Nữ sinh kể đi thực tập bị bạn bè ghét ra mặt, nào ngờ được dân mạng ủng hộ nhiệt tình vì thái độ làm việc khác biệt

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 19:54 23/04/2020

Trong công việc, sự chủ động luôn và thái độ tích cực luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu bạn chỉ biết răm rắp làm theo chu trình thì dù bản thân có học giỏi đến mấy cũng khó lòng phất lên được trong môi trường công sở.

Sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường ai cũng mơ ước sau này đi làm có một công việc tốt, gặp sếp tâm lý, đồng nghiệp thân thiện, môi trường chuyên nghiệp... nhưng hình như chỉ được một số ít người cố gắng trau dồi kỹ năng, phát triển bản thân để phù hợp với môi trường đó.

Trước khi thực sự bước vào đời cạnh tranh khốc liệt, sinh viên sẽ được trải nghiệm đi thực tập ở các công ty. Dù về tính chất đây là bài kiểm tra đánh giá năng lực thực hành nhưng không ít người luôn luôn cố gắng thể hiện thật tốt để sau này ra trường còn được các anh chị đi trước "nhớ mặt đặt tên" sớm giành cho mình 1 slot công việc.

Mới đây, câu chuyện chia sẻ về kỳ thực tập của nữ sinh năm cuối đăng tải trên FTU Confessions đã nhận được sự chú ý lớn của cộng đồng sinh viên. Nữ sinh chia sẻ bản thân mới đi thực tập vài tuần nhưng đã bị bạn bè ghét.

Tưởng nữ sinh là người tính đỏng đảnh, lười biếng hay thích hạch sách nhưng nào ngờ lý do cô nàng bị ghét vì được các anh chị trong công ty ưu ái hơn. Cô nàng luôn cố gắng chăm chỉ trong mọi công việc nên sớm được sếp trọng dụng, được ngồi cùng phòng với các anh chị trong công ty. Thế là những người bạn cùng trang lứa sinh lòng đố kỵ đã quay ra cô lập cô bạn.

Bài viết nhận về nhiều sự chú ý với nội dung: "Câu chuyện sinh viên thực tập: Cướp việc mà làm - Đừng chờ ai cả".

Nội dung được nữ sinh chia sẻ trên trang confessions:

"Em tôi đi thực tập được vài tuần, về kể với tôi rằng em bị bạn bè ghét rồi anh ạ. Cùng thực tập vị trí Xuất nhập khẩu như nhau, nhưng mỗi em là được ngồi trong phòng XNK làm việc, được mấy anh chị đi trước chỉ bảo, còn mấy bạn khác phải ngồi phòng ngoài, gần như cô lập.

Em chạy việc cả ngày không hết, học được rất nhiều thứ, còn các bạn thì ngồi không cũng chả ai kêu gì, cứ ngồi đợi hết giờ là về, chán lắm.

Tôi hỏi: "Thế các bạn khác có chủ động trong công việc không?"

Nó bảo mấy bạn cũng chịu khó lâu lâu chạy qua chỗ mấy anh chị nhân viên cũ, hỏi thăm là có việc gì cho em làm không, thấy anh chị bảo không, thế là thôi, lại ngồi ngáp ruồi (mà công ty người ta hiện đại thế, văn phòng máy lạnh sạch đẹp thế nên cũng không có ruồi để ngáp).

Hết thời gian thực tập, có bạn ghi vào báo cáo là chẳng học được gì nhiều vì các anh chị đi trước không chịu chỉ.

Nữ sinh kể đi thực tập bị bạn bè ghét ra mặt, nào ngờ được dân mạng ủng hộ nhiệt tình vì thái độ làm việc khác biệt - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

À, ra thế, vậy thì đúng rồi. Vì sao?

Vì công ty khác với trường đại học. Các anh chị nhân viên đó không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải huấn luyện tụi em. Chưa kể là, mỗi nhân viên trong công ty đều có nhiệm vụ và KPI riêng của mỗi người. Thời gian để họ xử lý hết mớ công việc cho riêng mình cũng không đủ, thì lấy đâu ra thời gian để chỉ bảo các bạn.

Bên cạnh đó, chắc chắn rằng chẳng ai dám giao ngay công việc của mình cho các bạn sinh viên thực tập hay nhân viên mới vào cả, kể cả khi bạn đã ra trường. Vì các bạn có biết gì đâu mà giao, giao đã đời xong không làm được, lại trễ tiến độ công việc đi. Cho nên, thôi thà tự làm, không giao gì hết. Rồi sau này thấy đứa nào mặt mày sáng sủa, tinh thần năng nổ, thái độ nhiệt tình đáng tin cậy một chút thì mới dám giao việc lặt vặt mà thôi.

Do đó, ngoài việc trang bị kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin, thì cách tốt nhất để được trọng dụng và trở thành "em cưng" của mấy anh chị đi trước, là tự giác giành lấy việc mà làm. Đó cũng là cách mà tôi đã huấn luyện con em họ tôi ngay từ những ngày nó chập chững làm trợ lý cho mình.

Nữ sinh kể đi thực tập bị bạn bè ghét ra mặt, nào ngờ được dân mạng ủng hộ nhiệt tình vì thái độ làm việc khác biệt - Ảnh 3.

Nhân viên trong công ty sẽ chỉ giao công việc cho những sinh viên thực tập nào năng nổ, thái độ nhiệt tình, đáng tin cậy.

Tôi khuyên nó việc nào mình nhắm mình làm được thì phải làm ngay. Làm từ những việc nhỏ, ví dụ như photo, scan, fax, rồi dọn dẹp phòng làm việc, lau dọn bàn ghế, sắp xếp lại đống hồ sơ cũ cũng là một việc tốt.

Và đã làm thì phải nhạy bén lên, thấy anh, chị nào tính đi scan hay photo là lại đó liền, nói để em làm cho. Hễ thấy sếp bảo giao hồ sơ này cho phòng này, chuyển hồ sơ kia cho phòng kia thì phải ba chân bốn cẳng chạy ngay đến giành lấy mà làm, bảo anh để em đi cho, làm ngay, đừng có hỏi.

Đó cũng là một cách thể hiện sự nhiệt thành và sự năng động của "vãn bối" dành cho "tiền bối". Lâu dần, các "tiền bối" mới bắt đầu tin tưởng, thấy con này, thằng này tuy chỉ là thực tập sinh nhưng nó cũng chịu khó, cũng năng nổ, được việc, họ mới chỉ cho.

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Huống chi người ta có câu: "Khi người học trò sẵn sàng, thì người thầy sẽ xuất hiện". Bạn muốn học, thì bạn phải chủ động chứ đừng có hỏi, đừng có chờ."

Nữ sinh kể đi thực tập bị bạn bè ghét ra mặt, nào ngờ được dân mạng ủng hộ nhiệt tình vì thái độ làm việc khác biệt - Ảnh 4.

Bạn muốn học, thì bạn phải chủ động chứ đừng có hỏi, đừng có chờ!

Thế đấy các bạn trẻ ạ, nếu tự bản thân mình không cố gắng, không tự chủ động học hỏi thì chẳng ai sẵn sàng giúp đỡ bạn. Dân công sở bận trăm công ngàn việc nên việc họ có dạy bảo bạn hay không thì phải phụ thuộc rất nhiều vào thái độ tiếp thu. Kỳ thực tập ai cũng có thời gian như nhau nên việc bạn ghi được vô số điểm trong mắt sếp hay tay trắng ra về phụ thuộc rất nhiều vào thái độ và cách làm việc.

Cuộc sống luôn khắc nghiệt, ngành nghề lĩnh vực nào cũng tồn tài những khó khăn và áp lực riêng, vậy nên kiếm tìm một nơi sẽ dạy bạn từ A đến Z mà bạn không chịu chủ động trước thì chẳng khác nào hái sao trên trời. Vậy bạn muốn thành công hay tiếp tục ra về với kỹ năng làm việc bằng 0?

Nữ sinh kể đi thực tập bị bạn bè ghét ra mặt, nào ngờ được dân mạng ủng hộ nhiệt tình vì thái độ làm việc khác biệt - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Kệ gỗ dây thừng 2 tầng giá chỉ 75k, lắp ráp hơi "éo le'' nhưng thành quả mỹ mãn

    Kệ gỗ dây thừng treo lên tường chụp ảnh sống ảo mê ly, sáng bừng cả góc phòng mà giá cực kì “mlem” nhé.
  • Đọc thêm