Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong "tháo chạy"

Minh Nhật, Theo Thể Thao & Văn Hóa 22:27 21/12/2022

Nhiều người dân Thụy Sĩ vẫn thích đi chợ nông sản như thế này để mua được hàng tươi ngon, bất chấp giá cả còn đắt hơn ở trong siêu thị.

Đi chợ truyền thống ở một đất nước phương Tây liệu có khác biệt gì so với chợ ở ta? Đó hẳn là điều luôn thu hút sự tò mò của khách du lịch khi vi vu ở trời Âu, Mỹ... Khác biệt là điều hiển nhiên nhưng khác như thế nào lại là điều mà mỗi người tự cảm nhận.

Hãy theo chân chị Nguyễn Minh Châu, một phụ nữ Việt Nam sống ở thị trấn Widen, tỉnh Aargau, Thụy Sĩ, để xem chợ nông sản truyền thống ở đất nước xinh đẹp này có gì nào!

Trong bài viết được đăng trên một diễn đàn dành cho những người yêu thích công việc bếp núc, chị Minh Châu đã chia sẻ rất nhiều bức ảnh tự tay mình chụp khi có dịp ghé qua khu chợ nông sản Bürkliplatz, một trong những chợ truyền thống lâu đời của Thụy Sĩ.

Chị Minh Châu cho biết: "Chợ nông sản Bürkliplatz ở Thành phố Zurich mở cửa vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần, từ 6h -11h. Chợ bao gồm hơn 80 gian hàng, chủ yếu bán rau củ và các loại hoa tươi cắt cành, chậu hoa và cả chậu cây gia vị. Chợ nằm cách nhà ga Zurich khoảng 1,2km, gần bờ hồ Zurich".

Đối với khách du lịch, đi chợ ở đâu cũng vậy, ngoài việc được ngắm cho "đã mắt" những quầy hàng đủ màu, đủ loại thì điều người ta quan tâm nhất vẫn là giá cả. Tất nhiên, không thể tránh khỏi sự so sánh trên cùng một mặt hàng ở chợ này và chợ khác. Kể cả người dân địa phương, khi đi mua đồ, ai cũng quan tâm giá cả trước tiên.

Với chị Minh Châu, điều khiến chị chú ý khi đi chợ nông sản Bürkliplatz là giá cả. Quả thực, những con số được người bán niêm yết sẵn trên các mặt hàng khiến không chỉ chị Châu mà nhiều người phải "giật mình".

Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 1.

Ở chợ nông sản Bürkliplatz, củ cải đỏ và cà rốt được bán theo bó chứ không phải theo kg như ở Việt Nam. Củ cải đỏ có giá 49.000 VNĐ/bó, cà rốt 110.000 VNĐ/bó.

Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 2.

Củ cải này có giá 4,5CHF/kg (tương đương 114.000 VNĐ). Chị Minh Châu cho biết người dân ở đây thường mua về nạo ruột xong tỉa trang trí rồi cho nến thơm vào đốt.

Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 3.

Gừng tươi bán cả cây, nhưng có giá lên tới 30 CHF/kg (tương đương 763.000 VNĐ).

Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 4.

Trái dứa có giá 245.000 VNĐ/kg. Điều quan trọng là kích thước mỗi quả khá to khiến chị Minh Châu phải thốt lên: "Mấy bác có biết là dứa bên này rất to không? Mỗi trái nhỏ nhất cũng khoảng 2kg, ăn xót bao tử vì giá đắt nữa chứ".

Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 5.

Đây là quầy bán các loại bông cải, trong đó có bông cải san hô ở giữa được bán với giá 176.000 VNĐ/kg.

Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 6.

Cà rốt ở đây không chỉ có mỗi màu cam mà đủ sắc màu khác nhau, giá như nhau, khoảng hơn 100.000 VNĐ/kg.

Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 7.

Một cửa hàng bán nhiều loại rau củ, có giá niêm yết sẵn để khách mua không mất công hỏi giá rồi lại mặc cả.

Ngày nay, dù cuộc sống hiện đại với những tiện ích tuyệt vời dành cho mọi người, mọi nhà. Siêu thị, tạp hóa, nhà hàng... mọc lên như nấm. Chỉ cần bước ra khỏi cổng là mua được đồ ăn thức uống, thậm chí ngồi yên vị ở nhà gọi ship đến tận nơi. Dẫu vậy thì những cái thuộc về truyền thống vẫn nên giữ vẹn nguyên.

Đó là lý do vì sao, các khu chợ truyền thống ở hầu khắp các quốc gia vẫn còn duy trì hoạt động, thậm chí tấp nập hơn bao giờ hết.

Chị Minh Châu cho biết, nhiều người dân Thụy Sĩ vẫn thích đi chợ nông sản như thế này để mua được hàng tươi ngon, bất chấp giá cả còn đắt hơn ở trong siêu thị.

"Người đi chợ nông sản này thường ở độ tuổi trung niên hoặc người già do họ vẫn có thói quen thích đi chợ truyền thống", chị nói. "Các loại nông sản, rau củ quả, phô mai, sữa được đưa trực tiếp từ nông trại của nông dân Thụy Sĩ nên các mặt hàng rất tươi mới. Nhưng ngược lại thì giá cả đắt hơn trong siêu thị, bù lại có nhiều mặt hàng độc lạ không có trong siêu thị".

Do giá cả đắt đỏ nên bản thân chị Minh Châu cũng ít khi mua hàng ở chợ này, chỉ khi muốn tặng quà cho người thân mà không tìm được trong siêu thị thì chị mới mua.

Ngoài chợ nông sản, tại Bürkiplatz còn có chợ trời chuyên bán đồ second-hand họp vào thứ 7 hàng tuần từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm.

Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 8.

Cẩm tú cầu với màu sắc lạ mắt nhưng khá đắt. Chị Minh Châu đùa vui: "Cẩm tú cầu cắt cành giá 367.500 VNĐ/cành, màu độc lạ nhưng độc hại cho túi tiền của em nên em xin miễn mua".

Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 9.
Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 10.

Chị Minh Châu chia sẻ hài hước: "Nhìn mấy cái bảng giá giống mấy cái hoa trong trường mẫu giáo ấy, mà giá thì chỉ có phụ huynh mới có tiền mua".

Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 11.

Những vòng hoa trang trí cửa mùa Giáng sinh với giá 490.000 VNĐ.

Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 12.
Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 13.
Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 14.
Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 15.
Theo chân người phụ nữ Việt đi chợ nông sản lâu đời của Thụy Sĩ: Hoa quả xanh tươi mơn mởn, gừng bán cả cây nhưng xem giá xong tháo chạy - Ảnh 16.

Nguồn: Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày