Thêm một mùa nhót xanh nữa nhưng bạn có biết vì sao khi ăn chua thì chúng ta lại “kích động” như vậy?

Đạt Lê, Theo Helino 19:19 05/03/2018

Nhót xanh, khế xanh, chanh… mới nghe tên đã rùng mình vì chua! Và dưới đây là cụ thể những gì chiếc lưỡi của bạn sẽ phải trải qua.

Đầu tiên, hãy tưởng tượng lại cận cảnh một khuôn mặt “đau khổ” vì ăn chua nào. Ai đó sẽ nhăn mặt, nheo mắt, trề môi và thậm chí là đứng dậy “quẫy” tay chân điên cuồng đúng không? Nhưng để giải thích cho hành động này, chúng ta sẽ phải bắt đầu từ một câu hỏi đơn giản hơn.

Vì sao ta nhận biết được các vị khác nhau?

Lưỡi của bạn có hàng ngàn bộ phận cảm biến nhỏ được gọi là “nụ vị giác” (taste bud). Bộ phận này sẽ cho bạn biết thứ mình vừa ăn là chua, mặn, ngọt hay đắng...

Thêm một mùa nhót xanh nữa nhưng bạn có biết vì sao khi ăn chua thì chúng ta lại “kích động” như vậy? - Ảnh 1.

Bất ngờ hơn, lưỡi của bạn không hề trơn láng mà… có lông (yên tâm, chỉ có thể nhìn thấy chúng qua kính hiển vi). 

Khi thức ăn cùng với nước bọt khẽ chạm vào những tế bào lông bé nhỏ này, các dây thần kinh sẽ chạy đi “báo cáo” với não về loại vị mà bạn vừa ăn.

Và khi chúng ta cho tiêu thụ loại thức ăn chứa quá nhiều axit, não không chỉ “thì thầm” gọi tên vị chua mà nó còn bắt mặt mày chúng ta nhăn nhó lại, tay chân thì vẫy lên đầy kích động.

Đừng lo, phản ứng với đồ chua là… bản năng tự nhiên

Ngày xưa, khi con người còn phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn của tự nhiên, họ phải thử rất nhiều loại quả mới. 

Và quả chua có thể mang độc tố. Hành động nhăn nhó và vẫy tay chân lên là bản năng của chúng ta để cảnh báo với mọi người xung quanh.

Ngày nay, đồ ăn chua không phải lúc nào cũng nguy hiểm. Thế nhưng sữa ôi thiu hay một số quả xanh vẫn có thể làm ta phát ốm. Vì vậy, bản năng từ "hồi nảo hồi nao" vẫn chưa chịu rời bỏ chúng ta.

Thêm một mùa nhót xanh nữa nhưng bạn có biết vì sao khi ăn chua thì chúng ta lại “kích động” như vậy? - Ảnh 2.

Vậy nên theo một khía cạnh nào đó, bạn thật là tử tế khi hành động nhiệt tình trước đồ chua để cảnh báo với mọi người đó!

Vì sao lại có những “tín đồ” ăn chua?

Trước tiên phải nói cảm nhận của mỗi người là rất chủ quan. Nhưng có những yếu tố sau ảnh hưởng đến “xu hướng” ăn chua của bạn.

Thêm một mùa nhót xanh nữa nhưng bạn có biết vì sao khi ăn chua thì chúng ta lại “kích động” như vậy? - Ảnh 3.

- Di truyền. Một nghiên cứu năm 2007 cho rằng bạn “nghiện” ăn chua hay không là do gen. Và chỉ khoảng 53% người trong chúng ta có thể nhận biết được chính xác vị chua mà thôi.

- Giới tính. Một nghiên cứu từ Hà Lan kết luận nữ giới nhận biết vị chua tốt hơn, nhưng phái nam mới là kẻ thích ăn đồ chua hơn!

- Tuổi tác. Ngay từ khi sinh ra chúng ta đã có bản năng phản ứng với đồ chua. Khả năng này sẽ tăng lên ở độ tuổi thiếu niên (độ tuổi mà loài người cổ bắt đầu trở thành lực lượng chính đi hái lượm thức ăn) và sau đó giảm xuống ở tuổi già. Ngoài ra, mức độ ăn chua còn bị ảnh hưởng bởi môi trường sống và thói quen.

Theo Useful Tropical Plants, trái nhót không thuộc chi cam nhanh nhưng nó cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt từ vitamin A, C và E. Nó cũng chứa tương đối axit béo cần thiết, chất này ít khi được tìm thấy trên các loại quả. Có thể vì những thành phần trên đã tạo nên mùi vị đặc trưng khó quên của quả nhót.

Theo Mental Floss, Curious Meerkat, Useful Tropical Plants

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngân 98 - Linh Ka: Dùng thị phi lấn sân showbiz, người nỗ lực lột xác, kẻ dần trượt dài theo chiêu trò

    Hướng đi, vị trí của Ngân 98 và Linh Ka khác biệt rõ nét sau nhiều năm vướng ồn ào phát ngôn gây sốc.
  • Đọc thêm