Thủ tướng: Không có chuyện thiếu thịt lợn, xử lý nghiêm phao tin để trục lợi

Hà Vũ, Theo VNEconomy 08:43 24/12/2019

Hiện nay, giá thịt lợn đã có xu hướng giảm. Thủ tướng đề nghị xử lý nghiêm việc phao tin đồn thất thiệt để trục lợi từ vấn đề này.

Thủ tướng: Không có chuyện thiếu thịt lợn, xử lý nghiêm phao tin để trục lợi - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Ảnh: VGP

Văn phòng Chính phủ cho biết, chiều 23/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng điểm lại một số nét chính về thành tựu kinh tế - xã hội cả nước trong năm 2019. Nông nghiệp Việt Nam khó khăn, vất vả nhất trong năm nay nhưng đã đạt nhiều mục tiêu xuất sắc nhất, Thủ tướng đánh giá.

Trong những kết quả đó, Thủ tướng nhắc tới sự kiện gạo ST 25 của Việt Nam được vinh danh là "gạo ngon nhất thế giới". Thủ tướng khẳng định quan điểm phải ủng hộ thị trường chính ngạch để kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm. Thủ tướng cũng cho biết, có nhiều tin vui về mở cửa thị trường cho nông sản Việt mà gần đây nhất, trong chuyến thăm Myanmar của Thủ tướng, nước bạn đã chấp nhận sản phẩm thanh long của Việt Nam.

Năm 2019, có 17 dự án ngành nông nghiệp với tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng được khánh thành, đi vào hoạt động. Một số vùng chuyên canh mới xuất hiện như Sơn La, Hưng Yên, Bắc Giang. Lực lượng doanh nghiệp nông nghiệp tăng lên.

Đánh giá cao việc chủ động thực hiện quyết liệt phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Thủ tướng cho rằng, công tác này đạt hiệu quả rõ rệt, giảm tối đa thiệt hại và chúng ta đã giữ được 25 triệu con lợn, đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu, không có chuyện thiếu thịt lợn.

Hiện nay, giá thịt lợn đã có xu hướng giảm. Thủ tướng đề nghị xử lý nghiêm việc phao tin đồn thất thiệt để trục lợi từ vấn đề này.

Từ kết quả tích cực của ngành, Thủ tướng tặng ngành 10 chữ: chủ động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng và hiệu quả. Thủ tướng đánh giá cao cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo sát sao, tác phong "miệng nói tay làm".

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, yếu kém như cơ cấu lại ngành nông nghiệp triển khai chưa đồng đều ở các địa phương. Đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu. Công nghiệp chế biến chưa phát triển đồng đều, tổn thất sau thu hoạch vẫn còn cao. Tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu có dấu hiệu chững lại do giá xuất khẩu nhiều nông sản chủ lực giảm. Lao động trong nông nghiệp vẫn chiếm tỷ lệ cao.

Về mục tiêu nông nghiệp năm 2020 và các năm sau, Thủ tướng, nhấn mạnh năm 2020 có nhiều sự kiện quan trọng, ngành nông nghiệp phải đóng vai trò tốt hơn để giải quyết vấn đề khó khăn cho đời sống, cho sản xuất, xuất nhập khẩu; dự báo tình hình từ thời tiết cho tới cạnh tranh quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp, vấn đề dịch bệnh, xu hướng bảo hộ, hàng rào kỹ thuật… đang gia tăng.

Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp Việt Nam đạt một số mục tiêu năm 2020: tốc độ tăng trưởng GDP khu vực nông nghiệp đạt 3%, tức là cao hơn năm nay. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 43 tỷ USD. Tỷ lệ che phủ rừng Quốc hội đã giao là 42%, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới 59%, ít nhất có 121 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là thành lập mới 2.000 hợp tác xã nông nghiệp để cả nước có 17.000 hợp tác xã nông nghiệp.

Với mục tiêu đến 2025, Thủ tướng đề nghị phải đạt mức tăng trưởng GDP khu vực nông nghiệp trung bình từ 3 - 3,5 %, có thêm 5 mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên, để có 15 nhóm mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu 1 tỷ USD trở lên với tổng giá trị xuất khẩu là 50 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và đứng top 10 của thế giới. Phấn đấu có 25.000 doanh nghiệp trực tiếp đầu tư vào nông nghiệp, gấp 2 lần hiện nay, 35.000 hợp tác xã nông nghiệp, gấp 2,3 lần hiện nay để làm nòng cốt phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Phấn đấu có 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập của người nông dân đạt 80 triệu đồng/năm, gấp 2 lần hiện nay.

"Ngành nông nghiệp phải nỗ lực phấn đấu để Việt Nam sớm trở thành một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất, nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực đứng hàng đầu thế giới", Thủ tướng nhấn mạnh và giao một số nhiệm vụ cho Bộ như tập trung cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, tăng cường khâu chế biến, bảo quản nông sản, sản xuất theo tín hiệu và yêu cầu của thị trường, mở rộng phát triển thị trường.

Giữ chất lượng và chữ tín các sản phẩm nông nghiệp. Hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ nông nghiệp nông thôn. Sử dụng linh hoạt, có hiệu quả diện tích đất trồng lúa. Sớm lấy lại thẻ xanh của EC về thủy sản, không để bị rút thẻ đỏ cũng là yêu cầu từ người đứng đầu Chính phủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày