Thử nghiệm tàu cao tốc chạy bằng pin đầu tiên trên thế giới

Vũ Đậu, Theo Đời Sống & Pháp Luật 13:14 11/07/2019

Trong lần thử nghiệm này, Công ty Đường sắt Nhật Bản trang bị pin năng lượng cho 4 trên tổng số 16 toa tàu, với tốc độ chạy thử nghiệm cao nhất là 30 km/h.

Theo Japan Times, ngày 10/7, Công ty Đường sắt Nhật Bản (JR) cho chạy thử nghiệm tàu điện cao tốc (Shinkansen) sử dụng pin đầu tiên trên thế giới tại Thành phố Mishima, Shizuoka. Trong lần thử nghiệm này, công ty Đường sắt Nhật Bản trang bị pin năng lượng cho 4/16 toa tàu, với tốc độ chạy thử nghiệm cao nhất là 30 km/h.

Tàu gắn các pin dự trữ năng lượng có thể tự di chuyển đến ga gần nhất trong trường hợp tàu phải dừng khẩn cấp trong các đường hầm hoặc trên cầu do mất điện kéo dài.

Thử nghiệm tàu cao tốc chạy bằng pin đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Nhật Bản thử nghiệm tàu cao tốc chạy bằng pin đầu tiên trên thế giới. Ảnh: chunichi.co.jp

Shinkansen là hệ thống tàu cao tốc nổi tiếng của Nhật Bản. Tốc độ tối đa của tàu vào khoảng 320 km/h. Tốc độ khi chạy thử trên đường ray thông thường vào năm 1996 là 443 km/h và đạt kỷ lục 581 km/h vào năm 2003.

Shinkansen do kỹ sư Hideo Shima sáng chế, với mong muốn thiết kế tàu "đem lại cảm giác như máy bay". Tàu shinkansen có hồ sơ an toàn ấn tượng. Trong 49 năm hoạt động, chuyên chở gần 10 tỷ lượt khách, chưa có trường hợp hành khách nào thiệt mạng, dù Nhật Bản thường xuyên gặp động đất, bão lốc.

Dự kiến, tàu Shinkansen sử dụng pin sẽ được đưa vào vận hành từ tháng 7/2020.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14