Sự thật của cái chết, sinh đôi, ù tai

Gabby, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 19/11/2012

Có thật con người sẽ chết vì già, các cặp sinh đôi có vân tay giống nhau, tại sao tai người bị ù khi lên máy bay?

1. Có phải con người sẽ chết vì già?

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng, theo thời gian, con người ta sẽ già, yếu đi và cuối cùng là chết. Nó như một suy nghĩ logic hợp lẽ tự nhiên nhưng kì thực thì không hẳn như vậy. 

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng: sự già nua không phải là nguyên nhân chính dẫn tới cái chết của con người.

Sự thật của cái chết, sinh đôi, ù tai 1

Theo đó, mặc dù đúng là các tế bào trong cơ thể có tuổi thọ hữu hạn, nhưng hoàn toàn không phải vì các tế bào ấy yếu đi, hoạt động kém hiệu quả làm con người không thể sống nổi nữa. 

Thực chất, bệnh tật mới là tác nhân thực sự dẫn tới cái chết của chúng ta. Với những người lớn tuổi, khi cơ thể hoạt động không còn tốt nữa, cơ chế miễn dịch, chống chọi với bệnh tật của họ không còn đủ sức cáng đáng mọi nhiệm vụ. 

Sự thật của cái chết, sinh đôi, ù tai 2

Chính vì lẽ đó mà một vết thương rất nhỏ, chẳng hạn như đứt tay cũng có thể gây ra những nhiễm trùng bên trong, hoặc bệnh lý nào đó như sổ mũi, viêm họng, cảm lạnh cũng có thể giết chết họ.

Nói như các nhà nghiên cứu, người già qua đời chỉ đơn giản là việc cơ thể không thể tự chữa trị các vết thương dù là rất nhỏ trên cơ thể như khi họ còn trẻ nữa.

2. Các cặp sinh đôi có dấu vân tay giống nhau?

Sinh đôi là một trong những hiện tượng khá lý thú nhưng không phải là hiếm gặp. Các cặp anh chị em sinh đôi có khuôn mặt giống nhau y như đúc, tính tình, sở thích… tương đồng luôn là chủ đề bàn tán cho tất cả chúng ta. 

Sự thật của cái chết, sinh đôi, ù tai 3

Dưới góc nhìn khoa học, các cặp sinh đôi có cùng ADN, và nhiều người nghĩ rằng, họ sẽ có cùng dấu vân tay. Liệu đây có phải là sự thật?

Câu trả lời là không. Lý do đơn giản bởi vì gene không phải là nhân tố quyết định dấu vân tay của một người. Thay vào đó, các chi tiết vân trên bàn tay của con người hoàn toàn là do sự ngẫu nhiên. 

Sự thật của cái chết, sinh đôi, ù tai 4

Những dấu vân tay này chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố khác nhau khi em bé còn nằm trong bụng mẹ. Vì thế có thể nói, vân tay chính là đặc điểm nhận dạng một người dễ dàng nhất cho dù đó có là anh chị em song sinh đi chăng nữa.

3. Tại sao khi đi máy bay lại bị ù tai?

Phần lớn mọi người đều thừa nhận rằng khi ngồi trên máy bay, nhất là lúc máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, tai của họ sẽ cảm thấy ù ù và rất khó chịu. Liệu đây có phải một bệnh lý gì nguy hiểm hay không?

Sự thật của cái chết, sinh đôi, ù tai 5

Thực ra, đây chỉ là một cơ chế phản ứng vô cùng bình thường và tự nhiên của cơ thể chúng ta. Khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, tức là thay đổi độ cao một cách đột ngột, áp suất trong cabin hành khách cũng sẽ đột ngột biến đổi theo. 

Như một hệ quả tất yếu, áp suất ở tai trong của con người cũng thay đổi bất thường và tạo ra một áp lực đẩy ra ngoài màng nhĩ. Và điều mà chúng ta cảm nhận được là những âm thanh “ù ù” cùng với sự căng thẳng trong đầu óc.

Sự thật của cái chết, sinh đôi, ù tai 6

Cách đơn giản nhất để vượt qua hiện tượng ấy là há to miệng (ngáp), nuốt hoặc nhai kẹo cao su. Làm những hành động trên sẽ giúp mở những ống Eustachian trong khoang tai mũi họng, giúp cân bằng áp suất trong và ngoài tai. Như vậy, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua được cảm giác bị ù tai.


Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chia tay chồng cũ, người phụ nữ xứ Thanh nhận món nợ 50 triệu trả “phí thuê trọ” ở nhà chồng và cuộc hôn nhân hồi sinh sau 10 năm

    2 lần sinh con của Yến đều khổ, chuỗi ngày đã qua của cô nhìn lại cũng đầy kinh hoàng. Nhưng Yến ngày hôm nay đã khác...
  • Đọc thêm