Thiếu niên 16 tuổi đối diện mức án cao nhất 18 năm tù vì chạy xe bạt mạng hất tung chiến sĩ CSGT

Ngọc Thắng, Theo Nhịp Sống Việt 07:00 10/07/2019

Theo luật sư, trong vụ việc này đối tượng Thắng đã nhìn thấy tổ công tác và thượng úy Quý từ xa. Nhưng thay vì dừng xe theo hiệu lệnh của CSGT thì Thắng đã bất chấp chạy với tốc độ cao rồi tông thẳng vào thượng úy Quý dẫn đến tai nạn cho vị chiến sĩ CSGT này.

Liên quan đến vụ việc nam thiếu niên đi xe máy tông gục chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ, chiều 9/7, vị chiến sĩ gặp nạn đang điều trị tại bệnh viện Việt Tiệp.

Danh tính vị chiến sĩ gặp nạn là Thượng úy Nguyễn Trọng Quý, cán bộ thuộc đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động, Công an huyện An Lão, Hải Phòng.

Thiếu niên 16 tuổi đối diện mức án cao nhất 18 năm tù vì chạy xe bạt mạng hất tung chiến sĩ CSGT - Ảnh 1.

Khoảnh khắc Thượng úy Quý bị chiếc xe máy tông trúng.

Đến thời điểm này, theo chẩn đoán, Thượng úy Nguyễn Trọng Quý bị xuất huyết não, máu đang tụ trong não, gãy xương cánh tay và bị đa chấn thương khác. 

Bệnh nhân đang trong tình trạng không tỉnh táo. Các bác sỹ đang chỉ định đưa bệnh nhân đi chiếu chụp và làm các xét nghiệm để tiếp tục cứu chữa, điều trị và theo dõi đặc biệt.

Người gây tai nạn là Đỗ Văn Thắng (16 tuổi, trú xã Thái Sơn, huyện An Lão), hiện công an huyện An Lão đang tạm giữ Thắng để điều tra, xử lý theo quy định.

Thiếu niên 16 tuổi đối diện mức án cao nhất 18 năm tù vì chạy xe bạt mạng hất tung chiến sĩ CSGT - Ảnh 2.

Thượng úy Quý bị xuất huyết não, máu đang tụ trong não, gãy xương cánh tay và bị đa chấn thương khác.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình (đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, qua quá trình xem lại clip, có thể thấy đối tượng Đỗ Văn Thắng đã nhìn thấy tổ công tác và thượng úy Quý từ xa.

Nhưng thay vì dừng xe theo hiệu lệnh của CSGT Quý thì Thắng đã bất chấp chạy với tốc độ cao rồi tông thẳng vào thượng úy Quý để dẫn đến tai nạn cho vị chiến sĩ CSGT này. 

Hành vi này của Thắng rõ ràng đã xâm phạm đến tính mạng của người khác, đủ yếu tố cấu thành nên Tội giết người được quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với tình tiết đó là giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. 

Công vụ ở đây được hiểu là một công việc mà cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức xã hội giao cho một người thực hiện. 

Thiếu niên 16 tuổi đối diện mức án cao nhất 18 năm tù vì chạy xe bạt mạng hất tung chiến sĩ CSGT - Ảnh 3.

Luật sư Bình chia sẻ với PV.

Đồng thời đối tượng đã "sử dụng phương tiện nguy hiểm" là chiếc xe máy chạy với tốc độ cao để tấn công trung úy Quý. 

Về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự nếu đối tượng từ đủ 16 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, do đó đối tượng Thắng đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. 

Theo luật sư Bình, Tội giết người được quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với các mức án là từ 12 năm đến 20 năm, chung thân, tử hình.

Tuy nhiên, trong trường hợp này Thắng vi phạm pháp luật khi chưa đủ 18 tuổi, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù.

Do đó, dù khung hình phạt theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình thì cũng không thể nào xử phạt đối tượng Thắng quá 18 năm tù.

Thiếu niên 16 tuổi đối diện mức án cao nhất 18 năm tù vì chạy xe bạt mạng hất tung chiến sĩ CSGT - Ảnh 4.

Đối tượng Thắng thời điểm tông Thượng úy Quý.

Trước đó, vào 11h10' ngày 9/7, trên tỉnh lộ 354 qua địa bàn thôn Tân Nam, xã Mỹ Đức, huyện An Lão có một tổ CSGT Công an huyện An Lão làm nhiệm vụ.

Lúc này, Đỗ Văn Thắng (16 tuổi, trú xã Thái Sơn, huyện An Lão) chạy xe máy Airblade theo hướng Tiên Lãng - Kiến An với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm.

Tới khu vực đường cong nơi một tổ CSGT đứng chốt, Đỗ Văn Thắng đã không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của tổ công tác mà cố lái xe tông thẳng vào các chiến sĩ CSGT đang đứng trên làn đường làm nhiệm vụ.

Lúc này Thượng úy Quý đứng gần giữa đường thấy vậy đã chạy vào trong tránh, nhưng lại tới ngay trước đầu xe máy đang phi với tốc độ cao nên đã bị đâm trúng người. Cú tông mạnh khiến chiến sĩ CSGT văng cả người lên cao, sau đó rơi xuống đất trọng thương.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm