Thử nghiệm tra tấn iPhone XS Max: Apple đã "chém gió" về tấm kính bảo vệ màn hình?

Mai Huyền, Theo VNReview 00:01 24/09/2018

Có một chi tiết mà Apple nhấn mạnh về độ bền của màn hình trên bộ đôi iPhone XS/XS Max đó là máy đang dùng loại kính bền nhất trên smartphone hiện nay, nhưng thực tế có đúng như vậy?

Sau khi iPhone XS/XS Max được mở bán vào ngày 21/9 vừa qua, đã có nhiều kênh YouTube tiến hành các bài thử nghiệm tra tấn bộ đôi iPhone mới. Trong số đó, chúng ta khó có thể bỏ qua bài thử quen thuộc của kênh JerryRigEverything.

Kênh YouTube nổi tiếng với các bài thử liên quan đến dao, bật lửa và dùng tay bẻ cong gần như đã trở thành một chuẩn mực để đánh giá độ bền cơ bản của một chiếc smartphone.

Thử nghiệm tra tấn iPhone XS Max: Apple đã chém gió về tấm kính bảo vệ màn hình? - Ảnh 1.

Apple khẳng định iPhone XS là chiếc smartphone có mặt kính bền nhất hiện nay. Trong thử nghiệm cào xước, máy vẫn giống nhiều mẫu smartphone khác khi bị xuất hiện vết xước ngay từ mốc 6 trong thang đo độ cứng Mohs. Điều đáng nói là vết xước ở mốc 6 khá nặng, thua xa nhiều mẫu smartphone dưới tầm giá.

Thử nghiệm tra tấn iPhone XS Max: Apple đã chém gió về tấm kính bảo vệ màn hình? - Ảnh 2.

Dù dùng khung thép không gỉ nhưng iPhone XS Max vẫn có một chi tiết dễ bị xước đó lớp nhựa gắn giữa khung máy và màn hình. Tuy nhiên, kênh JerryRigEverything vẫn đánh giá cao khả năng chống xước của khung thép không gỉ này.

Thử nghiệm tra tấn iPhone XS Max: Apple đã chém gió về tấm kính bảo vệ màn hình? - Ảnh 3.

Lớp kính bảo vệ camera sau của máy có khả năng chống xước ở mốc 6 giống màn hình trước.

Thử nghiệm tra tấn iPhone XS Max: Apple đã chém gió về tấm kính bảo vệ màn hình? - Ảnh 4.

Thử thách thứ hai cùng bật lửa, iPhone XS Max đã thể hiện một cách xuất sắc khi màn hình không để lại vết cháy ngay cả khi bị hơ lửa hơn 1 phút.

Thử nghiệm tra tấn iPhone XS Max: Apple đã chém gió về tấm kính bảo vệ màn hình? - Ảnh 5.

Cuối cùng là bài thử bẻ cong. Zack đã dùng hết sức để bẻ cong máy mà không tài nào làm gì được chiếc iPhone XS Max.

Thử nghiệm tra tấn iPhone XS Max: Apple đã chém gió về tấm kính bảo vệ màn hình? - Ảnh 6.

Bộ đôi iPhone XS và XS Max đã thể hiện được ưu điểm của khung thép không gỉ

Loại bỏ dongle chuyển đổi Lightning sang 3.5mm là một chiêu "hút máu" mới của Apple?

Trong thử nghiệm với iPhone XS Max, anh chàng Zack đã giải thích thêm về việc tại sao Apple lại ngừng tặng kèm giắc chuyển đổi từ cổng Lightning sang 3.5mm. Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Theo cách giải thích của Zack, mọi chuyện khá đơn giản. Nếu so sánh giắc chuyển đổi (dongle) USB-C sang 3.5mm chỉ có giá khá rẻ, khoảng 0,39 USD, trong khi giá của một chiếc giắc chuyển từ Lightning sang 3.5mm hiện là 9 USD. Giả định rằng, chi phí sản xuất và vật liệu chế tạo dongle của các smartphone Android với iPhone là giống nhau thì Apple đang "hốt tiền không kịp".

Thử nghiệm tra tấn iPhone XS Max: Apple đã chém gió về tấm kính bảo vệ màn hình? - Ảnh 7.

Apple nhận được khá nhiều tiền bản quyền từ các hãng sản xuất bên thứ ba muốn tham gia chế tạo loại dongle này để bán ra thị trường, bởi lẽ đây là loại dongle độc quyền của Apple. Theo "thuyết âm mưu", việc Apple không tặng kèm miễn phí dongle có giá tới 9 USD trong hộp máy iPhone mới thực chất là có chủ đích nhằm kiếm thêm lợi nhuận.

Năm ngoái, Apple đã bán được tổng cộng 223 triệu chiếc iPhone mới. Không rõ trong số này có bao nhiêu chiếc là iPhone đã lược bỏ giắc 3.5mm nhưng đây rõ ràng là một hình thức kiếm tiền cực kỳ tiềm năng. Theo quan điểm của Zack, lý do Apple loại bỏ cổng 3.5mm trên iPhone thực chất là một cách để mở đường cho việc ép người dùng phải mua dongle trên cửa hàng của Apple. Bởi rõ ràng, tất cả người dùng iPhone đều cần một chiếc dongle như vậy.

Thử nghiệm độ bền iPhone XS Max


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm