, Phúc thừa nhận Loan đứng tên trong giấy phép với giá thuê đứng tên là mỗi tháng 20 triệu đồng. Bị cáo Phúc có thắc mắc vấn đề, vậy là vấn đề gì?" - HĐXX hỏi. 

Phúc trả lời: 

1. Trong cáo trạng có hơn 10 người khách, họ nói Phúc cho phép sử dụng ma túy nhưng bị cáo không hề biết, bị cáo không biết họ là ai. 

2. Tất cả các nhân viên của bị cáo đều biết bị cáo chứa chấp suốt 6 tháng nhưng nhân viên đều làm mới, chưa tới 1 tháng và chưa lĩnh lương thì sao biết được? 

3. Về bàn nhạc, bị cáo không hề thu thêm 200 ngàn, bị cáo chỉ thu 400 ngàn và tiền giờ là 600 ngàn. Khách vô sử dụng ma túy bị cáo không hề thu thêm khoản này. "Ý của bị cáo là khách có vào sử dụng ma túy thì bị cáo cũng không có thu thêm 200 ngàn, khác với lời khai của các đồng phạm". 

4. Trong kết luận có đề cập nhân viên sau 12 giờ có tiền bo thì chia đều cho lao công..., nhưng theo quy định của quán thì sau 12 giờ nhân viên tự chia với nhau (có thể bo đến vài triệu đồng), bị cáo thắc mắc là ý này trong kết luận nó có nhưng trong cáo trạng sáng nay lại không có. Và bị cáo không hề biết nhân viên có được tiền bo của khách khi khách đi vào để sử dụng ma túy.

HĐXX hỏi Phúc XO có biết là khách vào quán để sử dụng ma túy hay không? Phúc trả lời là không biết, tuy nhiên đến khi khách bị bắt vì sử dụng ma túy (trong đó có Nghĩa) thì Phúc mới biết khách vào để sử dụng trong quán của mình.

Clip: Tại tòa, Phúc XO khai không hề biết khách 'chơi' ma túy trong cơ sở karaoke của mình

Phúc XO cho biết bản thân mình cũng là bị hại. "Khi bị cáo ngăn cản khách sử dụng ma túy thì bị hành hung, bị cáo bị gãy xương sườn... Trong cuộc họp với nhân viên, bị cáo có nhắc nhở nhân viên nghiêm cấm họ sử dụng ma túy, không cung cấp ma túy cho khách... Tuy nhiên, vì rút kinh nghiệm của bản thân, bị cáo có nhắc nhân viên là nếu khách có vào nhưng xăm mình, đi từ bar vô, họ có sử dụng ma túy lén lút thì cứ để họ sử dụng chứ không nên ngăn cản vì rút kinh nghiệm từ bản thân bị cáo" - Phúc nói.

VKS đề nghị tuyên phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù, các bị cáo khác từ 16 tháng - 9 năm tù - Ảnh 10.

Bị cáo Phúc vì lý do sức khỏe được HĐXX cho ngồi ghế để trả lời các câu hỏi.

VKS đề nghị tuyên phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù, các bị cáo khác từ 16 tháng - 9 năm tù - Ảnh 11.

14h40, bố của bị cáo Phúc cho biết ông không có điều hành, kinh doanh quán karaoke XO. "Tôi có từng gặp cô Loan, cô Loan không phải là vợ Phúc" - ông Tri nói. Sau khi Phúc bị bắt, quán karaoke chỉ được trông coi chứ không có hoạt động ca hát.

15h20: Toà hỏi bị cáo Phúc, tổng số tiền thu lợi mà bị cáo nói là 600 triệu đồng là có đúng hay không? 

Bị cáo Phúc trả lời có nhận 600 triệu và đã có nộp lại cho công an rồi. Tuy nhiên bị cáo Phúc một mực đề nghị HĐXX làm rõ số tiền 600 triệu đồng này. 

Toà hỏi: Bị cáo có khai rõ là thu lợi 600 triệu, bây giờ bị cáo muốn xử lý sao với số tiền này?

Bị cáo Phúc: Ý của bị cáo là muốn làm rõ số tiền này và hỏi rõ các đồng phạm về số tiền này.  

Tuy nhiên số tiền trên đã được vợ bị cáo Phúc giao nộp cho cơ quan chức năng năng nên bây giờ bị cáo không muốn tranh cãi vì gia đình đã nộp số tiền này. 

“Mặc dù vật bị cáo khẳng định bị cáo không hề thu lời số tiền bất chính 600 triệu đồng. Số tiền này do các đồng phạm khai như vậy. Bị cáo chỉ lấy tiền giờ karaoke, tiền nhạc”, bị cáo Phúc khẳng định. 

Clip: Mâu thuẫn lời khai, Phúc XO báo không thu thêm khi khách sử dụng ma túy, những bị cáo khác báo có

Tuy nhiên chủ toạ cho rằng lời khai của bị cáo bất nhất, lúc sáng thừa nhận nhưng lúc chiều lại không thừa nhận. Sau đó chủ toạ hỏi bị cáo khác.

Clip: Nhập nhằng lời khai về số tiền 600 triệu đồng mà Phúc XO thu được

VKS đề nghị tuyên phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù, các bị cáo khác từ 16 tháng - 9 năm tù - Ảnh 14.

16h, đại diện VKS nhận định việc truy tố các bị cáo về các tội danh là đúng người, đúng tội khi đưa ra quan điểm về vụ án. 

VKS nhận định đây là vụ án có tổ chức do Phúc cầm đầu. Để lôi kéo khách, Phúc đã thuê nhân viên phục vụ cho mục đích của mình, cho phép khách sử dụng ma túy tại quán karaoke của mình nếu có nhu cầu. 

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, cần có hình phạt nghiên khắc để giáo dục răn đe. Tuy nhiên xét thấy trong phiên tòa và quá trình điều tra, các bị cáo thành thật khai báo, ăn năn hối cải nên xem xét giảm một phần trách nhiệm hình phạt. 

Do vậy, VKS đề nghị tuyên phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù; Trần Ngọc Tài (em trai Phúc) bị đề nghị 4-5 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; 7 bị cáo khác bị đề nghị 7-9 năm cùng về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Đối với 4 bị cáo còn lại nhận mức đề nghị từ 16-24 tháng tù. 

16h10, các bị cáo bày tỏ mong muốn được HĐXX giảm nhẹ hình phạt để làm lại cuộc đời, giúp đỡ gia đình. 

Còn riêng bị cáo Phúc nói: "Kính thưa HĐXX, trong những ngày tạm giam tại trại giam Chí Hoà được cán bộ trại giam tạo điều kiện đến trạm xá để theo dõi sức khoẻ. 

Bị cáo bị bị bệnh cột sống và hội chứng teo giò do trước đây bị đánh nên mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để chữa bệnh. 

Hơn nữa mẹ bị cáo cũng bị tai biến không thể lo cho bản thân, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bị cáo mong HĐXX xem xét để bi cáo sớm về giúp đỡ gia đình."

VKS đề nghị tuyên phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù, các bị cáo khác từ 16 tháng - 9 năm tù - Ảnh 15.

16h20, các luật sư của các bị cáo bào chữa cho thân chủ của mình với hình thức đề nghị giảm nhẹ hình phạt. 

16h55, bị cáo Phúc kính mong HĐXX giảm nhẹ cho các bị cáo khác vì đã lôi kéo các bị cáo vi phạm pháp luật.

VKS đề nghị tuyên phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù, các bị cáo khác từ 16 tháng - 9 năm tù - Ảnh 17.

17h15, trước khi vào phần nghị án, các bị cáo được trình bày lời nó sau cùng. 

Bị cáo Phúc XO trình bày: "Kính thưa HĐXX, tất cả lỗi là do bị cáo, mong bị cáo giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác. Bị cáo xin lỗi mẹ và gia đình. Bị cáo cũng xin lỗi các anh em nhân viên trong quán karaoke. Bị cáo cảm ơn tới cán bộ trại giam đã tạo điều kiện cho bị cáo chữa bệnh trong lúc bị tạm giam. 

Cuối cùng bị cáo xin được khoan hồng để được về chăm sóc mẹ, nuôi con."

Các bị cáo còn lại cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Phúc XO gửi lời xin lỗi cha mẹ

17h30, sau khi nghị án, HĐXX thông báo do vụ án còn nghị án kéo dài nên sẽ được tuyên vào 14h ngày mai (17/6).

Khi các bị cáo đươc dẫn ra xe phạm nhân, người thân đứng vẫy tay chào lần cuối.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14