Thói quen lạ trên sân cỏ và bí ẩn đằng sau biệt danh "lơ" của HLV Lê Thụy Hải

Lupo, Theo PL&BĐ 17:09 07/05/2021

Trong nhiều năm trời, người hâm mộ đã thắc mắc về biệt danh Hải "lơ" của HLV Lê Thụy Hải.

Từng xuất hiện rất nhiều lời đồn đoán khác nhau về biệt danh của HLV Lê Thụy Hải. Thậm chí có người đã giải thích chữ "lơ" mang nghĩa "lơ đi mọi việc", tức là HLV Lê Thụy Hải có biệt tài vượt qua mọi sức ép, dư luận để làm việc.

Nhưng trong một buổi phỏng vấn, nhà cầm quân 3 lần vô địch V.League đã lý giải về biệt danh này theo cách rất khác:

"Ngày xưa tôi là một cầu thủ và chơi cũng được người ta khen. Tôi thì không đá bậy ai bao giờ và tôi thường bị các bạn đá bậy. Khi bị đá bậy, tôi thường không có phản ứng và không bao giờ trả đũa. Khi tôi ngã xuống đất, cái đầu tiên tôi đứng dậy là phủi áo. Chính vì thế mà tôi đã 'bị' cái tên ấy.

Chú Huy Khôi, chú Lê Mai của Hà Nội (bây giờ đã mất rồi) chính là những người đã đặt biệt danh đó cho tôi. Chuyện như thế chứ không phải Hải 'lơ"'nghĩa là mọi cái đều 'lơ' đi. Nếu mà mọi cái cứ lơ đi thì tôi chả làm được gì".

Thói quen lạ trên sân cỏ và bí ẩn đằng sau biệt danh lơ của HLV Lê Thụy Hải - Ảnh 1.

HLV Lê Thụy Hải mang biệt danh "lơ" vì thói quen quá fair-play khi còn là cầu thủ

So với sự nghiệp HLV lừng lẫy, giai đoạn làm cầu thủ của HLV Lê Thụy Hải ít được biết đến hơn. Nhưng những dấu ấn mà ông để lại vẫn được nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ ghi nhớ tới bây giờ.

Một trong các dấu ấn ấy là bàn thắng ở trận đấu lịch sử giữa Tổng cục Đường sắt và Cảng Sài Gòn năm 1976. Đó là chuyến du đấu đặc biệt của đội Tổng cục Đường sắt vào miền Nam sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất. HLV Mai Đức Chung mở tỉ số và HLV Lê Thụy Hải là người ấn định chiến thắng 2-0 cho Tổng cục Đường sắt.

Một khoảnh khắc thể hiện sự quyết đoán của ông Hải "lơ". Từ giữa sân băng lên nhận bóng của đồng đội, ông bất ngờ tung cú sút dù trước mặt còn cả hậu vệ và thủ môn. Thủ môn đội Cảng Sài Gòn cũng không thể tin được trái bóng lại đi vòng vào cầu môn cho đến khi quay lại và thấy khán giả vỗ tay.

Nhiều năm sau trận đấu lịch sử trên, 2 HLV Lê Thụy Hải và Mai Đức Chung còn cùng nhau ghi dấu lịch sử thêm một lần nữa tại Merdeka Cup 2008. Năm ấy, HLV Mai Đức Chung là HLV trưởng U22 Việt Nam còn ông Hải "lơ" đóng vai trò trợ lý.

Thói quen lạ trên sân cỏ và bí ẩn đằng sau biệt danh lơ của HLV Lê Thụy Hải - Ảnh 2.

HLV Lê Thụy Hải và HLV Mai Đức Chung khi cùng làm việc tại đội U22 Việt Nam

Dù không được kỳ vọng quá nhiều, đoàn quân áo đỏ vẫn vượt qua hàng loạt đối thủ mạnh và thẳng tiến đến chức vô địch với chiến thắng trước chủ nhà Malaysia tại trận chung kết. Nhiều tài năng trẻ ngày ấy về sau trở thành những ngôi sao đóng góp quan trọng cho bóng đá Việt Nam.

Ngày 7/5/2021, HLV Lê Thụy Hải từ trần sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật, để lại đằng sau một sự nghiệp lẫy lừng với nhiều đóng góp lớn cho nền bóng đá Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm