Thư xin lỗi vì trốn thuế của Phạm Băng Băng bị lấy làm ví dụ viết văn sai chính tả cho học sinh trung học

Chan, Theo Helino 20:00 10/10/2018

Vừa thoát khỏi scandal trốn thuế gây ồn ào suốt hơn 3 tháng qua, người đẹp họ Phạm lại bị "bóc phốt" vì viết thư xin lỗi sai chính tả.

Vào hôm 3/10 vừa qua, scandal trốn thuế rầm rộ kéo dài suốt 3 tháng của diễn viên Trung Quốc - Phạm Băng Băng cuối cùng cũng đã ngã ngũ. Ngôi sao nổi tiếng nhất nhì showbiz xứ Trung chính thức bị tuyên bố trốn thuế với số tiền lên đến gần 900 triệu NDT (3.100 tỷ VNĐ). Vụ việc này vẫn đang là vấn đề được thảo luận lớn nhất trên mạng xã hội xứ Trung cho đến thời điểm hiện tại.

Ngay sau đó, Phạm Băng Băng đã đăng tải một bức tâm thư trên Weibo cá nhân, chính thức nói lời xin lỗi về scandal cũng như sai lầm trốn thuế của mình. Tuy nhiên, bức thư này lại tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của các học sinh tại một trường trung học thuộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), khi nó được giáo viên của trường lấy ra để làm ví dụ cho việc... sai chính tả khi viết thư.

Thư xin lỗi vì scandal trốn thuế được Phạm Băng Băng đăng tải lên Weibo cá nhân

Thầy giáo dạy môn tiếng Hán tại trường Trung học số 2 Hàng Châu cho biết, ông đã thấy bình luận của cư dân mạng về vài lỗi sai của Phạm Băng Băng trong bức thư, vì vậy ông đã xem thử và ngay lập tức tìm được 10 lỗi trong đó. Vì vậy thầy giáo này đã quyết định dùng nó để làm tư liệu giảng dạy cho học sinh của mình.

Cũng theo lời thầy giáo, các học sinh trong lớp tỏ ra rất hào hứng với nhiệm vụ này, vì Phạm Băng Băng vốn đã rất nổi tiếng và cả scandal trốn thuế của cô gần như được toàn thể người dân Trung Quốc biết đến. 

Trong số hơn 10 lỗi được đánh dấu, chủ yếu nữ diễn viên đã sử dụng dấu chấm và dấu phẩy sai loại (trong tiếng Trung Quốc sử dụng 2 loại dấu phẩy khác nhau trong văn viết), cũng như thứ tự từ không đúng dẫn đến sai ngữ pháp câu.

Thư xin lỗi vì trốn thuế của Phạm Băng Băng bị lấy làm ví dụ viết văn sai chính tả cho học sinh trung học - Ảnh 2.

Giáo viên mang bức thư ra giảng dạy cho học sinh, với những câu bôi đỏ là lỗi sai ngữ pháp mà Phạm Băng Băng mắc phải

Thầy giáo ở Hàng Châu và các học sinh của ông cũng đã thảo luận về tầm quan trọng của việc chú ý đến các lỗi ngôn ngữ trong các văn bản. Mặc dù một số học sinh cho rằng, ngôn ngữ chỉ đơn giản là một hình thức biểu đạt và có thể tha thứ cho người viết nếu ý nghĩa của văn bản vẫn được truyền tải đầy đủ. Tuy nhiên, thầy giáo lại nghĩ rằng một bức thư quan trọng, dùng để tuyên bố chính thức một sự việc nào đó không nên chứa các lỗi như vậy.

Có lẽ sau sự việc này, người đẹp họ Phạm cần phải chú ý hơn, không chỉ trong vấn đề nộp thuế mà còn là việc viết thư làm sao để không bị soi ra nhiều lỗi chính tả như thế này nữa.

THƯ XIN LỖI CỦA PHẠM BĂNG BĂNG

Thời gian gần đây, tôi đã phải chịu đựng sự đau khổ và dằn vặt mà mình chưa từng trải qua. Tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ về những gì mình đã làm, về những tội lỗi mình đã gây ra. Tôi muốn gửi lời xin lỗi tới tất cả mọi người ở đây.

Khoảng thời gian dài trước đây, vì tôi chưa từng buộc chặt lợi ích quốc gia, lợi ích xã hội và lợi ích cá nhân. Trong hợp đồng của bộ phim "Đại Oanh Tạc" và các hợp đồng khác đã xuất hiện việc trốn thuế nhờ "hợp đồng phân chia", tôi đã vô cùng xấu hổ. Những ngày phối hợp cùng cơ quan cục thuế điều tra, tôi đã luôn nghiêm túc và nhìn nhận lại mình một cách sâu sắc: "Là một nhân vật của công chúng, tôi phải tuân thủ pháp luật, trở thành tấm gương dẫn đầu cho xã hội và sự nghiệp, không nên vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh mất tinh thần kỷ luật tự giác, buông lỏng quản lý, dẫn đến vi phạm pháp luật".

Chính vì vậy, tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành tới xã hội, tới những người bạn luôn quan tâm tới tôi, tới dư luận và cơ quan thuế Quốc gia.

Sau khi cơ quan thuế đã điều tra xong, căn cứ theo quyết định xử phạt, tôi hoàn toàn chấp nhận và sẽ thực thi hình phạt đến cùng quyết định này của cơ quan thuế, cật lực khắc phục khó khăn, gây quỹ, đóng bổ sung tiền thuế và đóng phạt.

Tôi từ nhỏ đã có niềm đam mê nghệ thuật, lại bắt kịp được cơ hội phát triển bùng nổ của ngành điện ảnh, được sự giúp đỡ của các bậc tiền bối và sự yêu mến của khán giả, cùng với sự cố gắng không ngừng nghỉ của mình mới đạt được chút ít thành tích. Là một diễn viên, tôi luôn thể hiện bản sắc văn hóa và niềm tự hào của mình với thế giới. Có thể nói, mỗi một thành tích mà tôi đạt được đều có sự ủng hộ của quốc gia và mọi người. Không có quốc gia, không có tình cảm yêu mến của mọi người thì sẽ không có Phạm Băng Băng.

Ngày hôm nay, tôi cảm thấy thấp thỏm lo âu về sai lầm của mình. Tôi đã phụ sự nâng đỡ của quốc gia, phụ sự tin yêu của xã hội, và cũng phụ lòng tình cảm yêu của rất nhiều người hâm mộ. Một lần nữa, tôi muốn gửi tới mọi người lời xin lỗi chân thành, hy vọng mọi người hãy bỏ qua cho tôi.

Tôi tin tưởng rằng, sau lần chỉnh đốn này, tôi sẽ tuân theo quy tắc và trật tự, trở lại đầy trách nhiệm hơn, cùng lúc đó sẽ cống hiến cho mọi người những tác phẩm tốt, ngoài ra sẽ giám sát và quản lý thật tốt công ty tuân thủ pháp luật, trung thực và tin cậy, phấn đấu trở thành công ty giàu văn hóa, truyền bá năng lượng tốt tới toàn xã hội.

Một lần nữa, tôi muốn gửi tới xã hội, tới những người hâm mộ điện ảnh, đối với người thân và bạn bè luôn yêu thương tôi một lời nói chân thành: "Tôi xin lỗi"."

(Theo SCMP)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm