Thủ khoa các khối xét tuyển chọn trường đại học: Toàn chọn trường top đầu, 4 thủ khoa khối B quyết làm bạn đồng môn

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 18:35 10/09/2020

Năm nay, các sĩ tử có thời gian hơn 1 tuần để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, vậy các thủ khoa năm nay dự định chọn trường gì, ngành gì?

Đến nay, gần 900.000 thí sinh trên cả nước đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, trong đó các thí sinh tham dự kỳ thi đợt 1 đã biết kết quả và đang chờ đợi làm thủ tục nhập học tại các trường đại học với các phương thức xét tuyển học bạ hay ưu tiên tuyển thẳng. Đối với phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học, theo Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ có thời gian điều chỉnh nguyện vọng bắt đầu từ 19/9 đến 25/9 (trực tuyến) và 27/9 (phiếu đăng ký).

Năm nay, kỳ thi chứng kiến nhiều thủ khoa đặc biệt xuất sắc khi dành số điểm cao ngất ngưởng với các môn thuộc những khối xét tuyển truyền thống. Đến nay, những gương mặt này đều đã định hướng được ngành học và trường học phù hợp với năng lực và ước muốn của bản thân. Các trường được các tân thủ khoa lựa chọn cũng là những ngôi trường top đầu trong đào tạo mà dân tình vẫn thường biết đến.

Thủ khoa khối A: Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Trung Hải

Một trong nhừng thủ khoa truyền cảm hứng nhất năm nay có lẽ là cái tên Nguyễn Văn Kiên, học sinh lớp 12A1, trường THPT Phụ Dực (Quỳnh Phụ, Thái Bình) - thủ khoa khối A (Toán, Lý, Hóa) với tổng điểm 29,75 cho 3 môn, trong đó có 2 điểm 10 môn Toán và Hóa học. Sinh năm 1999, so với các bạn đồng trang lứa, Kiên bắt đầu học cấp 3 trễ 3 năm vì từng chán ghét việc học, sa đà vào game. Cậu bạn cũng từng có khoảng thời gian đi bụi, lang bạt tại TP.HCM kiếm sống bằng đủ thứ nghề tay chân.

Bỏ qua cảm giác tự ti vì "luống tuổi" so với bạn cùng lớp, nam sinh này luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng. Những kiến thức bị hổng sau 1 năm nghỉ dở dang được Kiên lấy lại và nhanh chóng đạt phong độ học tập ổn định. Sau đó, cậu bạn 9x làm đơn xin chuyển vào lớp chọn của trường để thử thách bản thân.

Thủ khoa các khối xét tuyển chọn trường đại học: Toàn chọn trường top đầu, 4 thủ khoa khối B quyết làm bạn đồng môn - Ảnh 1.

Ảnh: NVCC

Được biết, ước mơ của Nguyễn Văn Kiên là trở thành một kỹ sư Công nghệ thông tin. Thời gian này, cậu bạn đang tiếp tục ôn luyện cho kỳ thi tuyển vào lớp Kỹ sư tài năng do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Nguyễn Trung Hải, học sinh lớp chuyên Hoá, trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng cũng là đồng thủ khoa khối A năm nay với 29,75 điểm. Ngoài ra, nhiều người còn nể phục cậu bạn với thành tích thủ khoa kỳ thi kiểm tra Tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội với 9,73 điểm.

Thầy Nguyễn Đăng Ái, giáo viên dạy Toán, Lý cho nam sinh cũng nhận xét Hải là học sinh có thành tích học tập cực tốt, tư duy nhạy bén dù chỉ học online. "Chắc chắn điểm số của Hải phải đạt ngưỡng 30/30 điểm, đây là câu chuyện của nỗ lực và tư duy chứ không phải thi cử may mắn, phán bừa. Tuy nhiên khi xem đề Lý, 3 câu cuối hơi khó nên mình có lo lắng, dù đã biết điểm tạm thời là 29,75 nhưng đến khi có kết quả chính thức thì cả thầy và trò dường như vỡ oà, mừng rơi nước mắt", thầy chia sẻ.

Thủ khoa các khối xét tuyển chọn trường đại học: Toàn chọn trường top đầu, 4 thủ khoa khối B quyết làm bạn đồng môn - Ảnh 2.

Ảnh: NVCC

Với kết quả vô cùng ấn tượng, nam sinh dự định đăng ký vào ngành Khoa học máy tính, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm ngoái điểm xét tuyển của ngành này là 27,42 điểm, dự báo năm nay mức điểm chuẩn có thể lên đến 28-29 điểm.

Thủ khoa khối A1: Nhâm Minh Đức

Với tổ hợp Toán - Lý - Anh, thí sinh Nhâm Minh Đức từ THPT Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh đã xuất sắc trở thành thủ khoa với tổng điểm 29,4. Trong đó, điểm thành phần các môn là Toán 9,6 điểm, Lý 10 điểm và Tiếng Anh 9,8 điểm.

Chia sẻ về kết quả, nam sinh 2002 cho biết, sau khi phát đề, cậu bạn đã xem qua một lượt và cảm thấy các phần đều nằm trong nội dung đã được ôn tập. Nam sinh tâm sự: "Với điểm 10 Lý, mình không học hàng loạt công thức một cách máy móc, khô khan mà thường học kỹ để hiểu bản chất. Còn môn Anh thì chú ý luyện đề nhiều cho mau vào từ vựng."

Thủ khoa các khối xét tuyển chọn trường đại học: Toàn chọn trường top đầu, 4 thủ khoa khối B quyết làm bạn đồng môn - Ảnh 3.

Vốn gia đình có truyền thống theo ngành Bộ đội, do đó cậu bạn được rèn luyện tính tự lập và hiểu rằng việc học vô cùng quan trọng. Với thành tích học tập đáng nể, cậu bạn dự định xét tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân.

4 thủ khoa khối B từ Cần Thơ, Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương

Nguyễn Trần Ngọc Thảo (lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ), Lê Đặng Hải Phong (lớp 12B2, trường TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông, Quận Tân Phú, TP.HCM), Lê Kim Khôi (lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và Đồng Hải Huy (lớp 12 Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, tỉnh Bình Dương) là 4 thủ khoa xuất sắc của khối B trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

4 thí sinh lần lượt là Nguyễn Trần Ngọc Thảo, Lê Đặng Hải Phong, Lê Kim Khôi và Đồng Hải Huy (Ảnh: FBNV)

Được biết, cả 4 thí sinh đều có chung nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào Đại học Y dược TP.HCM và nuôi ước mơ trở thành bác sĩ. Với Ngọc Thảo, cô bạn dự định theo học Y đa khoa và có mong muốn theo chuyên ngành Da liễu hoặc Chẩn đoán hình ảnh.

Hai thủ khoa là Lê Kim Khôi và Đồng Hải Huy đều có phụ huynh đang công tác tại Bệnh viên Đa khoa Đồng Nai, có lẽ xuất phát từ truyền thống gia đình mà các bạn đã đặt bút đăng ký xét tuyển vào ngành học này. Đại học Y dược TP.HCM luôn đứng top đầu về điểm trúng tuyển vào các ngành, riêng năm ngoái ngành Y đa khoa lấy 26,7 điểm, ngành Răng - Hàm - Mặt lấy 26,1 điểm và là 2 ngành có điểm chuẩn cao nhất.

3 thủ khoa khối C: Nguyễn Thị Hương, Vũ Thu Ngân và Nguyễn Hữu Hưng

Nguyễn Thị Hương, học sinh lớp 12A10, trường THPT Mỹ Tho, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định là 1 trong 3 thủ khoa khối C xuất sắc của cả nước. Với 10 điểm Địa, 9,75 điểm Sử và 9,5 điểm Văn, cô nàng 10x giành tổng số điểm 29,25 cho kỳ thi. Cô bạn từng chia sẻ ở môn Ngữ văn, Hương làm bài thăng hoa và cực kỳ hài lòng với bài thi sau khi kết thúc giờ làm bài.

Được biết, cô bạn từng có nguyện vọng theo học Học viện Cảnh sát Nhân dân nhưng sau khi khám sơ tuyển sức khỏe, vì lý do chiều cao nên Hương đành gác lại ước mơ của mình. Tuy nhiên, nữ sinh nhanh chóng lấy lại phong độ và gặt hái thành tích tốt ở kỳ thi tốt nghiệp. Với số điểm cao ngất ngưởng này, Hương dự định sẽ đăng ký ngành Quan hệ công chúng trường Đại học Kinh tế Quốc dân hoặc ngành Hàn Quốc học, Đại học KHXH&NV - ĐHQGHN.

Thủ khoa các khối xét tuyển chọn trường đại học: Toàn chọn trường top đầu, 4 thủ khoa khối B quyết làm bạn đồng môn - Ảnh 5.

Ảnh: NVCC

Cùng đạt số điểm trên là nữ sinh Vũ Thu Ngân, học sinh lớp 12 chuyên Sử, trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình) với 2 điểm 10 tuyệt đối Sử và Địa. Cô bạn từng xuất sắc đoạt giải Nhì cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Lịch sử. Theo nguyện vọng bản thân, cô nàng sẽ đăng ký vào khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội hoặc khoa Hàn Quốc học tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Thủ khoa các khối xét tuyển chọn trường đại học: Toàn chọn trường top đầu, 4 thủ khoa khối B quyết làm bạn đồng môn - Ảnh 6.

Ảnh: NVCC

Nam sinh duy nhất đạt thành tích thủ khoa khối C là Nguyễn Hữu Hưng, học sinh lớp 12A1 trường THPT Hòa Đa (Tuy Phong, Bình Thuận). Với điểm 9,5, cậu bạn này cũng trở thành thí sinh có điểm thi Ngữ văn cao nhất toàn tỉnh Bình Thuận. Với số điểm ấn tượng trên, Hữu Hưng dự định sẽ xét tuyển vào trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. Hồ Chí Minh hoặc Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Thủ khoa các khối xét tuyển chọn trường đại học: Toàn chọn trường top đầu, 4 thủ khoa khối B quyết làm bạn đồng môn - Ảnh 7.

Ảnh: FBNV

Thủ khoa khối D: Nguyễn Ngọc Khanh

Thủ khoa khối D duy nhất cả nước năm nay gọi tên nữ sinh Nguyễn Ngọc Khanh, học sinh lớp 12 chuyên Anh, trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Cô bạn xinh đẹp này xuất sắc giành điểm tuyệt đôi ở 2 môn Toán và Tiếng Anh, môn Ngữ văn Ngọc Khanh cũng dắt túi cho mình điểm 9 cao ngất ngưởng.

Ngọc Khanh từng học cấp 2 tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam danh tiếng và trúng tuyển cấp 3 vào trường Chuyên Đại học Sư phạm nên từ nhỏ cô bạn đã quen với môi trường học tập cao độ và nhiều áp lực. Tuy vậy, cô bạn cho biết mình không phải là mọt sách và rất thích tham gia hoạt động xã hội. Vì là học sinh chuyên Anh nên nữ sinh 2k2 chỉ tập trung phần lớn việc ôn tập cho môn Văn và Toán vì Tiếng Anh với cô nàng dường như là "sở trường".

Thủ khoa các khối xét tuyển chọn trường đại học: Toàn chọn trường top đầu, 4 thủ khoa khối B quyết làm bạn đồng môn - Ảnh 8.

Ảnh: NVCC

Dù có kết quả cao thế nhưng cô bạn cho biết mình sẽ không sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển mà sử dụng phương thức xét học bạ. Theo chia sẻ, Ngọc Khanh đã trúng tuyển vào ngành Kế toán - Kiểm toán theo định hướng ACCA của ĐH Ngoại thương.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm