Nữ sinh năm cuối ĐH Ngoại thương không dám xin việc dù điểm cao, năng lực ổn: Lý do nằm ở ngoại hình?

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 12:11 24/04/2020

Dân mạng chia làm 2 phe khi đọc câu chuyện của nữ sinh khi một bên thì bênh vực, bên khác lại cho rằng cô nàng thụ động, quá ám ảnh vẻ ngoài nên mới không có nổi một kĩ năng làm thêm nào khá khẩm.

Câu hỏi "ra trường sẽ làm gì?" luôn khiến nhiều sinh viên băn khoăn. Kết thúc những năm tháng giảng đường đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu hành trình xin việc đầy thử thách. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm được công việc như ý khi có người sẵn sàng làm bất cứ việc gì để kiếm thêm thu nhập, người thì nhất quyết tìm việc theo đúng ngành, nói không với "trái nghề"... để rồi dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

Nhiều sinh viên cũng đối mặt với vấn đề không dám làm vì tự tin ngoại hình bản thân như câu chuyện của nữ sinh ĐH Ngoại thương này là một ví dụ. Cô bạn chia sẻ trên FTU Confessions rằng bản thân vốn là người có năng lực, điểm GPA cao nhưng năm cuối rồi vẫn không dám xin đi làm thêm vì tự ti ngoại hình. Vậy là suốt bao năm nữ sinh chỉ quanh quẩn đi gia sư, không có lấy 1 kinh nghiệm công việc tạm ổn.

Nữ sinh năm cuối ĐH Ngoại thương không dám xin việc dù điểm cao, năng lực ổn: Lý do nằm ở ngoại hình? - Ảnh 1.

Nữ sinh ĐH Ngoại thương điểm GPA cao, năng lực tốt nhưng không dám apply xin việc vì tự ti ngoại hình. (Ảnh minh họa)

"Học ĐH nói chung và FTU nói riêng thì peer pressure có lẽ là điều quen thuộc rồi, mình cũng không tránh khỏi áp lực đó. Mình nhận ra áp lực đè lên không chỉ xuất phát từ peer pressure mà còn đến từ chính ngoại hình của mình.

Không phải mình không biết làm đẹp, chỉ là làm thế nào cũng không đẹp. Makeup vào còn khiến người ta nghĩ là xấu như ma còn tô với vẽ, xấu vẫn hoàn xấu. Hơn nữa mặt mình hai nửa rõ rệt bên to bên nhỏ, ngũ quan còn lệch hẳn về một phía, không cân đối, nói ngắn gọn là mặt méo.

Cái cảm giác muốn apply vào một công ty nhưng thấy HR là con trai hoặc công ty nhiều đàn ông liền rút lui, hoặc muốn đi tập gym nhưng không đủ dũng khí, vì đặc biệt ngại tiếp xúc với con trai.

Giờ lớn rồi chắc chẳng ai vô duyên đến mức chê trước mặt mình, nhưng qua thái độ thì biết họ vẫn ngầm đánh giá ngoại hình. Mình vẫn nhớ thái độ khinh khỉnh, thờ ơ của 1 vài bạn nam cùng trường khi nói chuyện với mình. Giờ thực hành nói, mình cùng nhóm với toàn bạn nam, mình nói chuyện hòa đồng, thái độ niềm nở nhưng các bạn ấy còn cố tình bơ mình luôn, gọi thì chỉ trả lời rất hời hợt. Cũng chính 2 bạn nam trong số đó, khi thấy mình GPA cao, được học bổng, thì lại lân la nói chuyện, hỏi han.

Vốn là người khép kín, không quảng giao, lại thêm rào cản tâm lí như thế làm mình ngày càng tránh xa các bạn nam, cứ thấy ở đâu có con trai, hoặc phải làm việc với nam là né. Mình còn hạn chế ra ngoài đến mức tối đa để tránh nhiều người biết mặt. Một sinh viên FTU năm 4 rồi vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc nào gọi là ổn chỉ vì ngại cái ngoại hình của mình với bọn con trai nên không dám apply không. Hiện giờ mình vẫn chỉ đi gia sư thôi. Mình làm kinh tế thì ngoại hình nó cũng quan trọng đi, vì giúp phát triển network mà".

Nữ sinh năm cuối ĐH Ngoại thương không dám xin việc dù điểm cao, năng lực ổn: Lý do nằm ở ngoại hình? - Ảnh 2.

Sinh viên Kinh tế liệu có quan trọng ngoại hình đến vậy?

Câu chuyện lý do thất nghiệp này sau khi được đăng tải đã thu về nhiều bình luận trái chiều. Một bên thì đồng cảm với nữ sinh vì chuyện ngoại hình ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý khi đi xin việc. Tuy vậy, không ít người cũng chê trách việc cô nàng quá quan tâm đến bề ngoài, không chịu đầu tư vào công việc nên đến năm cuối vẫn chưa có kinh nghiệm đi làm việc ở thêm ở đâu hoàn chỉnh.

"Tự tin lên nhé. Mình cũng giống bạn mặt lệch hẳn một bên, mắt to mắt nhỏ, ngũ quan không hài hòa lại chẳng giỏi giang gì nữa. Nhưng quan trọng là mình nên tự tin những thứ mình làm tốt, cố gắng chăm sóc bản thân còn công việc thì apply những vị trí không quan trọng về ngoại hình mà chú trọng chuyên môn là được", bạn H.T chia sẻ.

"Mình thấy muốn làm kinh tế lại ngại giao tiếp và va chạm thì chắc chắn không thể làm kinh tế chứ đừng nói thành công hay không. Điều trước hết là cần gạt bỏ rào cản đã. Nhưng chính bạn cũng nên xem lại bản thân, nếu suốt 4 năm qua chỉ quanh quẩn làm gia sư rồi than không có kinh nghiệm làm việc thì lỗi nhiều là do bạn đấy", bạn P.L chia sẻ.

Nữ sinh năm cuối ĐH Ngoại thương không dám xin việc dù điểm cao, năng lực ổn: Lý do nằm ở ngoại hình? - Ảnh 3.

Bạn V.A bình luận: "Ở trên bạn nói 1 sinh viên FTU năm 4 rồi vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc nào là ổn và đến giờ vẫn chỉ đi gia sư thì đó là lỗi của bạn rồi đúng không. Bạn không có công việc nào ổn vì bản thân còn chưa dám apply vào nơi nào tử tế. Những cái này do bạn quá tự ti và áp đặt thôi. Điểm GPA của bạn cao chứng tỏ cũng có năng lực, hãy tập trung hơn vào công việc của mình nhé!".

Thực tế, trước khi muốn người khác hiểu được giá trị, trân trọng mình, thì hãy tự học cách yêu lấy bản thân. Bởi chỉ biết yêu quý và trân trọng mình, bạn mới có động lực học tập và cố gắng trong công việc. Sinh viên kinh tế cần ngoại hình hay không, phụ thuộc rất nhiều vào thái độ và năng lực của bạn. Hãy cố gắng biến lợi thế của mình thành điểm mạnh và tập trung vào nó thay vì phụ thuộc quá nhiều vào ngoại hình nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trí tuệ nhân tạo có thể biến ảnh người chết thành sống dậy: Ý tưởng độc đáo nhưng cũng có phần kinh dị

    Khi mà cộng đồng mạng biết đến Deep Nostalgia, họ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo này để tạo ra những thứ đáng sợ nhất.
  • Đọc thêm