Rùng mình trước cảnh giết hải cẩu con để lấy lông ở Canada

PV, Theo Trí Thức Trẻ 12:27 18/04/2015

Rất nhiều con hải cẩu dù mới được vài tuần tuổi đã bị săn bắt và giết chết để lấy lông.


Máu của hàng trăm hải cẩu con đã phủ màu lên lớp tuyết trắng muốt ở vùng biển Newfoundland của Canada khi những người thợ săn bắt tay vào mùa săn hải cẩu lớn nhất trong năm.


Những hình ảnh kinh hoàng được Tổ chức Nhân đạo quốc tế ghi nhận vào ngày hôm qua cho thấy rất nhiều hải cẩu con đã bị ngư dân Canada bắn...


... hoặc bị nện bằng gậy cho đến khi bị thương trước khi được kéo lên tàu - nơi những ngư dân này sẽ giết, lột da và lấy đi bộ lông quý giá của chúng.


HSI cho biết những con vật nhỏ bé đang bị giết chết một cách thảm khốc để lấy lông, trong khi đó, ngày càng ít người ưa chuộng loại lông hải cẩu này.


Dưới sự săn bắn của ngư dân, nhiều hải cẩu con thường chết ngay tại chỗ, trong khi đó, số ít hải cẩu thoát được nhưng cũng không thể sống sót bởi những vết thương quá nặng.


Sau khi đã tóm gọn được những con vật này, các ngư dân sẽ dùng 1 chiếc móc nhọn để xiên vào cơ thể chúng rồi kéo về tàu.


Giám đốc Tổ chức nhân đạo HSI, bà Rebecca Aldworth cho biết: "Đây đã là năm thứ 17 tôi phải chứng kiến cảnh tượng săn bắt hải cẩu như này. Những gì đã từng chứng kiến khiến tôi ám ảnh. Tôi thậm chí đã từng chứng kiến hình ảnh 1 con hải cẩu con đang cố vùng vẫy, ngoi đầu lên trong vũng máu. Nếu những hình ảnh này diễn ra tại nơi nhiều người có thể chứng kiến, chắc chắn, hoạt động săn bắt hải cẩu sẽ được chấm dứt cách đây nhiều thập kỷ. Thế nhưng, nó thường chỉ diễn ra ở những vùng biển xa xôi..."


Theo HSI, chính quyền Newfoundland đã cho phép ngư dân giết chết tới 468.000 con hải cẩu, trong số đó, rất nhiều con mới chỉ vài tuần tuổi để lấy lông mặc dù nhu cầu dùng lông hải cẩu trên thế giới đã giảm đi rất nhiều.


Tình trạng săn bắt hải cẩu lấy lông diễn ra thường niên tại Canada. Rất nhiều tổ chức nhân đạo và các cá nhân trên thế giới đã lên tiếng phản đối, kêu gọi Canada dừng việc săn bắt này lại. Trong đó, ông Paul McCartney - cựu thành viên nổi tiếng của The Beatles, cũng đã lên án hành động giết hại động vật lấy lông.


Vào đầu tuần này, để hưởng ứng chiến dịch kêu gọi ngừng giết hại hải cẩu lấy lông, nhiều công ty thu mua lông thú lớn nhất Canada đã tuyên bố sẽ không thu mua lông hải cẩu nữa.


Hình ảnh những con vật đáng thương trước khi bị giết và lột da.

(Ảnh: HSI)
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm: “Tôi là người rất tự lập, tôi rất sợ cảm giác phải dựa dẫm vào một ai đó”

    Thiều Bảo Trâm: “Tôi là người rất tự lập, tôi rất sợ cảm giác phải dựa dẫm vào một ai đó”
  • Đọc thêm