Thí sinh người Việt tại show Trung: Nhạc Việt ngày càng thịnh hành ở nước bạn, kể gì về Vương Nhất Bác và Trương Nghệ Hưng?

An Nhi, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 16/09/2021

Anh chàng thí sinh người Việt tại show nhảy đình đám xứ Trung đã có những chia sẻ đầy thú vị về các vị đội trưởng nổi tiếng cũng như hành trình đẹp tại chương trình.

Street Dance Of China - Đây Là Nhảy Đường Phố mùa 4 đang là một trong những show truyền hình thực tế nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ Việt. Với sự xuất hiện của 4 đội trưởng "xịn xò" gồm Hankyung, Vương Nhất Bác, Trương Nghệ Hưng và Henry Lau, mỗi tập đều mang về lượt stream lớn khi phát sóng trên các nền tảng. 

Đặc biệt, giữa hàng trăm thí sinh tài năng trên thế giới thì Việt Nam cũng vinh dự góp mặt 2 thí sinh là Minh Camine và MT-POP. Nếu như MT-POP là cái tên khá quen thuộc với khán giả bởi kỹ năng popping thì Minh Camine thuộc team đội trưởng Vương Nhất Bác lại nhận được sự ủng hộ bởi những bước nhảy điêu luyện với kỹ năng Jazz. 

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện online với Minh Camine đầy thú vị để tìm hiểu anh chàng này từ A đến Z. Khác hẳn với tính cách hướng nội như anh chàng thú nhận, Minh Camine lại khiến người đối diện cảm nhận rõ năng lượng của tuổi trẻ và cả những câu chuyện đến giờ mới kể khi tham gia Street Dance Of China. 

Thí sinh người Việt tại show Trung: Nhạc Việt ngày càng thịnh hành ở nước bạn, kể gì về Vương Nhất Bác và Trương Nghệ Hưng? - Ảnh 1.

Alo Minh Camine, 5 giây để nói ra công việc bạn vừa làm trước khi trò chuyện nhé!

Mình đã phải suy nghĩ xem nên mặc chiếc áo nào, skincare và không quên đeo kính nữa vì mắt mình quầng thâm rồi (cười). 

Bạn hãy giới thiệu bản thân bằng 3 từ khóa đi nào:

Sáng tạo, Lowkey (chỉ người khiêm tốn, trầm tính) và Ngọt ngào! 

Cơ duyên nào đã đưa Minh Camine đến với Street Dance Of China?

Mình quen một người bạn từ 3 năm trước trong một chương trình Dance Camp do người Trung Quốc tổ chức ở Thái Lan. Bạn ấy đã giới thiệu mình đến một trong những Director (Giám đốc) của chương trình. Khi đó họ đã yêu cầu mình gửi những video audition, phỏng vấn online và gửi những sản phẩm mình đã làm trước đó để họ xem được thực lực của mình. Đến đầu tháng 3/2021 mình đã nhận được kết quả là được trúng tuyển tham gia cuộc thi. 

Phần thi khảo hạch của Minh Camine đội Vương Nhất Bác

Những kỹ thuật của Minh Camine được phô diễn tại Street Dance Of China

Đây có phải lần đầu tiên bạn tham gia một cuộc thi mang tầm quốc tế không? Cảm  giác của bạn thế nào khi là 1 trong 2 thí sinh Việt Nam duy nhất tranh tài với hàng trăm thí sinh trên thế giới? 

Đúng. Đây là lần đầu tiên mình tham gia cuộc thi nhảy quốc tế với vai trò vũ công solo. Ban đầu mình đã nghĩ rằng rất nhiều người Việt Nam giống như mình sẽ tham gia chương trình vì có quá trời người đăng ký. Cho đến giữa tháng 5 khi tiếp tục tham gia những cuộc phỏng vấn online, mình mới chỉ biết có thêm anh MT-POP. Lúc đó mình còn chưa kịp có giảm giác bất ngờ hay tự hào mà chỉ thắc mắc thôi, thắc mắc tại sao họ lại chọn mình (cười). 

Sau đó mình có hỏi các Director rằng "Vì sao lại là tôi?" thì họ có nói style nhảy của mình là màu sắc mà họ đang cần. Họ cũng tiết lộ thích character (tính cách) của mình vì khi nói chuyện họ cảm nhận được sự tích cực, thân thiện. Mình thật sự rất bất ngờ, có thể các Director tìm được gì đó ở mình mà họ đang cần. 

Thí sinh người Việt tại show Trung: Nhạc Việt ngày càng thịnh hành ở nước bạn, kể gì về Vương Nhất Bác và Trương Nghệ Hưng? - Ảnh 4.

Entertainment - Bạn đã từng bao giờ nghĩ rằng sẽ gia nhập một công ty giải trí hoặc xây dựng một Entertainment cho riêng mình chưa?

Trước đây mình cũng từng nghĩ đến việc xây dựng một Entertainment nhưng hiện tại thì chưa dám nghĩ, xa lắm (cười). 

Fame - Tên tuổi, danh tiếng - đây có phải điều bạn đang muốn hướng đến khi tham gia Street Dance Of China? 

Mình cũng không muốn ngụy biện vì Fame - bản chất của nó không hề xấu. Trong quá trình tham gia cuộc thi mình được mọi người biết đến nhiều hơn. Lượng follow Instagram, Facebook hay thậm chí cả TikTok cũng tăng lên. Kênh truyền thông mà mình tâm đắc nhất là kênh YouTube của mình cũng có sự cải thiện về subscribers. Mình thật sự rất biết ơn những điều đó dù danh tiếng hiện tại vẫn còn rất khiêm tốn nhưng đối với mình đã là rất hài lòng rồi.

Giữa những thí sinh thuộc hàng top khủng quốc tế, bạn đánh giá sao về MT-POP - người bạn vũ công Việt Nam còn lại? 

Vì mình và anh MT-POP quá thân nên giờ mà ngồi khen anh ấy thì cũng kỳ nhưng nếu nhìn nhận khách quan thì anh ấy là một vũ công xuất sắc. Cách đây 6 năm trước mình và anh MT-POP có gặp nhau nhưng suốt khoảng thời gian đó chưa từng nói chuyện. Phải đến khi sang đây 2 anh em mới bắt đầu chơi thân và mở lòng với nhau hơn. 

Với anh MT-POP, mình cảm thấy rất tự hào vì một người bạn người Việt khi đứng trên sân khấu mọi người đều trầm trồ. Lúc đó mình đã như muốn thốt lên là "My country, nước tôi đó bạn ơi"!. 

Thí sinh người Việt tại show Trung: Nhạc Việt ngày càng thịnh hành ở nước bạn, kể gì về Vương Nhất Bác và Trương Nghệ Hưng? - Ảnh 5.

Hai Phút Hơn là ca khúc bạn đã dạy nhảy cho các bạn trẻ ở Trung Quốc. Độ viral của ca khúc này tại đây như thế nào?

Có câu chuyện khá thú vị là khi mình ở bên này và đến mua trà sữa ở một quán rất nhỏ thì họ có mở ca khúc Dễ Đến Dễ Đi của Quang Hùng MasterD. Cho đến ngày thứ 2 khi quay lại cũng quán đó thì lần này lại mở bài Hai Phút Hơn. Khi đó mình có nói với các bạn nhân viên là "Cái bài này nè, là nhạc Việt Nam đó bạn có biết không?". Thì họ có nói là "Ủa vậy hả?". 

Thực ra bên đây có nhiều bạn đã biết bài đó là nhạc Việt nhưng họ sẽ chỉ quan tâm là bài đó viral, nổi tiếng và họ nhảy thôi. Khi mình quay lại Thượng Hải và được mời dạy nhảy cho một studio khá lớn. Ngay lúc đó mình đã nghĩ rằng ồ tại sao lại không dạy nhảy nhạc Việt Nam và đã quyết định chọn Hai Phút Hơn. 

Khi mở nhạc lên, mình đã giới thiệu rằng "Đó là nhạc nước tui đó". Nhiều bạn đã biết rồi nhưng cũng nhiều bạn chưa biết và các bạn rất là bất ngờ. Thực sự nhạc Việt của mình thịnh hành bên đây khá là nhiều bài nhưng nổi nhất vẫn là Hai Phút HơnDễ Đến Dễ Đi. 

Thí sinh người Việt tại show Trung: Nhạc Việt ngày càng thịnh hành ở nước bạn, kể gì về Vương Nhất Bác và Trương Nghệ Hưng? - Ảnh 7.

Internet - Bạn có thường đọc những bình luận về mình trên mạng xã hội không? 

Mình có đọc bình luận của các bạn khán giả. Có nhiều ý kiến ủng hộ nhưng cũng không tránh khỏi những bình luận đánh giá, nhận xét mang hướng tiêu cực. Họ không biết về câu chuyện của mình nhưng họ có những lời phán xét, so sánh làm mình bị tổn thương. Tính mình cũng không cứng rắn đâu, cũng khá nhạy cảm và dễ buồn. Những lời nhận xét mang tính xây dựng mình hoàn toàn lắng nghe và ghi nhận nhưng những bình luận phán xét thì thường mình sẽ bỏ qua để không làm ảnh hưởng đến cảm xúc. 

Jazz Funk  là sở trường của Minh Camine nhưng lý do gì bạn lại lựa chọn vũ đạo khá streetstyle cho MV Đã Có Anh của Quang Hùng MasterD. Ngoài Quang Hùng MasterD, bạn còn từng có cơ hội hợp tác với nghệ sĩ nào nữa không? 

Quang Hùng MasterD có style khá lãng tử, menly, dễ thương nên Jazz Funk sẽ không dễ để phù hợp. Vì vậy khi biên đạo mình đã đưa vào bài nhảy nhiều tính Street hơn là Jazz và từ đó bạn sẽ dễ dàng khai thác hình ảnh hơn. 

Quang Hùng MasterD - Đã Có Anh

Khoảnh khắc Minh Camine xuất hiện trong MV của Quang Hùng MasterD

Mình cũng may mắn được biểu diễn cho các ca sĩ rất lớn như chị Thu Minh, anh Sơn Tùng M-TP với bài Hãy Trao Cho Anh. Là một trong những vũ công góp mặt trong MV Đôi Khi của chị Suboi, anh Trọng Hiếu, chị Đông Nhi, anh Đan Trường trong lần kỷ niệm liveshow lớn, và cả liveshow của cô Việt Hương. 

Thí sinh người Việt tại show Trung: Nhạc Việt ngày càng thịnh hành ở nước bạn, kể gì về Vương Nhất Bác và Trương Nghệ Hưng? - Ảnh 10.

Những nghệ sĩ mình từng có cơ hội làm việc thì họ đều đối xử với vũ công rất tốt. Nhưng người mà mình được hợp tác trực tiếp và góp phần tạo nên thành công với họ thì có Phương Mỹ Chi. Mình cũng rất tự hào khi MV Đường Về Quê là lần đầu tiên Phương Mỹ Chi công khai việc có thể thực hiện vũ đạo thì bạn ấy tìm đến mình. 

Khó khăn và áp lực nào khi bạn là thí sinh của nghệ sĩ nổi tiếng bậc nhất xứ Trung như Vương Nhất Bác?

Khi vào đội Vương Nhất Bác thì chỉ có duy nhất một khó khăn cho mình đó chính là ngôn ngữ. Bởi trong team có rất nhiều bạn hoạt ngôn và sử dụng tiếng bản xứ chứ không sử dụng tiếng Anh nhiều. Vì vậy mà nhiều khi mình không theo kịp lúc mọi người bàn luận chiến lược. Nếu mình là Vương Nhất Bác mình cũng vậy thôi. Mình cũng sẽ theo quán tính là nói tiếng Trung để giải quyết công việc nhanh. 

Là thí sinh thuộc team đội trưởng Vương Nhất Bác, trong mắt bạn anh ấy là người như thế nào? 

Trong quá trình tham gia cuộc thi thực ra mình không có nhiều cơ hội để tiếp xúc trực tiếp vì một đội chia ra rất nhiều team nhỏ. Tuy nhiên như mình quan sát thì mình thấy Vương Nhất Bác là một người khá hướng nội, rất ít nói và cực kỳ nghiêm túc. Mình cảm nhận rằng bạn ấy rất khao khát chiến thắng. 

Thí sinh người Việt tại show Trung: Nhạc Việt ngày càng thịnh hành ở nước bạn, kể gì về Vương Nhất Bác và Trương Nghệ Hưng? - Ảnh 11.

Minh Camine và Vương Nhất Bác có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất muốn kể cho mọi người nghe không?

Có một tình huống khá vui mà mình cũng chưa từng chia sẻ đó là khi các đội trưởng bốc hình nhân của từng dancer để chọn team. Vương Nhất Bác có cầm chiếc hộp và bốc một lần 2 hình nhân lên. Một trong hai hình nhân của mình và bạn thí sinh người Mỹ đã bị rơi xuống và gãy đầu ra luôn (cười). Trời ơi mà đang quay phim mà, nhiều camera lắm. 

Vương Nhất Bác lúc đó cũng rất hoảng sợ và bắt đầu "I'm sorry" (Tôi xin lỗi). Khi đó mình cứ nghĩ rằng hình nhân đó là của mình nên đã nghĩ rằng vì sao 100 người mà có một mình mình bị gãy đầu vậy. Có điềm gì chăng (cười). Hết hồn luôn và cũng mắc cười nữa.

New Friends - Vậy còn việc làm bạn với Vương Nhất Bác thì sao? 

Vương Nhất Bác là một ngôi sao hạng A nên chính người quản lý cũng khá là nghiêm ngặt. Trên chương trình mọi người có thể thấy trò chuyện thân thiết nhưng tất cả đều dựa trên công việc chứ không đủ thời gian để mình trêu đùa hay làm bạn. Không thể. Mình phải hiểu rằng mình đang đi thi chứ không phải đi giao lưu. 

Thí sinh người Việt tại show Trung: Nhạc Việt ngày càng thịnh hành ở nước bạn, kể gì về Vương Nhất Bác và Trương Nghệ Hưng? - Ảnh 12.

Opinion - Ý kiến: Từng có ý kiến hay tình huống nào của Vương Nhất Bác mà gây ấn tượng với bạn không?

Có một khoảnh khắc là khi nghe phiên dịch công bố việc đấu loại và đến nhóm thí sinh người nước ngoài, Vương Nhất Bác có hỏi mình bằng tiếng Anh là có thể nhảy Choreo được không. Tức là một thể loại Hip-hop nhiều hơn một chút. Hay như Vương Nhất Bác cũng thường xuyên mua cafe cho team. Các bạn fan còn hỏi mình là "Còn giữ ly không bán lại cho em", cười muốn xỉu. 

Thí sinh người Việt tại show Trung: Nhạc Việt ngày càng thịnh hành ở nước bạn, kể gì về Vương Nhất Bác và Trương Nghệ Hưng? - Ảnh 13.

Hình ảnh story Minh Camine từng "khoe" ly cafe từng được Vương Nhất Bác mua

Phát hiện thú vị nào của Minh Camine về các đội trưởng khác trong show như Henry, Hankyung và Trương Nghệ Hưng? 

Henry rất tràn trề năng lượng và giỡn, quậy kinh khủng luôn. Vương Nhất Bác thì khá nghiêm và cảm xúc, nội tâm, dễ buồn, dễ khóc và khao khát chiến thắng. Trương Nghệ Hưng lại kiệm lời nhưng vẫn rất thân thiện. Hankyung là một người quá thông minh trong các chiến lược. 

Quán quân của Street Dance Of China trong lòng Minh Camine là ai? 

Do format chương trình đổi liên tục nên khá khó nói. Mình nghĩ đó có thể là một bạn người Trung Quốc. Nhưng biết đâu đó cũng có thể là anh MT-POP thì sao và mình tin Việt Nam hoàn toàn có cơ hội được xướng tên Quán quân. 

Relationship - Bật mí một chút về mối quan hệ của chàng vũ công ngọt ngào nhưng cũng hướng nội nhé! 

Hiện tại mình đang dành thời gian trau dồi kinh nghiệm cũng như cơ hội nghề nghiệp nên hiện tại chưa có nghĩ đến. Nhưng nếu trong tương lai để bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc thì mình nghĩ sẽ theo hướng sapiosexual (chỉ những người thông minh không phân biệt giới tính). 

Sợ - Có thí sinh nào trong cuộc thi khiến bạn phải "sợ" hay kiêng dè không? 

Những thí sinh trong cuộc thi không quá khác biệt vì ai cũng là dancer nên khi gặp gỡ và chơi với nhau sẽ không còn sự dè chừng nữa. Nhưng thay vì sợ hay kiêng dè thì có những bạn làm mình cảm thấy choáng ngợp. Có thể nói tới như thí sinh đến từ Pháp. Bạn ấy cho mình thấy được sự khiêm tốn, biết động viên người khác và có tinh thần rất nhảy múa. Và đương nhiên không thể thiếu người anh của mình - anh MT-POP. Mình thật sự rất choáng ngợp với sự tỏa sáng của anh ấy. 

Upset - Điều khiến Minh Camine cảm thấy downmood và tồi tệ nhất?

Thường thì chính mình là người tự làm cho mình downmood với quá nhiều suy nghĩ vì những kỳ vọng của bản thân. Một phần do mình là người khá cầu toàn nên đôi khi mọi thứ không hoàn hảo, mình sẽ rất buồn và tự áp lực. Nhưng cũng may mắn là mình rất tích cực nên điều này không dẫn đến những việc làm hại bản thân.

Thí sinh người Việt tại show Trung: Nhạc Việt ngày càng thịnh hành ở nước bạn, kể gì về Vương Nhất Bác và Trương Nghệ Hưng? - Ảnh 14.

Talk - Khi tâm trạng như vậy bạn sẽ lựa chọn nói chuyện, tâm sự với ai hay giữ điều đó một mình? 

Mình sẽ tự nói chuyện với bản thân và viết ra giấy theo thói quen viết bullet journal (mục tiêu ngắn hạn) của mình. Nhưng mình không phải kiểu người quá suy tư, có vấn đề là mình sẽ tìm cách giải quyết ngay. Sau đó mới gọi điện cho các mentor - là những người chị bạn lớn hơn và đã thành công để xin chỉ dẫn hoặc kể lể tám chuyện rồi vượt qua. 

Với Minh Camine, cuộc thi này bạn đã học hỏi được những gì từ 4 đội trưởng Vương Nhất Bác, Henry, Hankyung và Trương Nghệ Hưng?

Mình học được sự thông minh, biết tôn đồng đội lên của Hankyung. Sự năng lượng và nhiệt tình của Henry. Học được sự quyết chiến quyết thắng của Vương Nhất Bác và biết cách làm cho team bùng nổ của Trương Nghệ Hưng. 

Thí sinh người Việt tại show Trung: Nhạc Việt ngày càng thịnh hành ở nước bạn, kể gì về Vương Nhất Bác và Trương Nghệ Hưng? - Ảnh 15.

Who - Ai là vị đội trưởng khiến bạn phải bất ngờ nhiều nhất về tính cách? 

Khi mình biết tuổi thật của Henry và những gì Henry thể hiện trong chương trình thì mình đã cảm thấy Wow vì anh ấy quá trẻ trung.

Xuất hiện tại một cuộc thi nhảy khá lớn nhưng phải dừng chân ngay tại tập 4 phát sóng vừa qua. Hiện tại Minh Camine đang cảm thấy như thế nào? 

Khi biết kết quả phải dừng lại thì mình cảm thấy rất buồn. Cảm giác buồn này là vì sự kỳ vọng, mong đợi, ủng hộ của các bạn quá nhiệt tình. Mình cũng đã cố gắng nhiều nhưng trong quá trình thi có một số cái không như mong đợi. Nhưng nếu nói thất vọng, không phục thì không có. Cuộc thi đã cho mình rất nhiều trải nghiệm và cơ hội được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. 

Thí sinh người Việt tại show Trung: Nhạc Việt ngày càng thịnh hành ở nước bạn, kể gì về Vương Nhất Bác và Trương Nghệ Hưng? - Ảnh 16.

Lời nhắn gửi đầy chân thành của Minh Camine đến người anh MT-POP sau khi dừng chân tại cuộc thi

Youth - Tuổi trẻ và chặng đường sắp tới của bạn đang có những dự định gì? 

Mình sẽ tiếp tục mở rộng tên tuổi hơn khi tham gia giảng dạy các lớp biên đạo tại Trung Quốc với những lời mời của các studio ở đây. Sau khi trở về Việt Nam, mình sẽ xây dựng nhóm của mình phát triển theo một đường lối mới mẻ, chuyên nghiệp và hoàn thiện những dự án vẫn còn đang dang dở.

Zậy câu hỏi cuối nha, một lời nhắn gửi đến các fan đã ủng hộ bạn suốt thời gian qua nhé! 

Trong buổi livestream gần đây mình có nói rằng: "Có thể bạn đến với tôi vì tôi cùng đội với thần tượng của bạn. Bạn đến với tôi vì bạn thích chương trình này và tôi là người Việt Nam đang tham gia nó. Số ít thích tôi vì tôi là tôi. Tôi trân trọng tất cả nhưng tôi vẫn thích các bạn là số ít đó". 

Sau đó có một bạn fan đã bình luận: "Em đến vì anh và em ở lại cũng vì anh". Oh my god thật sự điều đó làm mình rất cảm động và người nghệ sĩ chỉ cần những điều như vậy thôi. Mình hy vọng các bạn sẽ giữ sức khỏe, năng lượng tích cực và sắp tới chúng ta sẽ sớm cùng nhau được uống trà sữa rồi! Cố lên! 

Bình luận

  • Thảm án kinh hoàng ở Bắc Giang, con sát hại bố mẹ và em gái ruột rồi bỏ trốn

    Cơ quan công an đang phát thông báo truy tìm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú thôn Tuấn Mỹ, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) được xác định là nghi phạm gây án.
  • Đọc thêm