Thời tiết rét buốt, hanh khô khó chịu ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Xuân Trường, Theo VTC 08:32 11/12/2019

Những ngày tới, không khí lạnh suy yếu dần, hơi ẩm tràn vào khiến nhiệt độ tăng nhanh, thời tiết rét buốt về đêm và hanh khô vào ban ngày sẽ chấm dứt.

Những ngày qua, không khí lạnh liên tục tác động xuống miền Bắc nước ta khiến nhiệt độ giảm thấp, vùng núi cao có nơi xuống dưới 3 độ C, băng giá, sương muối xuất hiện nhiều nơi. Trong khi đó, ở các tỉnh đồng bằng nhiệt độ ban đêm giảm thấp nhưng ban ngày trời nắng gắt, thời tiết hanh khô tạo cảm giác khó chịu.

Nhận định về thời tiết những ngày qua, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đợt rét ở các tỉnh Bắc Bộ bắt đầu từ ngày 2/12, gia tăng cao điểm từ 4 - 5/12 và đến 7 - 8/12 là cao điểm nhất.

Các tỉnh vùng núi phía Bắc nhiệt độ xuống rất thấp, dao động từ 5 - 8 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C, nhiều nơi xuất hiện băng giá và sương muối. Trong khi đó, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp từ 8 - 11 độ C.

Thời tiết rét buốt, hanh khô khó chịu ở miền Bắc kéo dài đến khi nào? - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.

"Không chỉ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, không khí lạnh còn ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ cũng như khuếch tán ảnh hưởng đến các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trong những ngày vừa qua, các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển rét, Nam Bộ cũng lạnh về đêm và sáng sớm. Có thể nói đây là đợt không khí lạnh mạnh và kéo dài trong nhiều ngày, bắt đầu từ 2/12 đến nay đã gần 10 ngày", ông Năng cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Năng, đợt rét này ở miền Bắc không được ghi nhận là rét đậm, rét hại vì chỉ khi nhiệt độ trung bình ngày xuống dưới ngưỡng 15 độ C thì mới gọi là rét đậm và dưới 13 độ C là rét hại, cùng với độ ẩm không khí tương đối lớn để nhiệt độ trung bình ngày giảm thấp.

"Trường hợp này ở một số nơi cơ bản đạt ngưỡng nhiệt độ như vậy, tuy nhiên trên diện rộng thì ban ngày trời nắng, nhiệt độ tăng rất mạnh dẫn đến nhiệt độ trung bình ngày cao. Chúng tôi không đánh giá đây là một đợt rét đậm, rét hại", ông Năng nói.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, đợt rét này sẽ còn kéo dài trong 3 - 4 ngày tới. Cụ thể sẽ kéo dài đến 13/12, ngày 14/12 nhiệt độ bắt đầu có xu hướng tăng nhanh trở lại, đặc biệt nhiệt độ ban đêm sẽ tăng nhanh hơn.

"Những ngày tới không khí lạnh sẽ bắt đầu suy yếu, cường độ suy yếu chậm. Đến 14/12, không khí lạnh suy yếu nhanh và lệch về phía Đông, có hơi ẩm mang vào.

Như vậy không khí không còn khô hanh như hiện nay, trời không còn quang mây và nhiệt độ tăng nhanh, đặc biệt là nhiệt độ ban đêm, mỗi đêm có thể tăng 2 - 3 độ C và cảm giác rét buốt sẽ chấm dứt", ông Năng cho hay.

Thời tiết rét buốt, hanh khô khó chịu ở miền Bắc kéo dài đến khi nào? - Ảnh 2.

Băng giá xuất hiện ở Fansipan từ ngày 5/12.

Lý giải về sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn trong đợt rét này, ông Trần Quang Năng cho biết, về bản chất, đợt không khí lạnh này rất khô và lạnh, trời quang mây. Do ban đêm trời quang mây nên nhiệt không được giữ lại, bị phát xạ từ bề mặt ra khí quyển khiến nhiệt độ giảm mạnh. Trong khi đó ban ngày lại ít mây, trời nắng, nhiệt độ tăng nhanh, có những khu vực tăng hơn ban đêm 10 - 15 độ C, dẫn đến có sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn giữa ngày và đêm.

Theo ông Năng, trong khoảng 10 ngày tới, không khí lạnh sẽ suy yếu và thời tiết sẽ ấm dần lên. Sau đó, trong những ngày cuối tháng 12/2019 và đầu tháng 1/2020 sẽ có những đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống với tần suất dày hơn, mỗi đợt khoảng 3 - 5 ngày.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải - Minh Hà thực hiện thử thách xem mức độ ăn ý đến đâu

    Lý Hải xem ra rất "cực nhọc" để nhớ ra những điều về bà xã Minh Hà của mình.
  • Đọc thêm