Thiều Bảo Trâm: "Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành..."

Angus, Minh Khôi | Ảnh: Viết Thanh | Thiết kế: Thành Đạt | Clip: Kinglive, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 15/06/2022

Thiều Bảo Trâm đã có những trải lòng về cuộc sống, sự nghiệp và tình yêu trong cuộc trò chuyện với chúng tôi.

Thiều Bảo Trâm sẻ chia về âm nhạc và tình yêu

Chúng tôi đã gặp Thiều Bảo Trâm ít ngày sau khi cô cho ra mắt mini album after YOU, mang về nhiều ý kiến trái chiều. Rất nhiều người cho rằng nữ ca sĩ đã gợi nhắc về cuộc tình đã qua với tần suất dày đặc vào loạt sản phẩm âm nhạc gần đây. Không ít ý kiến cũng cho rằng sau nhiều năm hoạt động đến vậy, Thiều Bảo Trâm vẫn loay hoay mãi với âm nhạc và hình ảnh, luôn bị xem là một "chiếc bóng", lúc thì bên cạnh người chị Thiều Bảo Trang, lúc bên người yêu cũ tin đồn và có khi là với Lisa (BLACKPINK).

Thiều Bảo Trâm đối diện với mọi chuyện cũng như đối thoại bằng sự bình thản ở tuổi 28. Như cô đã nói, năm tháng tuổi trẻ vẫn sẽ "bù lu bù loa", nhưng hiện tại vẫn bình thản chấp nhận và vượt qua. Cô cũng hé lộ về những dự án âm nhạc sắp tới, hứa hẹn tập trung vào "âm nhạc mang chất Thiều Bảo Trâm" nhiều hơn đến công chúng.

Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 2.
Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 3.

Một thời gian tách khỏi Bee.T, cái tên Thiều Bảo Trâm gần như “mất hút”, mãi cho đến thời điểm 2021 đổ lại mới hoạt động sôi nổi trở lại. Chuyện gì đã xảy ra trong những năm đó?

Sau khi nhóm tan rã vì chị Thiều Bảo Trang muốn có một con đường riêng, tôi vẫn chưa thực sự sẵn sàng để bước đi một mình. Tôi cần thời gian để định thần vì biết rằng quãng đường tiếp theo sẽ phải đi một mình, phải có một ekip riêng và đối mặt với những khó khăn riêng. Tôi dành thời gian để hiểu bản thân mình hơn.

Tôi cũng không phủ nhận quãng thời gian trước đó bản thân chưa thực sự chuyên tâm cho âm nhạc, rồi kế tiếp là dịch Covid-19. Tôi cũng mất đi quãng thời gian khá dài không ra được sản phẩm, không được biểu diễn, không đưa được sản phẩm âm nhạc của mình đến với mọi người nên quãng thời gian này tôi phải cố gắng nhiều hơn nữa. Tôi quyết định sẽ tăng tốc, cố gắng nhiều hơn nữa để mang đến công chúng nhiều sản phẩm mang dấu ấn Thiều Bảo Trâm.

Trâm từng hát Một Mình Có Buồn Không, thế cứ đi hát một mình như vậy có mệt không?

Cũng mệt và khó khăn một quãng thời gian, nhưng điều ấy giúp mình trưởng thành hơn. Quãng thời gian đó Trâm không cộng sự, không có ekip của mình bên cạnh nên tôi phải chật vật từ những bước đi đầu tiên: tìm trợ lý, tìm quản lý, người làm truyền thông, người định hướng âm nhạc,... Tự làm những việc đấy thì sẽ hiểu nó vất vả như thế nào, bản thân tôi cũng có quãng thời gian hiểu bản thân mình hơn, biết được mình thích gì, ưu và khuyết điểm của mình là gì. 

Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 4.

after YOU có vẻ là một dự án khá rủi ro: ra mắt nhiều MV, phát hành phiên bản vật lý,... vì sao Thiều Bảo Trâm và ekip lại chấp nhận “liều” như thế?

Nói về 2 MV Sau Lưng Anh Có Ai Kìa Chúng Ta Làm Bạn Được Không trước nhé. 2 MV được quay trong 3 ngày, ngày đầu tiên tôi không ngủ trong 48 tiếng, ngày kế cũng chỉ được 2 tiếng thôi. May là tôi có tập gym nên sức khỏe cũng khá tốt trong khi gần như cả ekip “gục” hết. Thứ hai, chúng tôi quay trong thời tiết rất lạnh ở Quảng Ninh và Hải Phòng, lại quay ngoài biển mà không được mặc đồ dày cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Tôi thực sự rất sợ các cảnh hôn vì trước giờ có khi nào nghĩ sẽ thực hiện cảnh hôn đâu, ôm còn hạn chế nữa là. Trước đó có Triệu Lý Do là mới ôm hờ hờ sau lưng còn đến với 2 MV này là đi từ hôn nhẹ nhàng, hôn mới yêu cho đến hôn đắm say đủ cả. 

Tôi quay cảnh khóc 20 lần và cảnh hôn cũng tầm 20 lần. Lúc đầu cũng sợ nhưng về sau hôn nhiều đến mức… mất luôn cảm giác hoảng loạn. Xem lên khung hình thì lãng mạn vậy đấy nhưng thực ra khi ấy trước mặt tôi là 3 cái máy quay, 20 người xung quanh nên tâm trí lúc ấy chỉ giục bản thân phải làm thật tốt, thật nhanh để không bị trễ giờ của đoàn thôi. Rồi khóc lóc, cãi nhau rồi chia tay đủ cả. Rất áp lực đến mức nhiều lúc tưởng mình là một diễn viên vậy - nhưng khi vượt qua hết thì cảm giác thực sự rất “đã”.

Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 5.

Nói chung về mini album after YOU thì khó khăn nằm ở khâu hoàn thành bản phối, bài nào cũng phải được phối từ 2-3 lần mới ưng. Làm một bài thì dễ hơn, còn đằng này là cả một album, tôi và ekip phải nối những cảm xúc đó với nhau, sắp xếp bài hát cũng phải phù hợp rồi đến âm thanh, bản phối cũng phải có sự kết nối với nhau. Mọi thứ mất tầm 5 tháng, mất rất nhiều công sức và mọi người đã hỗ trợ tôi rất nhiều.

Ra mắt album vậy lý là một ước mơ đối với tôi từ lâu. Cầm trên tay một album vật lý là một cột mốc trong sự nghiệp, là món quà đối với khán giả và cả những người tò mò âm nhạc của tôi sẽ như thế nào. Tôi làm mọi thứ với một tình yêu âm nhạc, đặt tất cả nhiệt huyết và hi vọng mọi người sẽ thích đĩa vật lý này.

Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 6.

Loay hoay trong âm nhạc, “đóng khung” về hình ảnh - đó là điều mà rất nhiều khán giả nhận xét về Thiều Bảo Trâm? Bạn đối diện với những lời nhận xét này như thế nào?

Trước đây, tôi thừa nhận bản thân mình loay hoay, chưa biết rõ mình phù hợp với thể loại nhạc gì. Tôi cũng chưa biết rõ khả năng có thể làm được gì. Đối với nhạc dance, mình phải vừa nhảy, vừa hát live tốt nhưng có phần drop cũng như dàn dựng để “gánh”. Còn ballad thì khó hơn: mọi người chỉ tập trung vào giọng hát mà thôi. Đây cũng là thử thách với mình nhưng một khi chuyên tâm thì bản thân cảm thấy khá phù hợp với dòng nhạc này.  

Tôi chỉ mới chính thức hát ballad từ năm 2022 nên nói “đóng khung” chưa chính xác lắm, trước đó tôi chỉ có một bài ballad là Thương Anh, còn Một Mình Có Buồn Không là r&b rồi. Tôi và ekip làm hẳn một mini album để cho mọi người thấy Thiều Bảo Trâm hát ballad sẽ như thế nào. Và tất nhiên khi đã hát ballad thì phải giữ hình ảnh dịu dàng như mọi phụ nữ khi yêu.

Xét về mặt thị trường, tôi thấy thực ra bây giờ khán giả có rất nhiều sự lựa chọn về dòng nhạc, và mỗi nghệ sĩ sẽ mang đến một màu sắc khác nhau. Nếu như mọi người thử nghe nhạc ballad do Thiều Bảo Trâm hát, tôi cũng hy vọng mọi người có thể cảm nhận được năng lượng từ mình: khi mình đối mặt với những nỗi buồn, có thể có quyền yếu đuối nhưng sau đấy phải mạnh mẽ vượt qua. Tôi mong âm nhạc của mình sẽ là người bạn chia sẻ, đồng hành cùng mọi người qua mọi cảm xúc, mong có thể chữa lành những cảm xúc yếu đuối của mọi người.

Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 7.

Thế nhưng chủ đề xuyên suốt của dự án âm nhạc lần này lại là chia tay, lại là sự chia tay nhiều dằn vặt, thậm chí nặng nề mệt mỏi quá? Nó có trái ngược với sự “chữa lành” bạn vừa đề cập?

Mọi người thấy đấy: ballad thì hầu như có nội dung tương tự như vậy cả, cũng đều khiến mọi người suy nghĩ và mường tượng đối chiếu với bản thân. Khi bắt đầu dự án, nhìn vào kho bài hát của tôi, ekip tổng hợp lại thì thấy có một điều gì đó kết nối, rất hợp với nhau và chính kho bài hát này đã giúp tôi đưa ra quyết định làm nên một mini album đầu tay. 

Tôi không hát các bài trong album với tinh thần khóc lóc, đau khổ, sướt mướt hay trách móc ai cả. Các bài trong album là các cột mốc tình cảm khác nhau, là những cảm xúc khác nhau trong con người mình. Đôi khi có những chuyện xảy ra trong cuộc sống mọi người sẽ hay giận hờn, trách móc nhau nhưng đâu đó vẫn muốn nói rất yêu, rất thương họ, không muốn họ rời xa mình. Việc mình đối mặt với nỗi buồn không đáng sợ như mọi người nghĩ. Đôi khi mọi người cứ sợ việc phải khóc, phải yếu đuối nhưng đối với Trâm, tôi mong rằng nếu như những ai cảm thấy đau đớn và tổn thương, đã đang và đã từng khi nghe album của Trâm có thể khóc cũng được. Không được sống thật với cảm xúc mới là đáng sợ nhất. Đã chân thành và hết lòng với các mối quan hệ, khi kết thúc thì cứ bình thản đón nhận.

Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 8.

Bắt đầu tuổi 28, tôi cũng có nhiều cảm xúc: tình yêu, gia đình, áp lực cuộc sống, áp lực công việc. Khi còn trẻ, gặp khó khăn tôi sẽ bù lu bù loa cả lên, nhưng bây giờ đã 28 tuổi rồi nên biết chấp nhận, đối mặt với những chuyện đấy một cách nhẹ nhàng, không trốn tránh nữa. Nếu trước đây mình buồn mình sẽ chọn cách trốn tránh nỗi buồn đó bằng việc đi chơi, cố gắng vui vẻ, không muốn đối diện với nó. Nhưng đến bây giờ Trâm sẽ tìm cách để hiểu câu chuyện đó đã xảy ra như thế nào để tìm cách giải quyết để vượt qua. Lớn rồi, tranh cãi và hờn giận nhau làm gì?

Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 9.
Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 10.

Vậy bạn mang bao nhiêu phần trăm câu chuyện thật của bản thân vào dự án âm nhạc after YOU? 

Tôi xác nhận mình không dùng câu chuyện cá nhân và không kể câu chuyện của bản thân trong các sản phẩm âm nhạc. Điều duy nhất tôi làm là dùng những cảm xúc thật của mình để thể hiện bài hát thật tốt, dùng cảm xúc đó để đóng MV cũng như thực hiện những phân cảnh thật tốt. Mọi người có thể thấy hầu như kịch bản trong MV ballad nó sẽ có hơi hướng giống nhau mà: cũng sẽ có chia tay, có buồn, có em nhớ anh, em yêu anh, em không muốn anh ra đi hay là anh mãi mãi yêu em, em chỉ muốn người bên cạnh anh là em thôi…

Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 11.

Hát về tình yêu nhiều, vậy quan điểm tình yêu trong cuộc sống hiện tại của Trâm là?

Rất ngắn gọn: yêu bằng cả trái tim. Cuộc sống, gia đình, sự nghiệp đã đủ khó khăn, áp lực rồi. Tôi sẽ không tính toán phải yêu một người thế này thế kia hay người ta phải yêu mình thật nhiều. Tình yêu cần sự chân thành để đi cùng nhau đến hết cuộc đời này. Đôi khi mọi người hay hỏi mình sẽ chọn người yêu mình hay người mình yêu? Tôi sẽ không chọn 1 trong 2 mà chọn người mình vừa yêu, và người đó cũng yêu mình chứ.

Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 12.

Tình yêu là 1 thứ rất tuyệt vời, 1 thứ cảm xúc khó tả, mang đến cho mình động lực trong cuộc sống. Có một người chia sẻ đồng hành, có khi là đi cùng suốt cuộc đời nữa, mọi người tưởng tượng xem? Cảm giác được yêu, mình yêu người ta và nhận lại tình yêu là một thứ thật tuyệt vời. Vậy nên Trâm mong dù có trải qua bao lần đổ vỡ, mọi người cứ cho bản thân được yêu lần nữa nhé!

Thường trong các MV của Trâm thì bạn hay chọn những bạn hotboy như Hoàng Trung, Hải Nam… thì không biết những bạn đó có tựa gu bạn trai của Trâm ngoài đời hay không?

Các diễn viên trong MV của Trâm tất cả đều do ekip chọn cả. Mọi người chọn để còn lại 1-2 người cuối cùng là để tôi chọn cho phù hợp với MV của mình thôi. Bởi vì thật ra Một Mình Có Buồn Không, Love Rosie, Sau Lưng Anh Có Ai Kìa,... thì đều cần những chàng trai với độ tuổi nhìn cũng phải trưởng thành, cao, có nét gì đó hơi Đài Loan, Hàn Quốc và vừa phải hơi baby một xíu. Đó là tiêu chí của bài hát thôi, không phải gout của Trâm đâu.

Bây giờ tôi trưởng thành rồi nên tôi nghĩ cần 1 người trưởng thành và nhẹ nhàng thôi. Đẹp cũng chỉ là một phần. Gu thực sự của tôi chẳng thích đẹp trai đâu mà chỉ cần 1 người mặc đồ đơn giản: áo phông quần jeans, không cần phải quá thời trang, quá phong cách. Và là một người đôi khi mình ngưỡng mộ. Trâm rất thích người nào khi mà mình yêu, mình dành tình cảm vào người đó và mình có thể ngưỡng mộ, học ở họ những kinh nghiệm trong cuộc sống.

Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 13.

Không chỉ phong cách âm nhạc mà gu thời trang của Trâm cũng có sự thay đổi, giờ giản dị và nữ tính hơn. Tại sao lại có sự thay đổi như thế?

Thứ nhất: tôi không phải cô gái hàng hiệu, cũng chưa bao giờ gắn với tên hàng hiệu. Thật ra Trâm cũng có dùng túi hàng hiệu nhưng những lựa chọn của tôi khá thoải mái, chỉ cần nó hợp với mình. Tôi cũng có dùng hàng hiệu đấy nhưng cũng dùng cả những đồ mà 200-300 nghìn mà, miễn sao nó hợp với bản thân mình. 

Việc thời trang của tôi thay đổi thì tôi nghĩ thứ nhất có thể là do thời gian, cách đây 10 năm tất cả mọi người chúng ta khi nhìn về 10 năm trước chắc cũng sẽ thấy khác với hiện tại rất nhiều dù kể cả là mình có mặt cái áo phông trắng đấy, quần jeans đấy thì mình cũng sẽ mang đến cái thần thái khác, cảm xúc khác. Tôi cũng thay đổi thời trang của mình để làm sao cho nó phù hợp với thời điểm hiện tại, hợp với hình ảnh, suy nghĩ của mình. 

Và lý do quan trọng nhất để Trâm thay đổi hình ảnh của mình đó là bởi vì những bài hát và dòng nhạc mà Trâm theo đuổi. Mọi người có thể thấy nếu như mà bản thân mình đi hát ballad nhưng mặc đồ cá tính, tóc đỏ, môi đỏ thì Trâm nghĩ nó không hợp.

Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 14.

Câu cuối: Thiều Bảo Trâm giờ có còn là “Lisa Việt Nam” không? Sau after YOU sẽ còn gì nữa?

Thật ra lâu lắm rồi mọi người cũng không gọi Trâm với tên đấy mà. Từ trước đến giờ Trâm cũng không phiền, không ngại việc bản thân công khai mê BLACKPINK, thích Jennie, Lisa, Rosé và Jisoo, thích cả 4 người luôn. Tôi không ngại vấn đề đấy vì đó là những thần tượng của mình và tôi cũng không phủ nhận rằng đó là những người mà tôi luôn nhìn vào để cố gắng học tập về mọi thứ. 

Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 15.

Các bạn ấy đều là những người rất giỏi về âm nhạc và thời trang, giữ một vị trí rất lớn và gặt hái rất nhiều thành công nữa. Vậy nên tôi nghĩ không chỉ riêng tôi mà các nghệ sĩ hay các bạn trẻ đều hướng về thần tượng, những người thành công như thế để mình học. Mình không học được vấn đề này cũng học được vấn đề khác vì các bạn ấy không chỉ là những người tài năng mà đời sống bình thường cũng rất dễ thương, lễ phép nữa. Có rất là nhiều thứ để mình học tập.

Sau dự án mini album after YOU, chắc chắn mọi người sẽ thấy Thiều Bảo Trâm với hình ảnh khác. Còn khác ra sao thì tôi cứ xin giữ bí mật, chờ đến lúc thích hợp để tiết lộ nhé!

Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 16.
Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 17.
Thiều Bảo Trâm: Tôi không hát các bài trong album với tinh thần trách móc ai cả. Bây giờ tôi chỉ cần một người trưởng thành... - Ảnh 18.
https://kenh14.vn/thieu-bao-tram-toi-khong-hat-cac-bai-trong-album-voi-tinh-than-trach-moc-ai-ca-bay-gio-toi-chi-can-mot-nguoi-truong-thanh-20220611182658039.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm