Thời điểm không nên tập thể dục vì không khí có nhiều chất độc, hít phải thì hại toàn thân

Ngọc Minh, Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị 11:37 24/12/2021

Tập thể dục là một trong những thói quen lành mạnh rất tốt cho sức khoẻ. Và các chuyên gia luôn kêu gọi mọi người cần phải thay đổi lối vận động để có một sức khoẻ tốt hơn.

Rèn luyện thể thao sẽ giúp cho chúng ta có một trái tim khoẻ, hệ hô hấp khoẻ mạnh, tăng cường hệ miễn dịch… Tuy nhiên, lựa chọn thời điểm tập thể dục lại rất quan trọng.

Đặc biệt, tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM mức độ ô nhiễm không khí luôn ở mức cao có thể gây ảnh hưởng cho sức khoẻ, người dân cần đặc biệt lưu ý tới thời gian đi tập thể dục để rèn luyện sức khoẻ.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Huy Nga, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Phát triển môi trường sức khoẻ (CHERAD), các căn bệnh hô hấp, dị ứng tăng nhanh ở đô thị có liên quan tới các yếu tố môi trường, trong đó có ô nhiễm không khí. Thủ phạm gây ra ô nhiễm không khí đến từ phát thải của ô tô, xe máy, xây dựng, công nghiệp phát triển, các nhà máy nhiệt điện than…

PGS Huy Nga lưu ý không khi ô nhiễm sẽ tồn tại nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Vì vậy, người dân không nên đi tập thể dục quá sớm. Đặc biệt là thời điểm từ 4-5 giờ, đây là khoảng thời gian các chất độc lơ lửng gần mặt đất. Do vậy, đi tập thể dục vào thời điểm này không chỉ ảnh hưởng tới hệ hô hấp mà toàn cơ thể.

Vào mùa đông thời tiết lạnh đã có rất nhiều trường hợp người cao tuổi, người có bệnh lý nền đã đột tử do tập luyện thể dục quá sớm.

Cũng theo vị chuyên gia này thì vào những ngày chỉ số ô nhiễm ở đô thị ở mức độ cao thì người dân không nên đi tập thể dục, thay vào đó có thể luyện tập các bài thể dục nhẹ nhàng tại nhà.

"Thời gian luyện tập thể dục tốt nhất là khi đã có ánh mặt trời", PGS Huy Nga lưu ý.

Thời điểm không nên tập thể dục vì không khí có nhiều chất độc, hít phải thì hại toàn thân - Ảnh 1.

Chỉ nên tập thể dục khi có ánh sáng mặt trời - Ảnh minh hoạ

Còn theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Tuyến - Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao (Bệnh viện E), vào mùa đông người dân khi tập thể dục cần khởi động kỹ để tránh chấn thương.

Bên cạnh đó, thời tiết lạnh người dân cũng không nên đi tập thể dục quá sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

Theo TS Tuyến, nhiều người cao tuổi thường khó ngủ và dậy sớm nên thường đi tập thể dục rất sớm. Việc tập thể dục sớm mùa đông dễ nhiễm lạnh, người cao tuổi dễ bị tai biến, đột tử và nhất là nguy cơ tai nạn giao thông.

Thực tế bác sĩ Tuyến đã từng tiếp nhận một số trường hợp người già đi tập thể dục sớm gặp tai nạn giao thông. Do thời gian sớm, đường vắng, người chạy xe thường đi rất nhanh có thể gây ra tai nạn giao thông.

Để đạt hiệu quả tốt nhất khi tập thể dục, người dân ngoài chọn môn thể theo vừa sức, tập khoa học, đúng thời điểm thì khởi động trước khi tập là cực kỳ quan trọng.

Bác sĩ Tuyến cũng lưu ý thêm đối với nhóm người bị thoái hóa khớp cần phải cân nhắc bộ môn tập luyện phù hợp. Một số người người cao tuổi thoái hoá khớp nhưng lại rất thích đi bộ, đây cũng là điều không nên. Bởi người thoái hóa khớp càng đi bộ sẽ càng đau vì áp lực trọng lượng cơ thể đều dồn lên các khớp ở chân. Với những người này cần tìm môn thể thao phù hợp như đạp xe.

Thời điểm không nên tập thể dục vì không khí có nhiều chất độc, hít phải thì hại toàn thân - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm