Theo chân những người thợ săn ở Siberia đi lột da chó sói

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 26/02/2017

Để bảo vệ đàn vật nuôi của mình, những người dân sinh sống ở vùng Siberia buộc phải sử dụng những biện pháp mạnh để ngăn chặn loài chó sói.

Số lượng chó sói sinh sống tại Siberia, một trong những vùng đất lạnh giá nhất thế giới là rất lớn. Những con chó sói hung dữ luôn là mối đe doạ lớn tới đàn gia súc của người dân bản địa, chính vì vậy, họ buộc phải có những biện pháp mạnh để bảo vệ vật nuôi của mình.

Theo chân những người thợ săn ở Siberia đi lột da chó sói - Ảnh 1.

Năm 2014, Ion Maksimovic, thợ săn sói giỏi nhất vùng, đã giết được 23 con chó sói, nhiều hơn các thợ săn khác và đã giành được giải thưởng trị giá gần 4.600 USD (tương đương 102 triệu đồng) cùng 1 chiếc xe trượt tuyết.

Loài chó sói thường đi săn mồi theo nhóm khoảng 6-7 con, nhưng chúng đói khát tới mức có thể lập nhóm lớn hơn thế rất nhiều lần, lên tới 400 con. Người dân ở nhiều vùng hiện đang phải sống trong cảnh nghèo khó vì đàn tuần lộc và gia súc, cũng là nguồn sống chính của họ thường xuyên bị chó sói tấn công. 

Để kiểm soát số lượng chó sói, chính phủ Nga và chính quyền địa phương ở vùng Siberia đã đặt ra mức tiền thưởng là 400 USD (tương đương 8,8 triệu đồng) cho mỗi con chó sói bị bắt. Ngoài ra, người săn được nhiều nhất cũng được nhận thêm một phần thưởng lớn khác. 

Theo chân những người thợ săn ở Siberia đi lột da chó sói - Ảnh 2.

Yegor Dyachkovsky là người hỗ trợ Ion Maksimovic trong mỗi chuyến săn chó sói. 2 người đang khiêng một con chó sói vừa bị sập bẫy. Trung bình một con chó sói nâu có thể nặng tới 43 - 45 kg.

Những thợ săn dùng bẫy hoặc súng để bắn chết chó sói. Nhưng đôi khi có những con chó sói bị mắc bẫy sẽ cố tìm mọi cách thoát ra, thậm chí có những con vật còn không tiếc nuối cắt đứt lìa chân của mình để tìm đường trốn thoát.

Sau khi giết con chó sói, những người thợ săn thường lột da và chuyển chúng tới xưởng ở Sakha Bult, Yakutsk, còn phần thịt được đem đốt đi. Bộ lông của chó sói sẽ được sử dụng làm những vật dụng xa xỉ như thảm hay quần áo với mức giá có thể lên tới 5.000 USD (tương đương 110 triệu đồng).

Theo chân những người thợ săn ở Siberia đi lột da chó sói - Ảnh 3.

Những thợ săn dùng bẫy hoặc súng để bắn chết chó sói.

Theo chân những người thợ săn ở Siberia đi lột da chó sói - Ảnh 4.

Theo chân những người thợ săn ở Siberia đi lột da chó sói - Ảnh 5.

Sau khi giết con chó sói, những người thợ săn thường lột da chúng.

Theo chân những người thợ săn ở Siberia đi lột da chó sói - Ảnh 6.

Phần thịt sẽ được đem đốt.

Theo chân những người thợ săn ở Siberia đi lột da chó sói - Ảnh 7.

Căn phòng ngập máu tươi này chính là điểm đến đầu tiên của những bộ lông sói.

Theo chân những người thợ săn ở Siberia đi lột da chó sói - Ảnh 8.

Theo chân những người thợ săn ở Siberia đi lột da chó sói - Ảnh 9.

Bộ lông của chó sói sẽ được sử dụng làm những vật dụng xa xỉ như thảm hay quần áo đắt tiền.

Theo chân những người thợ săn ở Siberia đi lột da chó sói - Ảnh 10.

Một cuộc đua tuần lộc diễn ra trong lễ hội Khatystyr. Đây là dịp người dân các tộc người du mục có thể giao lưu và gần gũi nhau hơn.

Theo chân những người thợ săn ở Siberia đi lột da chó sói - Ảnh 11.

Tuần lộc là những con mồi béo bở của lũ chó sói.

Theo chân những người thợ săn ở Siberia đi lột da chó sói - Ảnh 12.

Vào mùa đông, một người lớn có thể bị chết cóng trong 2 giờ đồng hồ tại Cộng hòa Sakha.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Khởi tố Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn, người đàn ông được đưa đi cấp cứu trong tình trạng dao vẫn dính vào đầu

    Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án, ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, 54 tuổi, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.
  • Đọc thêm