Thổ Nhĩ Kỳ thảm họa chưa ngừng: Các thành phố vừa đổ nát vì động đất giờ ngập trong lũ lụt, đường bị xẻ đôi trong giây lát, nhà cửa xe cộ đều cuốn trôi

Chi Chi, Theo Thể Thao & Văn Hóa 16:13 18/03/2023

Khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ đang phải hứng chịu đợt mưa lớn, lũ lụt khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Những ngày vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hứng chịu thiên tai. Sau chưa đầy 2 tháng hứng chịu trận động đất mạnh 7,8 độ richter khiến hơn 52.000 người ở địa phương và Syria thiệt mạng, khu vực đông nam của quốc gia này lại phải đối mặt với mưa lớn và lũ lụt càn quét. Tính đến ngày 18/3, đã có ít nhất 16 người thiệt mạng.

Video cho thấy cảnh đường phố ngập như sông ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tại các tỉnh Adiyaman và Sanliurfa - nơi còn đang ở bước đầu quá trình tái thiết sau khi bị phá hủy bởi động đất là khu vực bị ản hưởng nhiều nhất. Mưa lớn kéo dài từ ngày 14/3 đã gây ra lũ lụt. Nhóm tìm kiếm và cứu nạn của chính quyền cho biết trong 24 giờ qua, ở tỉnh Adiyaman ghi nhận lượng mưa 136 mm và tỉnh Sanliurfa là 111 mm.

Bên cạnh thiệt hại về người, đã có nhiều thiệt hại về vật chất. Trên đường phố, các phương tiện bị lũ cuốn trôi, người dân bất lực trong dòng nước đục ngầu chờ cứu hộ, còn đường thì gãy nát, đảo lộn dưới sự xói mòn liên tục của lũ.

Salih Ayhan, thống đốc tỉnh Shanliurfa cho biết lũ lụt như vậy chưa bao giờ xảy ra trong khu vực và giới chức cũng kêu gọi người dân sơ tán khỏi tầng một và tầng hầm nhà mình.

Thổ Nhĩ Kỳ thảm họa chưa ngừng: Các thành phố vừa đổ nát vì động đất giờ ngập trong lũ lụt, đường bị xẻ đôi trong giây lát, nhà cửa xe cộ đều cuốn trôi - Ảnh 2.

Đội cứu hộ đã tích cực hoạt động giải cứu người dân

Thổ Nhĩ Kỳ thảm họa chưa ngừng: Các thành phố vừa đổ nát vì động đất giờ ngập trong lũ lụt, đường bị xẻ đôi trong giây lát, nhà cửa xe cộ đều cuốn trôi - Ảnh 3.
Thổ Nhĩ Kỳ thảm họa chưa ngừng: Các thành phố vừa đổ nát vì động đất giờ ngập trong lũ lụt, đường bị xẻ đôi trong giây lát, nhà cửa xe cộ đều cuốn trôi - Ảnh 4.

Xe bị cuốn trôi trong dòng nước lớn

Thổ Nhĩ Kỳ thảm họa chưa ngừng: Các thành phố vừa đổ nát vì động đất giờ ngập trong lũ lụt, đường bị xẻ đôi trong giây lát, nhà cửa xe cộ đều cuốn trôi - Ảnh 5.
Thổ Nhĩ Kỳ thảm họa chưa ngừng: Các thành phố vừa đổ nát vì động đất giờ ngập trong lũ lụt, đường bị xẻ đôi trong giây lát, nhà cửa xe cộ đều cuốn trôi - Ảnh 6.

Cảnh ngập lụt khiến cuộc sống đã khó khăn lại bị gián đoạn một lần nữa

Trong khi đó, một trận động đất mạnh vừa phải đã làm rung chuyển một thành phố ở đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Năm (16/3). Trận động đất mạnh 4,8 độ richter có tâm ở thành phố Bolu, cách Istanbul khoảng 162 dặm về phía đông.

Thị trưởng của Bolu - Tanju Ozcan - cho biết không có báo cáo về thiệt hại đối với bất kỳ tòa nhà nào trong thành phố nhưng nhiều người đã chạy ra ngoài vì sợ hãi. Các bác sĩ đã ứng phó với trường hợp chấn thương hoảng loạn. Một số người cũng bị thương sau khi nhảy từ ban công.

Nguồn: CNN, Fox News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày