Theo chân cô gái “ăn cả thế giới” nếm thử những món ăn đường phố ngon lạ nhất

, Theo Trí Thức Trẻ 00:19 11/05/2016
Chia sẻ

Ẩm thực đường phố là niềm đam mê bất tận của những tín đồ bụng đói, nên hôm nay ta sẽ theo chân một fan ẩm thực chính hiệu qua những thành phố lớn trên thế giới để ăn thử nhé!

Khi đi du lịch, người thì thích ngắm, người lại thích lấy máy ra chụp ảnh, quay phim. Nhưng đi du lịch kiểu nào thì cũng sẽ phải ăn, và khi ăn, ta cũng đang cảm thụ nền văn hoá mới theo một cách rất riêng. Những fan ẩm thực đường phố hẳn đã quen thuộc với "Girl Eat World" - trang Instagram của cô gái trẻ Melissa Hie. Cô gái này đi du lịch rất nhiều, và mỗi lần du lịch, cô đều chụp ảnh lại những món ăn mình được thưởng thức.

Theo chân cô gái “ăn cả thế giới” nếm thử những món ăn đường phố ngon lạ nhất - Ảnh 1.

Với những ai đang ngồi đây đọc bài viết này, chúng ta có lẽ trong tương lai sẽ đặt chân đến những vùng đất mà Melissa đã đến, thế nên, ta hãy cùng bắt đầu cuộc hành trình ẩm thực đường phố vòng quanh thế giới với những món ăn lạ lùng nhất nào!


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-1.jpg

Cái làm người phương Tây chú ý ở ẩm thực châu Á có lẽ không chỉ là hương vị mà còn là cách chúng ta tối giản cách ăn uống. Điều đó thể hiện rất rõ ở món mì trộn trong bao nylon này.

Mì trộn kiểu này rất phổ biến ở các cửa hàng gần trạm tàu điện ngầm tại Hồng Kông, và có đủ hết các hương vị như thịt heo, thịt bò, hải sản,… Người bán sẽ trộn mì với thịt và sốt ngay trước mặt bạn, bạn chỉ mỗi việc cầm gói mì và ăn thôi. Tính ra thì cũng khá là giống món bánh tráng trộn hay bán ở trên đường Sài Gòn quá nhỉ!


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-2.jpg

Ai mà ghé Hy Lạp thì nhớ thử bánh mì Hy Lạp nhé! Bánh koulouri là một món đặc sản phải thử khi ở Athens. Bánh mì Hy Lạp thường có hình vòng và phủ 1 lớp vừng thơm lừng lên trên. Người ta ăn bánh mì vòng koulouri với phô mai, thịt jambon, quả olive và có khi là chocolate nữa.


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-3.jpg

Đã xem phim cổ trang Trung Quốc thì không thể nào không biết đến kẹo hồ lô rồi! Món kẹo hồ lô hấp dẫn từ vẻ ngoài cho đến hương vị, thường được làm từ táo gai và ngào một lớp đường bên ngoài.


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-4.jpg

Đây có lẽ là một trong số những món ăn gây thắc mắc nhất khi nhắc đến ẩm thực đường phố Đài Loan - đậu phụ thối.

Chuyện kể rằng, ông Vương Trí Hoà sau khi trượt kỳ thi quan thì phải về nhà bán đậu phụ kiếm sống. Có hôm ông bán không hết đậu, bèn cắt nhỏ đậu rồi cho chỗ thừa vào chum đất. Mấy ngày sau, khi mở ra, ông phát hiện ra đậu phụ đã lên men, nổi mốc xanh và có một mùi cực kỳ khó chịu. Tiếc phần đậu phụ quá, ông bèn lấy ra ăn thử. Món đậu phụ nặng mùi này, bất ngờ thay, lại có hương vị ngon đặc biệt. Từ đó, công thức "đậu phụ hỏng" được chuyền tay nhau và trở thành món ăn phổ biến và kỳ lạ đến ngày nay.


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-5.jpg

Thái Lan là thiên đường của những tín đồ ẩm thực đường phố. Nếu chán cảnh nhà cao tầng ngồn ngộn của Bangkok, bạn có thể tìm đến những phiên chợ nổi để thưởng thức những món ăn vặt kỳ lạ mà không kém phần hấp dẫn, tỷ dụ như món củ cải chiên giòn này đây.


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-6.jpg

Đương nhiên trong danh sách du lịch của Melissa Hie không thể thiếu Việt Nam. Đã đặt chân đến Sài Gòn, hẳn ai cũng muốn thử món cà phê đá "vi diệu" đã đánh gục bao thực khách rồi. Cà phê đá đắng thật là đắng, lại chẳng được thêm đường, chỉ mỗi đá để giúp người uống "chiến đấu" với cái nóng của thành phố, vậy mà thành món đồ uống mà mọi người nhắc nhau phải thử khi đến thành phố đầy năng lượng này.


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-7.jpg

Dạo gần đây, ở Việt Nam có trào lưu uống cà phê "trên mây", và trào lưu ăn uống "trên mây" này cũng xuất hiện ở các nước khác, mà một điển hình là ở Sydney, Úc. Những ai đang thương nhớ món kẹo bông gòn hay ăn lúc bé thì bây giờ hạnh phúc rồi nhé, vì kẹo bông gòn tạo vị ngọt, dễ kết hợp với cả cà phê lẫn kem lạnh, vừa giải khát hiệu quả, lại cực kỳ ăn ảnh luôn!


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-8.jpg

Chỉ là sữa chua thôi mà, có cần phải đẹp đến vậy không? Đây là món sữa chua mà bạn có thể mua được ở nước Cộng hoà Malta. Đảo quốc này không chỉ sở hữu những món ăn đường phố đẹp "không góc chết" mà còn cả khung cảnh vô cùng nên thơ. Bạn cứ tưởng tượng được ăn một phần sữa chua đẹp thế này mà ngồi bên bờ cảng ngắm cảnh xem!


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-9.jpg

Một trong số những món ăn nữa có ngoại hình vừa kỳ lạ vừa làm người ta muốn thử là bánh trứng nướng ở Hồng Kông. Bánh trứng nướng nhìn như những quả trứng cút nướng thành mảng, lại còn kẹp thêm với hằng hà sa số những topping và kem ăn kèm, làm cho người ta không thể kiềm lòng được mà phải mua thử ngay. Phần bánh thực ra cũng rất thơm và mềm đặc trưng, ăn thêm với kem hay sốt nữa thì khỏi chê luôn!


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-10.jpg

Đi đến thành phố biển thì những món nướng xiên que là nhất rồi. Nếu có dịp đến Lombok, Indonesia, bạn nhớ gọi một phần ngô nướng, và nhớ chọn loại nướng cay nhé! Ngô nướng thơm xong sẽ được phủ thêm một lớp bơ và rắc thêm ớt bột nữa, tưởng tượng vừa tắm biển xong mà ăn thử xem…


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-11.jpg

Bên cạnh Thái Lan, Malaysia cũng sở hữu một nền ẩm thực đường phố vô cùng phong phú, đặc biệt là mảng đồ ngọt. Ngoài bộ sưu tập bánh kuih, Malaysia cũng sở hữu những món đá bào, chè giải nhiệt nhìn phát là muốn ăn ngay, như món chendol này. Chendol bao gồm đá bào, siro đường nâu, nước cốt dừa, đậu đỏ và thạch nhiều màu, là món ngọt rất thích hợp để thưởng thức sau một ngày nắng nóng.


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-12.jpg

Lại quay trở về Hồng Kông và những món ăn đường phố ngon phát hờn ở đây thôi! Món cá viên cà ri thường xuất hiện ở các khu chợ quần áo, và tương tự như không khí của phiên chợ, món ăn này cũng mang đầy đủ những hương vị phong phú và đầy náo nhiệt. Đến Hồng Kông, có lẽ bạn nên vạch ra một bản đồ chuyên để đi ăn thì mới có thể thưởng thức được phần nào những món ăn đường phố sống động nơi đây.


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-13.jpg

Hàn Quốc cũng là nơi có nhiều sáng tạo ẩm thực khiến người ta bất ngờ - ví dụ như cây kem cao 32cm này. Món kem "cao" này có khá nhiều hương vị, và bạn nhớ thưởng thức thật nhanh, trước khi kem chảy ra tay nhé!


Macintosh HD:Users:sam:Desktop:girl eat world:an-14.jpg

Cuối cùng là một món ngọt dùng để tiến vua thời xưa của Trung Quốc. Món phô mai này thực ra… không phải làm từ phô mai mà được làm từ sữa bò và rượu gạo, được nấu cho đến khi cô đặc lại, thường ăn kèm với các loại topping hoa quả ở trên, và đặc biệt thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè. Sở dĩ gọi nó là phô mai tiến vua vì những đầu bếp thời nhà Thanh đã làm ra và dâng cho vua món ăn này.

Kết

Ăn làm sao cho hết những món ngon trên thế giới, nhưng đọc về chúng thì luôn thú vị. Mỗi món ăn không chỉ là những nguyên liệu được nấu lên và trộn lại, chúng còn là những đại diện nhỏ bé của một nền văn hoá phong phú và đầy sắc màu nữa.

Nguồn tham khảo: Melissa Hie

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày