Đừng nghĩ chỉ Hà Nội mới có loạt món ngon dành riêng cho ngày lạnh. Những cơn mưa chợt đến chợt đi của Sài Gòn cũng giúp người dân nơi đây sáng tạo ra loạt món ngon nóng hổi hấp dẫn, đủ xua tan bất kì cơn gió lạnh nào. Nếu đã "oanh tạc" đủ bộ bánh trái đặc trưng Hà Nội mùa này, hãy thử "nghía" qua list món ngon Sài Gòn cực hợp thời tiết dưới đây nhé!
Điểm đặc biệt của món ăn này là trứng được nướng trong chén sứ loại nhỏ nên nóng lâu hơn, nhìn xinh yêu và hương vị cũng đặc biệt hơn nhiều. Người bán phải canh thật khéo đến lúc trứng vừa săn lại và dậy mùi, bên ngoài hơi xém vàng thì thêm vào chén viên phô mai và hành phi thơm giòn. Lúc ấy, vị béo ngậy của trứng cút mới hòa lẫn với phô mai mềm mịn cùng mùi hành thoang thoảng, thêm chút nước sốt được làm từ tương ớt và me thì tuyệt vời vô cùng.
Món ăn dễ thương này được phục vụ tại quán Cô Ty 24B Nguyễn Quang Bích đó!
Những ngày gần đây, bánh chuối chiên kiểu Sài Gòn là món ăn "làm mưa làm gió" khắp các diễn đàn ăn uống. Khác với bánh chuối Hà Nội, loại bánh này có kích thước "khủng" với phần vỏ dày bột giòn giòn, rắc thêm vừng đen thơm thơm.
Nhân bánh là chuối được cán mỏng, thoang thoảng vị ngọt và hương chuối. Với những bạn không thích vị quá ngọt của bánh chuối truyền thống thì chỉ cần được thưởng thức một chiếc bánh chuối chiên mới lạ nóng hổi thế này trong chiều mưa rả rích là đã đủ "ấm lòng" rồi.
Mới lạ, độc đáo lại có mức giá cực dễ thương, bánh ống lá dứa cũng là một món ăn cực thu hút mùa lạnh này ở Hà Nội. Để làm được những chiếc bánh xinh xinh ấy, người ta kết hợp các nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp, dừa, nước lá dứa và thêm chút vừng lạc vào trong chiếc ống hình trụ dài, đậy nắp và hấp. Bánh chín kéo ra nghi ngút hơi, đủ làm ấm bừng hai bàn tay. Cắn một miếng, vị ngọt nhẹ, mùi thơm của gạo nếp quyện vào hương lá dứa cùng cái ngậy ngậy beo béo của dừa lan tỏa khắp khoang miệng.
Nếu muốn thưởng thức chiếc bánh này, hãy ghé khu đối diện 82 Trần Đại Nghĩa vào buổi chiều tối đến đêm nhé!
Trẻ hơn và rực rỡ hơn so với các loại bánh truyền thống mùa đông khác, bánh tráng nướng là món ăn vặt được cực nhiều các bạn trẻ săn lùng dịp này. Hương vị cay cay, beo béo lại thơm thơm dai dai đến từ sự kết hợp đủ loại nguyên liệu như bò khô, hành phi, mayonnaise, xúc xích… độc đáo hấp dẫn khiến người ta phải "rỏ dãi" xuýt xoa. Sau cả ngày học hành mỏi mệt, tụ tập bên chiếc bếp nhỏ vừa ăn, vừa nhìn chị bán hàng thoăn thoắt nướng bánh, vui mắt mà ấm lòng vô cùng.
Bạn có thể thử bánh tráng nướng ở các khu bán đồ ăn vặt, các khu chợ hoặc xung quanh trường học, tiêu biểu như khu Bách Khoa hay Chùa Láng.
Cứ những ngày Hà Nội lành lạnh, ở khắp nơi người ta lại "tíu tít" rủ nhau đi thưởng thức súp cua nóng hôi hổi. Súp sền sệt, thơm mùi cua bể, phảng phất hương thơm đặc trưng của trứng và nấm hương. Bát súp nhìn tuy đơn giản, nhưng để chế biến ngon đòi hòi người đầu bếp phải thật khéo léo phối hợp các loại nguyên liệu sao cho súp không quá loãng cũng không quá đặc, vừa khéo sóng sánh đầy thịt cua. Súp cua ngon phải ăn khi còn nóng, mọi thứ đều ấm áp hài hòa chẳng vương chút mùi tanh nào, đậm đà lại ngon miệng.
Ở Hà Nội, muốn tìm được một hàng súp cua cũng chẳng phải điều dễ dàng dù chưa xét đến hương vị. Súp cua Hoa Ô Chợ Dừa, súp cua Bà Thảo Đường Thành hay nhà hàng Bánh tôm Hồ Tây là những địa chỉ hiếm hoi bạn có thể tìm đến khi lỡ thèm món ăn này.
"Du nhập" từ Sài Gòn vào cuối năm ngoái, chuối nếp nướng đã nhanh chóng trở thành món ăn vặt mới mẻ được "săn lùng" vào mùa đông Hà Nội. Quả chuối ngắn mập ú nu, bọc thêm lớp nếp nấu dẻo, thấm cùng nước cốt dừa, gói lá chuối và nướng đến khi xém giòn. Bọc chuối thơm lừng, ngậy ngậy beo béo, ăn vào ngọt tận cõi lòng.
Trời trở lạnh rồi, chịu khó dạo quanh Hà Nội, bạn sẽ tìm được một vài hàng chuối nếp nướng ở Chợ Đêm, hoặc quanh khu vực Trần Đại Nghĩa – Lê Thanh Nghị.
Vốn có "gốc gác" Sài Gòn, nhưng vì hình thức quá bắt mắt và hương vị "không thể đùa được đâu" nên những năm gần đây, trứng cút nướng đã dần trở thành món ăn vặt khoái khẩu của nhiều bạn trẻ Hà Thành.
Trứng cút nướng bò khô phải ăn lúc còn nóng sốt, kèm một chút tương ớt để đưa đẩy thêm vị cay nồng mặn ngọt của bò khô, hòa vào phần trứng béo ngậy và thơm hương bơ. Trời mưa lạnh thế này mà được "trốn" vào một góc quán bánh tráng trộn Tina Trần - Chùa Láng hay quán Hai Chị Em ở gần trường Đại học Bách Khoa để nhẩn nha thì "hết sảy".