Thời buổi khó kiếm người yêu, một công ty Nhật ăn nên làm ra với dịch vụ mai mối thông qua ADN với giá 18 triệu/lần

Đạt Lê, Theo Helino 19:59 07/06/2019

Trước giờ từng nghe xét nghiệm ADN có thể biến ai đó trở thành người thừa kế, giờ mới biết gen di truyền cũng quyết định luôn người yêu.

Ở Nhật Bản, hẹn hò bây giờ là một chuyện quá mệt mỏi nên nhiều người muốn lơ nó luôn. Dù vậy, phần lớn chúng ta vẫn phải kết hôn để làm tròn trách nhiệm với gia đình của mình. Cơ mà, nếu không chủ động tìm kiếm tình yêu thì lấy mối đâu ra mà cưới?

Thời buổi khó kiếm người yêu, một công ty Nhật ăn nên làm ra với dịch vụ mai mối thông qua ADN với giá 18 triệu/lần - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Câu trả lời chính là vô vàn các dịch vụ, ứng dụng hẹn hò đã bùng nổ ở Nhật trong mấy năm gần đây. Có thể là ghép đôi dựa vào sở thích - ví dụ như hội otaku mê hoạt hình truyện tranh, hay là giúp những người có cùng mức thu nhập sát lại gần nhau. 

Tuy vậy, dăm ba cái điểm chung ấy vẫn khó để khiến đôi trẻ phải lòng, hay chí ít là có thể thoải mái chung sống dưới một mái nhà. Có lẽ vì tính cách, tư duy, xuất thân... mới là những yếu tố quan trọng hơn quyết định độ hòa hợp mà những thông tin này khá phức tạp để công ty mai mối có thể tận dụng hết.

Thế rồi tưởng như mắc kẹt trong thế "bí", người Nhật đã nghĩ ra 1 yếu tố mới mẻ để ghép đôi. Thứ mà ai cũng có. Thứ mà theo bạn suốt cuộc đời và bất biến theo thời gian nhưng chẳng nhìn thấy được. Đó chính là gen di truyền ADN!

Thời buổi khó kiếm người yêu, một công ty Nhật ăn nên làm ra với dịch vụ mai mối thông qua ADN với giá 18 triệu/lần - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Nozze - một công ty chuyên mai mối suốt 25 năm ở Nhật Bản - vừa tung ra dịch vụ DNA Matching (Ghép đôi ADN) vào tháng 1 năm nay. Số lượng người chọn dùng dịch vụ này đang tăng dần đều mỗi tháng. Nozze cũng vừa tổ chức buổi xem mắt đầu tiên ở Ginza, Tokyo vào tháng trước nhằm tác hợp cho 26 chàng trai cô gái.

Để đăng kí dịch vụ tìm người yêu qua ADN, bạn phải bỏ ra 32.400 yen (~6,9 triệu đồng) cộng thêm 54.000 yen (~11,6 triệu đồng) để lấy mẫu ADN thông qua nước bọt. Tổng cộng chi phí khoảng 18,5 triệu đồng.

Các nhà khoa học ở công ty Nozze sẽ phân tích nhóm gen phức hợp HLA để tìm kiếm các điểm khác nhau giữa những người đăng kí dịch vụ ghép đôi. Nhóm gen HLA - nói một cách khái quát - liên quan đến hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến nhận thức và sinh sản và có tới 16.000 kiểu khác nhau. Từ đó, nó dẫn tới các nhận thức rất khác nhau giữa mỗi người về yếu tố hấp dẫn giới tính. Đặc biệt là HLA càng khác biệt thì lại càng thu hút đối phương, kiểu như "thiếu cái gì muốn cái đó".

Thời buổi khó kiếm người yêu, một công ty Nhật ăn nên làm ra với dịch vụ mai mối thông qua ADN với giá 18 triệu/lần - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Nói một cách nôm na, công ty Nozze cho rằng bạn thấy người này quyến rũ hơn người kia chính là do yếu tố DNA nằm sâu bên trong quyết định. Tuy nhiên cần lưu ý là đến giờ, các khám phá khoa học để chứng minh cho giả thiết này còn khá mơ hồ. 

Dù vậy, Nozze vẫn rất tin vào giả thiết trên và họ cũng có bằng chứng nhất định. Phòng thí nghiệm Shinagawa - đơn vị hợp tác với công ty - đưa ra thông tin rằng nếu nam và nữ có nhóm gen HLA càng khác biệt thì người đàn ông càng tăng sức quyến rũ và người phụ nữ càng tăng khả năng sinh con.

Dựa trên những giả thiết nói trên, Nozze sẽ phân tích độ tương hợp của khách hàng thông qua HLA trong ADN. Ví dụ, nếu cặp đôi có 0% alen (dạng biến dị của một gen) giống nhau thì trên nguyên tắc, họ sẽ 100% phù hợp với nhau. 

Sau khi chọn ra được những cặp đôi mà có độ trùng khớp HLA càng ít càng tốt, công ty mai mối cũng sẽ nghiên cứu thêm thông tin về 2 người này như là nghề nghiệp, thu nhập, ngoại hình,...

Trong buổi gặp gỡ đầu tiên mà Nozze tổ chức vào tháng trước, 26 chàng trai cô gái đã ngồi sau tấm màn nhằm tránh việc đánh giá chỉ dựa vào ngoại hình. Họ được đốc thúc tương tác với một đối tượng ngẫu nhiên, bao gồm trò chuyện nhanh trong 3 phút. Hết 3 phút, người nam sẽ di chuyển sang một "ô" khác như băng chuyền, bằng cách đó tất cả nam và nữ đều có thể giao tiếp và tìm hiểu nhau lần đầu tiên. Đây là yếu tố quan trọng quyết định họ có về chung một nhà hay không, bên cạnh kết quả xét nghiệm độ phù hợp thần kì trong ADN.

Thời buổi khó kiếm người yêu, một công ty Nhật ăn nên làm ra với dịch vụ mai mối thông qua ADN với giá 18 triệu/lần - Ảnh 4.

Một buổi trò chuyện tìm hiểu theo phong cách "trướng rủ màn che" (Ảnh: Livedoor News)

Đến giờ, Nozze đã mai mối thành công cho 4 cặp đôi - những người này đều được đánh giá có thể đến với nhau cao hơn 80% dựa trên kết quả ADN. 

Một cặp đôi được tác hợp là người đàn ông 41 tuổi và một cô 32 tuổi, được Nozze đánh giá phù hợp tới 98%. Người phụ nữ cho biết: "Bởi vì có căn cứ để biết rằng chúng tôi phù hợp với nhau, mọi chuyện đều dễ mở lời và thoải mái hơn". Sau đó, cặp đôi đã cùng nhau dạo phố ở khu Ginza.

Được biết, nghiên cứu độ phù hợp của các cặp đôi dựa vào gen HLA và ứng dụng nó vào các dịch vụ tư vấn tình yêu đã xuất hiện nhiều năm ở một số nước phương Tây. Tuy nhiên nó chỉ mới có ở Nhật vào đầu năm nay và đang được hưởng ứng nhiệt tình. Sau bao năm dài không tìm kiếm được "chân ái", nhiều người Nhật đã chán cảnh mai mối truyền thống hay hẹn hò online. Cuối cùng, họ vẫn không chịu phó mặc cho định mệnh mà là cho... yếu tố sinh học sâu trong bản thân mình.

Liệu Nozze với dịch vụ mai mối dựa trên ADN và các công ty tương tự sẽ có thể tiếp tục phát đạt ở Nhật Bản? Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời.

(Theo Soranews24)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm