Thu thuế du lịch ở đảo thiên đường Bali

Cao Lực, Theo Người Lao Động 09:05 20/01/2019

Chính quyền tỉnh Bali - Indonesia đang chuẩn bị áp thuế du lịch 10 USD/người đối với du khách nước ngoài nhằm gây quỹ bảo vệ môi trường và văn hóa cho hòn đảo xinh đẹp cùng tên.

Theo báo Jakarta Post, bước đi nói trên đã được giới chức và các nhà lập pháp địa phương thảo luận từ tháng 12-2018. "Việc thu thuế sẽ giúp chúng ta có thêm nguồn tài chính phát triển Bali" - Thống đốc tỉnh Bali Wayan Koster cho biết.

Được ví như "thiên đường du lịch", đảo Bali chào đón 5,7 triệu du khách nước ngoài vào năm 2017, phần lớn đến từ Trung Quốc và Úc. Dù vậy, giới chức và người dân địa phương lại đang đau đầu trước thực trạng rác thải không ngừng gia tăng tại các bãi biển và trên biển. Mỗi ngày, khoảng 3.800 tấn rác được thải ra ở Bali nhưng chỉ 60% số này được thu gom.

Vấn đề rác thải nhựa nghiêm trọng đến mức vào năm ngoái, nhà chức trách đảo Bali buộc phải ban hành lệnh cấm loại nhựa sử dụng một lần, như túi mua sắm và ống hút.

Thu thuế du lịch ở đảo thiên đường Bali - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên của tổ chức bảo vệ môi trường Trash Hero thu gom rác thải tại một bãi biển trên đảo Bali Ảnh: REUTERS

Ông Koster bày tỏ sự lạc quan rằng mức thuế 10 USD/người sẽ không làm mất lòng du khách bởi họ "sẽ thấy vui" khi biết tiền được sử dụng để bảo vệ môi trường và văn hóa Bali. Ông nói thêm du khách trong nước sẽ không bị áp loại thuế này.

Cơ quan lập pháp Bali vẫn đang thảo luận về hình thức thu thuế - nên cộng thêm vào giá vé máy bay hay lập các quầy đặc biệt tại sân bay để thu. Phương án thứ nhất được xem là khả thi hơn với sự giúp đỡ của các hãng hàng không.

Bali không phải là nơi đầu tiên tính đến biện pháp trên. Nhật Bản trong tháng này bắt đầu thu thuế 1.000 yen (9 USD)/du khách khi họ rời đi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm