Thích nghi là lối thoát duy nhất cho sinh viên mới ra trường muốn cứu vãn sự nghiệp hậu Covid-19: Thay đổi để tồn tại hoặc thất bại ngay từ trong trứng nước

Linh Hân, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 10:44 09/05/2020

19, sinh viên mới ra trường sẽ khó tìm kiếm việc làm hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi cơ hội đều đóng sập trước mặt họ.

Vừa chân ướt chân ráo bước vào thị trường lao động, khóa sinh viên mới ra trường năm nay lại gặp phải cảnh kinh tế suy thoái vì dịch Covid-19. Các công việc dành cho người mới không thể làm tại nhà, họ còn phải cạnh tranh với những người bị cắt giảm nhưng có đầy đủ kinh nghiệm. Vì thế, họ phải tính toán lại cuộc chiến tìm việc làm của mình.

Sợ hãi là một trong những nguồn động lực tuyệt vời và thất nghiệp thì đang tạo ra sự sợ hãi”, Tom Gimbel - CEO của công ty tuyển dụng LaSalle Network - cho biết. “Tôi nghĩ mọi thứ rồi sẽ ổn, nhưng các sinh viên sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức cho đến khi các nhà khoa học tìm được vắc-xin và phương pháp điều trị cho Covid-19.

Khi thị trường việc làm thay đổi, các sinh viên cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng và thích nghi theo.

Tìm hiểu những lĩnh vực mới

Một nghiên cứu trên trang tuyển dụng Monster cho thấy, những người tìm việc sẵn sàng chuyển hướng sang các ngành công nghiệp và các ngành phải tiếp xúc nhiều với con người.

Bên cạnh những nghề bạn đã chọn, hãy xem xét các lĩnh vực thiết yếu khác như cơ sở vật chất, giao thông hoặc IT”, Brian Martucci - biên tập viên tài chính cho trang Money Crashers. “Để cải thiện cơ hội trúng tuyển, bạn nên tìm kiếm những cơ hội mình ít khi để ý trong quá khứ.

Thích nghi là lối thoát duy nhất cho sinh viên mới ra trường muốn cứu vãn sự nghiệp hậu Covid-19: Thay đổi để tồn tại hoặc thất bại ngay từ trong trứng nước - Ảnh 1.

Chấp nhận làm việc ở các vị trí tạm thời

Vào tháng 2, LaSalle Network đã khảo sát 2020 sinh viên mới tốt nghiệp, trong đó chỉ 25% sẵn sàng chấp nhận một vị trí tạm thời. Thế nhưng, đến tháng 4 thì con số này đã tăng lên 89%. Tuy không phải sinh viên mới ra trường nào cũng phải làm việc tạm thời, Gimbel cho biết những người sẵn sàng cho vị trí này sẽ có cơ hội để chứng tỏ bản thân.

Với sinh viên tốt nghiệp từ các trường top đầu, đây giống như một cú tát thẳng vào mặt. Tuy nhiên, nó khiến sân chơi giữa các trường đại học trở nên công bằng”, ông nói. “Sinh viên đến từ các trường ít danh tiếng hơn sẽ có cơ hội làm việc với các công ty không mấy khi thuê họ. Những vị trí tạm thời này là phương tiện hữu hiệu nhất giúp bạn bước chân vào thị trường lao động”.

Tính toán thời điểm

Khi mới bắt đầu sự nghiệp, ai cũng cố gắng tìm kiếm sự ổn định. Thế nhưng, Gimbel khuyên rằng các sinh viên vừa tốt nghiệp nên chờ đến cuối tháng 5 hoặc khi nền kinh tế hoạt động trở lại.

Một số công ty đưa ra những thông điệp trái ngược nhau”, ông nói. “Trong khi CEO muốn tuyển người, bộ phận nhân sự lại đang quá tải vì phải giải quyết các trường hợp xin việc lại, những nhân viên đang làm việc và quá trình cắt giảm quy mô. Hồ sơ xin việc của các sinh viên mới tốt nghiệp có thể bị thất lạc.

Do đó, sinh viên nên chuẩn bị tâm lý rằng quá trình xin việc sẽ diễn ra khá lâu. Theo nền tảng tuyển dụng iCIMS, khóa sinh viên tốt nghiệp năm 2020 đã nộp khoảng 10 bộ hồ sơ trước khi đại dịch bùng phát, nhưng giờ con số đã tăng lên gấp đôi.

Thích nghi là lối thoát duy nhất cho sinh viên mới ra trường muốn cứu vãn sự nghiệp hậu Covid-19: Thay đổi để tồn tại hoặc thất bại ngay từ trong trứng nước - Ảnh 2.

Chấp nhận lương thấp hơn kỳ vọng

Khảo sát tháng 4 của LaSalle Network chỉ ra, 92% sinh viên chấp nhận làm việc với mức lương khởi điểm thấp hơn kỳ vọng. Báo cáo của iCIMS cũng cho thấy, sinh viên tốt nghiệp năm nay tại Mỹ hy vọng sẽ kiếm được 48.781 USD/năm từ công việc đầu tiên.

Các ứng viên có thể sẽ chấp nhận mức lương mà họ chưa từng nghĩ tới trước đây”, Martucci cho biết. “Những lời đề nghị làm việc sẽ không còn phụ thuộc quá nhiều vào trình độ học vấn. Chẳng hạn, người có bằng thạc sĩ cũng sẽ làm chung công việc với người có bằng cử nhân.”

Tuy nhiên, điều này là chưa đủ để kết luận bạn có thể ứng tuyển vào vào mọi vị trí mình muốn. Martucci cảnh báo: “Điều này còn phụ thuộc vào ưu tiên của bạn. Không phải sinh viên nào mới tốt nghiệp cũng được ở với bố mẹ hoặc có thể chờ tới khi thế giới bình thường trở lại.”

Nên làm gì trong khi chờ đợi?

Trong lúc chờ đợi, hãy mở rộng mạng lưới quan hệ của mình. “Hãy nhắm tới các cựu sinh viên hoặc bạn bè lớn hơn bạn 2-3 tuổi và đang đi làm”, Gimbel khuyên. “Sau đó, hãy làm quen với bạn bè của bố mẹ hoặc bố mẹ của bạn bè bạn. Hãy xem kỹ các trang tuyển dụng và đến các công ty tư vấn việc làm. Đây chính là bước đầu tiên bạn phải làm”.

Martucci cho biết, sinh viên nên tận dụng các hội nhóm trên LinkedIn. “Chúng ta đang coi LinkedIn là một mạng lưới hai chiều”, ông nói. “Trước đây, đó chỉ là nơi để bạn đăng tải CV của mình. Giờ bạn có thể giúp đỡ cả những người cùng chung cảnh ngộ với mình, chẳng hạn giúp họ được các nhà tuyển dụng tiềm năng chú ý.

Theo Martucci, mọi người đừng ngại việc quảng bá bản thân và phải cố gắng tiếp cận các cơ hội việc làm. “Bạn phải tích cực giới thiệu bản thân mình, Khi nhà tuyển dụng quay trở lại làm việc, tên tuổi bạn có thể sẽ ở vị trí cao hơn trong danh sách hay trí nhớ của họ. Hãy tiếp cận họ một cách lịch sự và khiêm tốn. Như thế thì tốt hơn là ngồi một chỗ và không làm gì.”

Đợt suy thoái lần này không giống như những đợt suy thoái khác; viễn cảnh việc làm và phương pháp tìm việc có thể sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa. “Chúng ta đang ở trong một tình huống chưa từng có tiền lệ. Rõ ràng đây là đại dịch đầu tiên chúng ta trải qua”, Martucci nói. “Sinh viên mới ra trường đang phải tìm việc trong bối cảnh suy thoái. Do đó, họ cần phải sẵn sàng linh hoạt hơn.”

Thậm chí, những thách thức mà Covid-19 đem lại cho thị trường việc làm có thể biến thành lợi ích lâu dài cho sinh viên mới tốt nghiệp. Gimbel cho biết: “Chúng ta đã trải qua 10 năm tăng trưởng không ngừng, với một thị trường việc làm hết sức sôi động kể từ đợt suy thoái trước. Sinh viên mới ra trường nhẽ ra đã có cơ hội tiếp cận với những doanh nghiệp hàng đầu và tiềm năng. Đây chính là lúc để họ suy nghĩ lại và chấp nhận những vị trí khiêm tốn để có thêm nhiều cơ hội thăng tiến khác.”

(Theo Fast Company)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm