Thông tin đại sư Indonesia chết vì hít virus SARS-CoV-2 là sai sự thật

Hương Trà, Theo VOV 10:42 20/07/2021

Bộ Thông tin truyền thông Indonesia khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc một đại sư Indonesia chết vì hít virus SARS-CoV-2 là sai sự thật.

Theo Bộ Thông tin và truyền thông Indonesia, tin tức gây sốc này lan truyền trên mạng xã hội mà không có nguồn gốc rõ ràng. Trước đó, ngày 15/7 một đoạn video ngắn được lan truyền trên mạng xã hội Facebook và Twitter cho thấy hai người đàn ông đang hít khí từ một bệnh nhân đang sử dụng máy thở trên giường bệnh.

Đoạn video cho rằng chuyên gia trị liệu thần kinh nổi tiếng Indonesia, đại sư Muhammad Mashudin cùng một người bạn là KH. Sami'an đến từ Tổ chức Hồi giáo Nahdatul Ulama quận Sleman, miền Trung Java, Indonesia đã tử vong khi cố chứng minh Covid-19 không có thật bằng cách dùng tay quạt và cố gắng hít khí từ một bệnh nhân mắc Covid-19. Trong video còn có mô tả “KH Samian và giây phút cùng Covid-19 ngày 17/4/2021 lúc 22.00 WIB”.

Bộ Thông tin và truyền thông Indonesia đã điều tra và xác nhận các nhân vật trong đoạn video. Phó Trưởng phòng Chiến lược và Hợp tác của Tổ chức Hồi giáo Nahdatul Ulama quận Sleman, Muhammad Alfuniam, xác nhận video lưu hành dưới danh nghĩa KH. Sami'an là sai sự thật và vu khống. Thực tế ông KH. Sami'an đã chết vào tháng 2/2021 và không chết vì Covid-19. Con trai ông Sleman cũng đã xác nhận thông tin trên và yêu cầu không phát tán hoặc chia sẻ tin tức cùng video giả mạo, đồng thời yêu cầu những người tung tin thất thiệt phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia cho biết, đại sư Mashudin qua đời vào ngày 13/7 khi chưa được xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên bác sĩ cho biết, ông tử vong do tiền sử bệnh đau dạ dày. Kết quả xét nghiệm truy vết ngày 14/7 với vợ và con của nhà vật lý trị liệu Mashudin cho kết quả âm tính. Trong khi người đứng đầu địa phương xác nhận, đại sư Mashudin được an táng bình thường, không theo các giao thức dành cho bệnh nhân Covid-19. Gia đình đại sư cũng tuyên bố sẽ thực hiện các hành động pháp lý nếu sự việc không được làm rõ.

Đại sư Mashudin, 47 tuổi, là chuyên gia trị liệu thần kinh tai ở miền Đông Java, Indonesia, được biết đến rộng rãi trong và ngoài nước. Ông đã từng đạt kỷ lục Indonesia vì thành tích trị liệu tai nhanh nhất vào năm 2012.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: "Nữ hoàng" Nguyễn Thị Thu Nhi giành về chiếc đai lịch sử cho boxing Việt Nam

    Trong màn so tài diễn ra vào chiều ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đã xuất sắc đánh bại tay đấm người Nhật Bản Etsuko Tada để giành về chiếc đai WBO danh giá. Chiến tích này giúp Thu Nhi tạo nên lịch sử khi trở thành tay đấm đầu tiên của Việt Nam giành đai vô địch thế giới.
  • Đọc thêm