Tưởng sinh đôi là giống nhau như 2 giọt nước nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy

Vân Ngọc, Theo Helino 22:22 04/03/2018

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra cho bạn những sự thật thú vị về sự khác nhau giữa 1 cặp song sinh - nhìn giống nhau vậy thôi nhưng lại khác lắm đó!

Chúng ta đều nghĩ những cặp song sinh đều giống hệt nhau về mọi mặt, tuy nhiên, trên thực tế lại không như vậy, họ cũng có rất nhiều điểm khác nhau.

1. Song sinh có dấu vân tay không giống nhau

Có thể bạn nghĩ rằng các cặp song sinh giống nhau như đúc có gần như là cùng một DNA nên họ cũng phải có dấu vân tay giống hệt nhau. Nhưng đó không phải là sự thật. 

Tưởng sinh đôi là giống nhau như 2 giọt nước nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy - Ảnh 1.

Dấu vân tay không chỉ được tạo ra dựa trên DNA. Khi bắt đầu hình thành vân tay, các cặp song sinh có dấu vân tay giống nhau, nhưng từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 13 của thai kỳ thì những đứa trẻ bắt đầu cựa quậy trong bụng mẹ và chạm tay vào màng túi nước ối, làm hình thành những đường vân tay khác nhau và độc nhất của riêng chúng.

2. Song sinh có rốn không giống nhau

Rốn không phải là do di truyền mà là vết sẹo được tạo ra khi cắt dây rốn sau khi sinh. Vì thế, cũng giống trường hợp vân tay, các cặp song sinh cũng không có rốn giống nhau.

Tưởng sinh đôi là giống nhau như 2 giọt nước nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy - Ảnh 2.

3. Song sinh có đặc điểm không đối xứng đảo ngược

Theo trang báo About.com, trong một cặp song sinh, có thể có một người thuận tay trái và người còn lại thuận tay phải, những vết bớt của họ cũng nằm ở vị trí đối diện nhau trên cơ thể hoặc những xoáy trên đầu cũng cuộn theo hướng ngược nhau. 

Tưởng sinh đôi là giống nhau như 2 giọt nước nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy - Ảnh 3.

Điều này xảy ra khi các cặp song sinh tách ra từ một trứng đã thụ tinh nhiều hơn một tuần, trường hợp này chiếm khoảng 25%.

4. Song sinh không phải lúc nào cũng có gen giống nhau

Mặc dù những cặp song sinh giống nhau như đúc được sinh ra từ cùng một trứng có chứa một bộ hướng dẫn di truyền duy nhất, hay còn được gọi là bộ gen thì vẫn có những cặp song sinh có khác biệt lớn về mặt di truyền. 

Tưởng sinh đôi là giống nhau như 2 giọt nước nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy - Ảnh 4.

Nhà di truyền học Carl Bruder của trường ĐH Alabama tại Birmingham đã nghiên cứu bộ gen của 19 cặp song sinh và phát hiện ra rằng trong một vài cặp song sinh, số bản sao gen của 1 trong 2 người sinh đôi là khác nhau.

Thông thường, mỗi người có 2 bản sao gen, mỗi bản sao được di truyền từ bố và mẹ. Nhưng Bruder giải thích rằng có các vùng trong bộ gen khác với quy tắc hai bản sao, những vùng này có thể có 0-14 bản sao mỗi gen.

5. Song sinh có thể có những người cha khác nhau

Năm 2009, một người phụ nữ tên Mia Washington đã sinh cặp song sinh có cha khác nhau – một trường hợp rất hiếm có. 

Tưởng sinh đôi là giống nhau như 2 giọt nước nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy - Ảnh 5.

Tiến sĩ Hilda Hutcherson, giáo sư lâm sàng về Sản khoa và Phụ khoa tại Đại học Columbia giải thích: "Thông thường, một người phụ nữ chỉ rụng một trứng trong một tháng, nhưng Washington lại rụng 2 trứng và quan hệ tình dục với hai người đàn ông khác nhau trong vòng 5 ngày. Vì tinh trùng vẫn có thể sống trong đường sinh dục một thời gian dài nên tinh trùng của mỗi người đàn ông đã thụ tinh trong mỗi trứng. Vì vậy mà hai đứa trẻ sinh đôi có hai người cha".

6. Song sinh có thể không thụ thai cùng ngày

Khi một phụ nữ đã mang thai vẫn tiếp tục có kinh nguyệt thì phôi thai thứ hai sẽ được hình thành. 

Tưởng sinh đôi là giống nhau như 2 giọt nước nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy - Ảnh 6.

Thai nhi thụ thai sau thường là đẻ non, còn thai nhi thụ thai trước vẫn được sinh ra bình thường. Những đứa trẻ này ở trong cùng một tử cung nhưng có thể sinh cùng ngày hoặc khác ngày.

Nguồn: Huffingtonpost, Stay at home Mum

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm