Con gái học Kỹ thuật xuất sắc thế này đây: Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa, 5 năm nhận học bổng tài năng, "bắn như gió" 3 ngoại ngữ

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 27/05/2020

Ngành Kỹ thuật vốn được coi là cơn ác mộng của hội con gái thì với nữ sinh Bách khoa dưới đây, mọi vấn đề lại trở nên cực dễ dàng.

Bách Khoa Hà Nội là một trong những trường ĐH top đầu cả nước về chất lượng đào tạo cơ khí, máy móc. Nhưng Bách Khoa cũng là nỗi ám ảnh thanh xuân với nhiều sinh viên khi có những người học 6,7 năm vẫn chưa ra được trường, có bạn đành phải bỏ ngang vì không theo kịp tiến trình học. Tất cả lý do nằm ở khối lượng kiến thức mà ngôi trường này cung cấp.

Ấy vậy mà có một cô nàng đã tốt nghiệp bằng xuất sắc với điểm trung bình tích lũy đạt 3,81, là thủ khoa nữ đầu tiên của Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm. Không những thế, nữ sinh còn ra trường sớm một kỳ so với kế hoạch học tập chuẩn. "Con nhà người ta" đó là Lê Thị Thu Hiền, sinh viên K60.

Một số thành tích "xịn đét" cô bạn từng đạt được:

- Giải thưởng Sao tháng Giêng 2019 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

- Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp thành phố của Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội.

- Giấy khen "Sinh viên xuất sắc" của Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội.

- Giấy khen "Có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2016 - 2018" của Hội sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội.

- Đạt học bổng khuyến khích tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội trong suốt 5 năm học.

- Bằng xuất sắc, thủ khoa đầu ra viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm với số điểm tích lũy 3,81.

Con gái học Kỹ thuật xuất sắc thế này đây: Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa, 5 năm nhận học bổng tài năng, bắn như gió 3 ngoại ngữ - Ảnh 2.

Chân dung "con nhà người ta" - nữ sinh Thu Hiền thủ khoa đầu ra Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm.

Trong khi kỹ thuật vốn là cơn ác mộng với nhiều nữ sinh thì cô bạn Thu Hiền lại chọn theo học ngành này vì sẵn là dân chuyên A. Bất chấp thái độ gay gắt của bố mẹ về việc con gái theo học kỹ thuật sẽ rất vất vả, nữ sinh tâm sự: "Lớp 12 mình gần như không có chút định hướng nghề nghiệp, chỉ thấy hứng thú với môn Hóa và đạt điểm cao kỳ thi đại học. Mình nghĩ đơn giản là vào trường top chuyên sâu về môn học này".

Năm nhất chỉ học những môn đại cương liên quan nhiều tính toán, cô bạn "ẵm" luôn học bổng tài năng của trường với điểm tổng kết 3,4/4 - loại học bổng chỉ dành cho khoảng 1% sinh viên có thành tích xuất sắc nhất. Suốt 5 năm sau đó, cô nàng cũng luôn đạt học bổng khuyến khích tài năng.

Chia sẻ về phương pháp học, Thu Hiền cho biết kỳ quyết duy nhất là cần phải tập trung chú ý nghe giảng, note lại những phần không hiểu trên lớp để về nghiên cứu lại ngay. Vì con gái có nhiều sự thua thiệt khi học kỹ thuật nên thành ra cô bạn cũng phải chăm chỉ hơn, mỗi hè đều đăng ký thêm 1-2 môn học so với tiêu chuẩn dù cũng bận rộn với công việc làm thêm và hàng loạt hoạt động ngoại khóa.

Con gái học kỹ thuật là phải chấp nhận vất vả nên cô bạn đã luôn học thêm nhiều môn vào mỗi kỳ hè.

Bên cạnh thành tích học tập khủng, Thu Hiền cũng rất chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa bởi nữ sinh quan niệm nếu chỉ biết học thôi sẽ rất nhàm chán và thừa thãi thời gian. Cô bạn là thành viên Ban truyền thông và sự kiện của Hội sinh viên trường, Phó chủ nhiệm CLB Sinh viên 5 tốt.

"Mình tham gia ở hội sinh viên và được tổ chức nhiều sự kiện, sắp xếp và hoàn thiện hồ sơ nên các kỹ năng về làm việc nhóm hay lãnh đạo, cũng như sự cẩn thận học được đã giúp mình hoàn thiện bản thân rất nhiều. Dù vất vả việc học nhưng mình nghĩ sinh viên nào cũng tham gia hoạt động ngoại khóa vì nếu chỉ học thì thời sinh viên nhàm chán lắm".

Tuy chương trình học ở trường Bách khoa khá nặng với 60% lý thuyết và 40% thực hành nhưng cô bạn vẫn nhận gia sư cho một học sinh suốt 4 năm học mỗi tuần và học thêm tiếng Nhật. Thu Hiền đang ở trình độ B3 nên có khả năng nói thành thạo 3 ngôn ngữ là tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt. Cô bạn cũng cho biết đang sắp xếp học thêm 1 ngoại ngữ nữa tùy vào điều kiện làm việc.

Con gái học Kỹ thuật xuất sắc thế này đây: Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa, 5 năm nhận học bổng tài năng, bắn như gió 3 ngoại ngữ - Ảnh 4.

Thu Hiền rạng rỡ cầm bằng xuất sắc trong buổi tốt nghiệp.

Khi làm đồ án tốt nghiệp, nhờ thành tích học tập khủng nên cô bạn chọn làm đồ án theo dạng nghiên cứu trong phòng lab với thời gian gấp đôi làm đồ án thông thường. Thu Hiền tự thử thách bản thân với một trong chủ đề được đánh giá siêu khó nhằn là nghiên cứu về enzym và quá trình thủy phân. Dù vô cùng trầy trật trong suốt gần 2 tháng nhưng thành quả siêu mỹ mãn khi đạt số điểm gần như tuyệt đối.

Việc tốt nghiệp sớm nửa năm đã giúp Thu Hiền tránh được những khó khăn mà sinh viên năm cuối phải đối mặt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, cũng giảm đi tính cạnh tranh khi xin việc. Hiện nay Thu Hiền đang làm kỹ sư phát triển sản phẩm ở một công ty nghiên cứu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm