Thổi hồn Tây Bắc vào bữa cơm gia đình với “Pa pỉnh tộp”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 20/05/2019
Chia sẻ

Không chỉ có những cung đường trekking đẹp nao lòng, những mùa vàng chạy dài tít tắp, hay những điệu múa xòe uyển chuyển, Tây Bắc còn đi vào lòng người bởi những đặc sản dân dã mà độc đáo: thịt lợn cắp nách nướng, thịt trâu gác bếp, cải mèo, trà shan tuyết cổ thụ… và không thể không nhắc đến món Pa pỉnh tộp trứ danh.

Pa pỉnh tộp là món ăn truyền thống của người Thái Tây Bắc. Pa trong tiếng Thái nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu đơn giản là cá nướng. Điểm cuốn hút thực khách nằm ở sự kết hợp hài hòa của các loại nguyên liệu tươi ngon, thuần khiết của núi rừng: cá suối, gừng, húng chó… và đặc biệt không thể không có hạt mắc khén – được mệnh danh là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc.

Thổi hồn Tây Bắc vào bữa cơm gia đình với “Pa pỉnh tộp” - Ảnh 1.

Cá nướng Pa pỉnh tộp là sự kết hợp hài hòa của các loại gia vị núi rừng và vị ngọt của cá suối

Thường được biết đến là hạt tiêu rừng nhưng mắc khén không cay nồng như tiêu mà chỉ hơi nồng và cay cay, để lại hậu vị ngòn ngọt, thơm thơm trong vòm miệng, kết hợp với cá suối tươi ngon cùng các loại nguyên liệu mang đến một món ăn thơm nức mũi, hòa quyện đủ vị cay, chua, đắng, mặn, ngọt, dễ dàng đi vào lòng thực khách.

Để hương vị Tây Bắc gần gũi hơn với mọi gian bếp Việt, Ajinomoto Cooking Studio vừa tổ chức lớp hướng dẫn thực hành món Pa pỉnh tộp với nguyên liệu chính là cá rô phi, gồm ba bước đơn giản:

Bước 1: Nhồi tất cả nguyên liệu rau củ được băm nhỏ vào trong bụng cá, xát đều trong bụng, trong mang cá cho thấm. Bên ngoài khía qua thân cá, sau đó xát đều hỗn hợp gồm hành băm, sả băm, hạt mắc khén, muối hạt và bột ngọt AJI-NO-MOTO®.

Thổi hồn Tây Bắc vào bữa cơm gia đình với “Pa pỉnh tộp” - Ảnh 2.

Mắc khén – tinh hoa ấm thức Tây Bắc chính là gia vị đặc trưng mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn.

Bước 2: Làm nóng lò ở nhiệt độ 250 độ C và nướng cá trong khoảng 18 phút đến khi lớp da cá vàng giòn.

Bước 3: Pha chẩm chéo: Hòa tan hỗn hợp gồm bột canh Ajinomoto, hạt tiêu, ớt hiểm băm nhuyễn cùng một ít gia vị và nước ướp trong bụng cá sau khi nướng.

Thổi hồn Tây Bắc vào bữa cơm gia đình với “Pa pỉnh tộp” - Ảnh 3.

Các học viên trải nghiệm thực hiện món cá Pa pỉnh tộp tại Ajinomoto Cooking Studio.

Bật mí với các học viên, đầu bếp của Ajinomoto Cooking Studio còn chia sẻ thêm bí quyết để có món Pa pỉnh tộp chuẩn hương vị Tây Bắc: khi khía qua thân cá nên khía khoảng 30mm để gia vị ngấm đều; lúc nhồi nguyên liệu vào bụng cá nên dàn đều ra; rắc thêm chút muối và mắc khén vào phần thân ngoài của cá… Ngoài ra, món ăn cũng sẽ ngon hơn khi bày trên tàu lá chuối, dùng kèm rau rừng, xôi nếp rượu ngô và dùng bằng tay.

Không cần lên tận vùng rẻo cao xa xôi để được thưởng thức Pa pỉnh tộp vang danh, những ai yêu thích ẩm thực Tây Bắc đều có thể tự tay chế biến món cá nướng đúng chuẩn Tây Bắc với lớp học tại Trung tâm Ajinomoto Cooking Studio. Để đăng kí tham gia lớp học làm Pa pỉnh tộp cũng như các lớp nấu ăn khác trong tháng 3, học viên có thể liên hệ Fanpage Ajinomoto Cooking Studio, gọi đến 024.3640.6688 hoặc gửi email đến địa chỉ cookingstudio@ajinomoto.com.vn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày