Thêm nhiều quốc gia tạm ngừng sử dụng Boeing 737 Max

ĐẶNG VŨ, Theo An Ninh Thủ Đô 09:10 12/03/2019

Sau khi Trung Quốc và Ethiopia tạm dừng sử dụng toàn bộ phi đội Boeing 737 Max, Hàn Quốc và Indonesia cũng đã có hành động tương tự.

Các nhà chức trách Indonesia cho biết, các máy bay Boeing 737 Max sẽ không được cất cánh từ ngày 12-3 để tạo điều kiện cho việc kiểm tra kĩ thuật. Mẫu máy bay này sẽ chỉ được tiếp tục sử dụng sau khi các thanh tra xác nhận nó đủ tiêu chuẩn vận hành.

10 trong số 11 chiếc Boeing 737 Max bị ngừng sử dụng ở Indonesia là của hãng hàng không PT Lion Mentari Airlines, chiếc còn lại là của hãng PT Garuda Indonesia.

Thêm nhiều quốc gia tạm ngừng sử dụng Boeing 737 Max - Ảnh 1.

Boeing 737 Max bị nghi ngờ có lỗi kĩ thuật gây ra tai nạn

Cùng lúc đó, Hàn Quốc cũng ra lệnh kiểm tra đặc biệt đối với Boeing 737 Max 8. Giới chức Hàn Quốc đang phối hợp với Eastar Jet, hãng hàng không duy nhất đang sở hữu máy bay trên, để hoàn thành cuộc kiểm tra này.

Các hãng hàng không khác của Hàn Quốc như Korean Air Lines và Jeju Air cũng đang có đơn đặt hàng Boeing 737 MAX.

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu các hãng bay nội địa ngừng sử dụng mẫu Boeing 737 Max sau khi chuyến bay ET 302 của Ethiopian Airlines rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh, khiến 157 người thiệt mạng.

Thảm họa này diễn ra chỉ vài tháng sau khi chiếc Boeing 737 Max 8 của Lion Air lao xuống biển cũng trong vài phút sau cất cánh, khiến 189 người thiệt mạng.

Như một hệ quả của vụ tai nạn tại Ethiopia, cổ phiếu Boeing đã mất giá 12% trong phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ vào hôm 11-3.

Boeing đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc về vụ rơi máy bay Ethiopian Airlines, đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ của Ethiopian nhằm tìm ra nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đồn đoán chủ vườn lan đột biến ở Hà Nội ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn: Chủ vườn lan từng làm lái xe 3 bánh

    Liên quan đến tin đồn về chủ vườn lan đột biến ôm trăm tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn ở Ứng Hoà (Hà Nội), theo người dân cho biết chủ vườn từng làm lái xe 3 bánh. Vài năm trở lại đây, người này chuyển sang trồng lan, người dân cũng rất bất ngờ vì vườn lan này trước nay vẫn có tiếng là uy tín.
  • Đọc thêm