Thí nghiệm kinh dị cho thấy những gì sẽ xảy ra nếu để trẻ em nuốt phải một cục pin khuy

J.D, Theo Helino 19:55 07/08/2019

Một bà mẹ đã thực hiện thí nghiệm khiến cho bất kỳ ai khi thấy cũng từ bỏ thói quen để pin ở sai chỗ.

Pin có thể coi là một trong những phát minh quan trọng của loài người. Nếu không có pin, hãy quên luôn iPhone, các loại điều khiển từ xa, hoặc bất kỳ công cụ mang tính di động nào khác đi.

Tuy nhiên trong số các loại pin hiện nay, có một loại được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ em. Đó là pin khuy - hay pin cúc áo (button battery). Theo thống kê của tổ chức Kidsafe (Mỹ), trẻ em có thói quen nuốt rất nhiều dị vật khác nhau, trong số đó có pin. Và tất nhiên với hình dạng tròn và nhỏ, pin khuy là đối tượng bị nuốt nhiều nhất. Tại Úc, mỗi tuần có 20 trẻ phải nhập viện vì nuốt loại pin này.

Thí nghiệm kinh dị cho thấy những gì sẽ xảy ra nếu để trẻ em nuốt phải một cục pin khuy - Ảnh 1.

Mới đây, fanpage Facebook của CPR Kids - một tổ chức về y tế dành cho trẻ em - đã cho đăng tải hình ảnh của một thí nghiệm liên quan đến pin khuy. Những bức hình đạt được sự lan tỏa cực kỳ lớn, vì ít người ngờ rằng pin khuy có thể gây nguy hiểm đến vậy.

Cụ thể theo Sarah Hunstead - người sáng lập ra CPR Kids, cô có ý tưởng làm thí nghiệm này trong một lần đi siêu thị. "Chúng tôi bước đến khu vực bán đồ trẻ em, thì con gái lớn của tôi dừng lại và nhặt lấy một vật nhỏ đang nằm trên giá đồ chơi." - Hunstead trả lời phỏng vấn với BBC.

"Nhìn xung quanh, tôi thấy có một gói pin được mở ra bên cạnh, và rõ ràng có người đã làm như vậy. Vấn đề là họ không hiểu điều này nguy hiểm như thế nào. Vậy nên, tôi quyết định sẽ cho tất cả thấy một viên pin có thể làm được gì."

Sarah ngay chiều hôm ấy đã mang viên pin về, đặt vào giữa vài miếng ức gà, và thực hiện ảnh chụp time-lapse. Kết quả thì thật kinh khủng, vì viên pin đã gây ra thương tổn cực lớn chỉ sau 4h đồng hồ.

Thí nghiệm kinh dị cho thấy những gì sẽ xảy ra nếu để trẻ em nuốt phải một cục pin khuy - Ảnh 2.

"Dù biết loại pin này là nguy hiểm, tôi vẫn sốc vì thời gian nó phát tác. Trong cả đời làm việc, tôi đã phải giải quyết nhiều ca trẻ em nuốt pin. Một số may mắn được cha mẹ phát hiện và đưa đi cấp cứu, nhưng hầu hết các trường hợp khác đều để lại thương tổn nghiêm trọng, mất đến vài năm để hồi phục."

Pin cúc áo - loại pin đặc biệt nguy hiểm với trẻ em

Cần biết rằng thực ra lượng chất điện phân có trong pin khuy không đủ để gây độc. Nếu đi vào dạ dày, pin khuy sẽ giống như bất kỳ vật chất nào khác, dễ dàng bị hệ tiêu hóa phân giải mà chẳng có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên do hình dạng đặc biệt, loại pin này lại dễ tắc ở cuống họng mà bản thân người nuốt cũng không biết, và lúc này câu chuyện sẽ diễn ra theo chiều hướng cực xấu.

Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ, hình dạng đặc biệt của pin khuy có thể khiến nó tắc lại ở cuống họng mà thậm chí đến bản thân người nuốt cũng không biết. Lúc này, nước bọt sẽ kích hoạt dòng điện hình thành bên ngoài cục pin, giải phóng các hydroxide (hoá chất có tính kiềm) gây bỏng rát.

Theo Susan Teerds - CEO của Kidsafe: "Nếu quá trình tiêu hóa không xảy ra, cục pin sẽ bắt đầu bào mòn khu vực nó mắc lại, gây ra tổn thương nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong".

Thí nghiệm kinh dị cho thấy những gì sẽ xảy ra nếu để trẻ em nuốt phải một cục pin khuy - Ảnh 3.

Đây là những gì sẽ xảy ra với cổ họng của bạn nếu pin bị mắc tại đó (thí nghiệm bằng thịt hun khói)

Quá trình gây thương tổn do pin sẽ bắt đầu xuất hiện sau khoảng 1 - 2h kể từ khi nuốt phải. Nguy hiểm hơn nữa, những triệu chứng khi nuốt phải pin lại khá trùng hợp với nhiều chứng bệnh phổ biến ở trẻ, như buồn nôn, ho, chảy dãi... Điều này vô tình khiến cho quá trình xử lý bị chậm lại, tăng nguy cơ tổn thương lên nhiều lần.

Chưa kể, pin khuy có thể dễ dàng mắc lại trong mũi, hoặc tai. Và quá trình tương tự như cuống họng sẽ tiếp tục xảy ra, dù thời gian lâu hơn một chút.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc

    Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc
  • Đọc thêm