Thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên sẽ du học ở Pháp

Nghiêm Huê, Theo Tiền Phong 08:15 30/07/2020

Với số điểm gần tuyệt đối: 3.95/4.0, sinh viên Trương Tấn Sang, K61, Cử nhân Tài năng Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội chính là thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên trong năm 2020.

Trương Tấn Sang vốn là cựu học sinh chuyên Hóa của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, từng đạt giải Ba học sinh giỏi toàn quốc môn Hóa khi đang là học sinh lớp 11. Em chọn học Trường Đại học (ĐH) Khoa học Tự nhiên để được tiếp tục theo đuổi đam mê với bộ môn Hóa học.

Như bao học sinh phổ thông khác, vào năm học lớp 8, Sang mới bắt đầu được tiếp cận với môn Hóa học. Ngay lập tức, em bộc lộ sự yêu thích với môn học này. Lúc đó, em đang học ở Trường THCS Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Sang nhớ hình như năm học lớp 8 em có được thi học sinh giỏi môn Hóa nhưng không rõ có được giải gì không (nếu có thì chắc cũng là giải không ấn tượng). Nhưng đến năm lớp 9 thì Sang nhớ rất rõ: Em được đi thi học sinh giỏi môn Hóa ở huyện Thường Tín và đạt giải Nhất.

Tiếp tục thi cấp thành phố, em đạt giải Nhì. Sau đó, được sự hướng dẫn và gợi ý của anh trai (vốn là học sinh chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên) cũng như thầy giáo dạy Hóa ở trường THCS Thắng Lợi, Sang làm hồ sơ thi vào Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, chọn chuyên Hóa để tiếp tục theo đuổi đam mê.

Đạt được nguyện vọng vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Sang lập tức đăng ký vào lớp Cử nhân tài năng Hóa học. Để được xét chọn vào hệ Cử nhân tài năng, ngoài thành tích trước đó, sinh viên phải trải qua test năng lực tiếng Anh đầu vào. Một lần nữa, Sang lại may mắn đỗ vào lớp Cử nhân tài năng.

Hỏi về bí quyết học tập để đạt kết quả cao, trong đó có bí quyết đạt điểm cao kể cả các môn đại cương, Sang nói: "Ở trên lớp, em luôn cố gắng tiếp thu bài tốt nhất một cách có thể; cố gắng đọc hiểu, sau đó về ôn tập lại. Bên cạnh đó, ở mỗi môn, các thầy cô thường cung cấp nội dung chương trình. Nhờ đó em biết nội dung của buổi học tiếp theo để tự học và tìm hiểu trước. Việc tìm hiểu trước nội dung bài giảng sẽ khiến quá trình tiếp thu bài trên lớp thuận lợi và dễ dàng hơn."

Nhờ cố gắng học tập và tiếp thu trên lớp, về nhà Sang chỉ cần dành thời gian để ôn tập khoảng 30 phút - 1 tiếng, không mất nhiều thời gian mà vẫn nắm được kiến thức môn học.

Thời gian biểu một ngày của em được chia thành 8 tiếng học tập và làm việc, 8 tiếng nghỉ ngơi (ngủ), và 8 tiếng làm các công việc riêng (vui chơi, cải thiện các kỹ năng như: thuyết trình, học lập trình, ngoại ngữ,...). Với ngoại ngữ là tiếng Anh, cũng nhờ tự học là chủ yếu, Sang đã đạt IELTS 6.5.

Một cách quan trọng để việc học đạt hiệu quả, theo Sang là làm việc nhóm. Ở lớp ĐH của Sang, các bạn thường chia các phần/lĩnh vực để học và giảng lại cho nhau. Điều này giúp tất cả các thành viên nắm kiến thức nhanh và vững hơn.

Theo Sang, ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Việc khai thác điểm mạnh của mình và đặt ra mục tiêu phù hợp rất quan trọng. Bản thân em cảm thấy mình rất yêu thích môn Hóa, đặc biệt là Hóa hữu cơ. Vì thế, em dành nhiều thời gian cho môn Hóa học; thường xuyên đọc báo về các sự kiện khoa học hoặc các lĩnh vực có liên quan đến Hóa học, từ đó em được trau dồi đam mê.

Không chỉ chăm chỉ học tập, Sang cùng các bạn của mình rất chú tâm vào nghiên cứu khoa học và đã thu được một số kết quả nghiên cứu tốt. Các kết quả này đã được biên tập, soạn thảo và đang được gửi đến tạp chí Mendeleev Communication (thuộc nhóm Q2). Hiện bài báo đang được gửi phản biện.

Tháng 5 vừa qua, Sang đã được trường ĐH Pari-Sud (Pháp) chấp thuận cho theo học chương trình thạc sĩ 2 (ĐH Pari-Sud có hai chương trình thạc sĩ: 1 và 2. Sang chọn thạc sĩ 2, được xét thẳng lên thạc sĩ 2). Hơn thế nữa, em còn đạt học bổng của trường. Hiện em đang hoàn tất hồ sơ để xác nhận học bổng. Dự kiến nếu không có diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì tháng 9/2020 Sang sẽ sang Pháp học tập.

TS. Phạm Tiến Đức, giảng viên Khoa Hóa học cho biết, Sang là sinh viên có nhiều thành tích học tập đặc biệt nổi trội. Trong 4 năm học tập, Sang luôn đứng đầu khoá học. Đặc biệt, Sang từng đạt giải nhất Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc năm 2018. Với các thành tích của mình Sang đạt được nhiều học bổng rất uy tín như: Giải thưởng Honda Y-E-S, học bổng UOP của Tập đoàn Honeywell (Hoa Kỳ).

Còn PGS.TS Lê Tuấn Anh, Khoa Hóa học, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, người hướng dẫn Trương Tấn Sang nghiên cứu khoa học và hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cũng cảm thấy vui và vinh dự khi được biết Sang là thủ khoa đầu ra của trường ĐH Khoa học Tự nhiên với số điểm 3.95/4.0.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày