Thiệt hại do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên hơn 100 tỷ USD

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:10 08/03/2023

Thiệt hại tài chính phát sinh từ các trận động đất tấn công miền Nam và miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 2 sẽ vượt quá 100 tỷ USD.

Louisa Vinton, quan chức Chương trình Phát triển Liên hợp quốc đưa ra thông tin trên. Số tiền trên không bao gồm thiệt hại do động đất ở Syria.

Vào ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria bị rung chuyển bởi những trận động đất lớn. Tính đến ngày 6/3, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Süleyman Soylu ước tính, số người tử vong do trận động đất là 45.960, trong đó có 4.267 người Syria.

Các trận động đất kinh hoàng nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại trong tháng 2/2023 đã khiến hàng triệu người cần viện trợ nhân đạo, trong khi nhiều người trở thành vô gia cư sau khi hàng nghìn tòa nhà bị đổ sập.

Thiệt hại do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên hơn 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Hàng trăm nghìn ngôi nhà đã bị phá hủy trong trận động đất (Ảnh: AP)

"Rõ ràng là từ các tính toán được thực hiện cho đến nay, con số thiệt hại do chính phủ đưa ra và được hỗ trợ bởi các đối tác quốc tế sẽ vượt quá 100 tỷ USD", bà Vinton cho biết tại một cuộc họp báo trước hội nghị các nhà tài trợ lớn dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Theo bà Vinton, mức thiệt hại tạm thời này, chỉ bao gồm ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang được sử dụng làm cơ sở cho hội nghị ở Brussels (Bỉ) để huy động viện trợ tài chính cho các nạn nhân động đất vào ngày 16/3.

Bà Vinton lưu ý rằng tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, trông giống như "ngày tận thế", đồng thời cho biết thêm rằng hàng trăm nghìn ngôi nhà đã bị phá hủy: "Nhu cầu là rất lớn, nhưng nguồn lực lại khan hiếm".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày