Thời tiết hơi trái ngang nhưng thông báo nhẹ là: mùa rươi đến rồi và người ta lại thi nhau đi ăn kia kìa

Ngọc Ánh, Ảnh: Meosut, Theo Trí Thức Trẻ 17:31 01/11/2018

Rươi có mùa, như con gái có lứa có thì. Không ăn nhanh lên, hết mùa lại tiếc lắm tiếc vừa...

Thời tiết đang đẹp như thế này mà tại sao lại bảo là trái ngang nhỉ?

Tuy nhiên nếu nói ra thì cũng thấy hơi sai trái thật, nhưng là sai trái với mấy con rươi đó! Thì bởi, mùa rươi đến rồi, mà sao trời vẫn cứ nắng đẹp, chẳng chịu chuyển biến gì cả?

Chuyện món ăn đến theo mùa rất đỗi bình thường, nhưng quả thật, để mà nói có món nào liên quan mật thiết với thời tiết đến như vậy thì chỉ có một thôi, đó chính là: RƯƠI. Trời đang nắng mà mưa, có rươi. Trời đang nóng mà rét, có rươi... Cái món ăn gì đâu mà kì cục.

Mùa rươi đến: Còn chờ điều gì không đi ăn ngay chả rươi, nem rươi? - Ảnh 1.

Năm nay thì chẳng thế. Cuối tháng 9, sang tháng 10 âm lịch đến nơi rồi mà trời chẳng chịu trở lạnh hay mưa lấy một chút để dân tình đi ăn rươi cho ngon. Ấy vậy nhưng cũng chẳng ảnh hưởng lắm, bởi những con rươi "vượt khó" cũng đã bắt đầu kéo đến rồi, và tranh thủ những buổi sớm hay chiều tối mát mẻ mà đi ăn rươi thì vẫn xin là ok lắm!

Sáng nay nắng đẹp, dạo một vòng quanh phố cũng bắt gặp mấy người bán rươi rồi. Và trong những hàng chả rươi trên phố thì dường như cũng đông vui, tấp nập hơn ngày thường.

Vậy là lại một mùa rươi nữa rồi đó! 

Con gì bé tỉ tì ti,

Mình đi dưới đất, bóng đi trên trời,

Một năm mấy bận đi chơi,

Đi thời lở đất, long trời mới yên?

Có người bảo, rươi là một "loài sâu bọ" sống trong những gốc rạ. Cứ đến mùa, đất vỡ ra, mà người ta hay gọi là "nứt lỗ rươi", thì những con rươi bắt đầu ngoi lên. Người ta bảo rằng, rươi chỉ nổi ở những vùng nước lợ, nơi có con thuỷ triều lên xuống của các con sông chảy qua. Khi ấy, chỉ việc dùng vợt vớt lên là có cả chậu rươi to.

Mang về nhà, kì cà kì cạch một lúc là lại có đủ món rươi: chả rươi, nem rươi, canh rươi...

Mùa rươi đến: Còn chờ điều gì không đi ăn ngay chả rươi, nem rươi? - Ảnh 3.
Mùa rươi đến: Còn chờ điều gì không đi ăn ngay chả rươi, nem rươi? - Ảnh 4.

Rươi có mùa, như con gái có lứa có thì. Chẳng thế mà nhà văn Vũ Bằng từng nói, ăn rươi chẳng khác nào "đã nuốt vào lòng bao nhiêu là cuộc tình duyên khăng khít của cái giống hải trùng đó", bởi "mỗi con rươi là một câu chuyện đa tình của giống cái thèm trai".

Mà không phải chỗ nào cũng có rươi đâu. Chỉ có mấy mạn như Thanh Hà, Tứ Kỳ (Hải Dương), Đông Triều (Quảng Ninh), Kiến Xương (Thái Bình)... là có rươi thôi! Nên nhiều người ở xa mà muốn ăn thì cũng không phải chuyện dễ dàng như ăn các món khác.

Và cũng bởi thế nên, ở miền Bắc, cứ đến mùa, ăn rươi đã trở thành thông lệ vì "đến mùa mà không được ăn thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ...".

Mùa rươi đến: Còn chờ điều gì không đi ăn ngay chả rươi, nem rươi?

Thế cho nên, xin thông báo nhẹ là lại đến mùa rươi rồi đó! Dù thời tiết có trái ngang với lũ rươi nhưng dù sao thì chúng cũng đã đến rồi, người ta lại bán rươi đầy ngoài chợ và nhà nhà cũng thi nhau đi mua rươi, đi ăn rươi rồi. 

Ăn nem rươi, chả rươi trong cái thời tiết đẹp đẽ thế này cũng thích thú lắm chứ! Nên còn chần chờ điều gì nữa nhỉ?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Việt Nam giờ đã lọt vào top 12 đội mạnh nhất châu Á, cạnh tranh trực tiếp vé đi World Cup 2022

    Dù có thua trận trước một đội tuyển UAE trội hơn nhiều mặt, chúng ta vẫn làm nên lịch sử. Xuất sắc quá rồi Việt Nam ơi!
  • Đọc thêm