Trời Hà Nội giờ đã bớt lạnh và có phần mát mẻ, thông thoáng hơn. Những lúc như này thì chiếc bụng của chúng ta lại được dịp réo lên liên hồi. Thay vì các loại bún, phở thông thường thì một bát mì gà tần nóng hôi hổi, ngọt thơm mùi thuốc bắc sẽ là công cụ hữu hiệu để xì xụp trong thời tiết này ở hà Nội.
Quán gà tần mì tim óc cật của Bà Dậu nằm ở một góc nhỏ xíu trên đường Tôn Đức Thắng, muốn ngồi ăn phải đi lui vào căn nhà nhỏ trong ngõ. Ấy vậy mà cũng nức tiếng được hơn 20 năm rồi. Gà tần trong lon, mềm thơm mà không bị bã, chấm với bột canh vắt thêm chút quất là "hết sảy".
Nếu bạn gọi đùi gà tần thì phần lá ngải cứu sẽ được lèn chặt bên dưới, thoạt nhìn sẽ hơi… hoảng hốt vì chẳng thấy rau đâu cả. Chính bởi vậy nên phần lá ngải cứu không quá mềm, vẫn còn màu xanh và vị nhậm đắng đặc trưng. Nước hầm không có vẻ ngọt từ đường như nhiều nơi mà tương đối vừa vặn, đậm đà.
Điểm khác biệt của gà tần Hàng Rươi là phần nước hầm được ninh hoàn toàn từ chân gà và gà nên ngọt nhẹ, chứ không nồng vị đường hay mì chính, một số bạn thích đậm đà có lẽ sẽ cảm thấy hơi nhạt.
Thịt gà hầm khéo, miếng nào miếng nấy trông vẫn "gọn gàng", không bị nát nhưng ăn lại mềm tơi. Thêm chút lá ngải, giá đỗ và vắt mì thì đầy ngập mặt bát, ăn vừa đủ no. Ngoài mì nước thông thường thì bạn còn có thể chọn mì hay miến trộn gà tần, ăn hay ho lạ miệng hơn.
Được đánh giá là một trong những nơi có món mì gà tần "đỉnh" nhất nơi phố cổ, gà tần Hàng Cót vẫn luôn là địa chỉ "ruột" của nhiều thực khách thủ đô. Gà non được lựa chọn kỹ, nhồi ngải cứu vào lòng rồi ninh thật mềm trong lon nhôm, thoang thoảng vị thơm cùng chút ít vị đắng kích thích.
Các nguyên liệu thuốc bắc như kỷ tử, ý nhĩ được cho vừa phải, tạo cảm giác thanh thanh nhẹ nhàng, ăn cùng mì là vừa miệng. Món đáng thử nhất ở đây là gà ác với phần thịt dai mềm vừa đủ. Gà ri hầm bở, đôi lúc hơi mỡ sẽ hợp hơn với "team ưa thịt lườn". Một điểm trừ là phần nước dùng cảm giác như nhiều mì chính có lẽ sẽ khiến một vài bạn phải ái ngại đó.
"Con phố không ngủ" Tống Duy Tân có rất nhiều hàng mì gà tần, nhưng có lẽ gà tần Cây Si là nơi được nhiều người biết tới nhất. Ai đến quán cũng thường gọi một combo "thần thánh" gồm gà tần, mì và thêm bánh mì nướng mật ong cho đủ no bụng.
Gà ác ngọt thịt nguyên con là "chân ái" của hội ưa gặm nhấm, còn nếu thích thật nhiều thịt thì một phần gà ri tần nửa con lại là lựa chọn hợp lý hơn. Cứ một chút mì kèm rau, thịt ăn cùng với nước hầm đậm đà, xì xụp ngày mát trời thì tuyệt lắm. Tuy vậy, đôi lúc bạn sẽ gặp những mẻ nước dùng nêm quá tay, ngọt hơn nhiều so với bình thường nên khó ăn hơn.
Đã quen với những suất mì gà tần có giá từ 40k – 50k trở lên, có lẽ bạn sẽ bị bất ngờ bởi mức giá cực dễ thương của gà tần An Dương. Một bát mì chỉ có giá 25k nhưng đầy đặn với chiếc đùi gà hầm chiếm nửa mặt bát, thật nhiều ngải cứu mềm và mì sợi dai dai.
Đùi gà ở đây dù là gà công nghiệp, nhưng vẫn đủ độ mềm chứ không bị bã. Nước dùng đậm đà phù hợp hơn với những bạn thích ăn ngọt, vừa khéo đưa đẩy với vị ngăm ngăm của lá ngải cứu hấp dẫn vô cùng.
Nguồn ảnh: Facebook Mai Nguyễn.