Giai thoại về vụ án có 1-0-2 trong lịch sử: Bị cáo là... CÀ CHUA?

Phương Nga, Theo Helino 15:45 05/02/2018

Luật pháp được tạo ra để quản lý xã hội loài người. Vậy tại sao quả cà chua "ngây thơ, đáng thương" lại bị đem ra xét xử?

Những giai thoại địa phương thường rất phong phú và thú vị, trong đó có nhiều câu chuyện gắn liền với các thời khắc lịch sử trong thực tế. Nhưng qua quá trình lưu truyền, các giai thoại này có thể bị "tam sao thất bản". 

Một số giai thoại không rõ ràng và người ta cho rằng nó có thể đã được sử dụng để mang lại lợi ích về du lịch cho địa phương đó. Vì thế, chúng ta cùng thưởng thức giai thoại đặc biệt về phiên toà xét xử "bị cáo" cà chua sau đây với tinh thần giải trí và thoải mái nhé!

Giai thoại về vụ án có 1-0-2 trong lịch sử: Bị cáo là... CÀ CHUA? - Ảnh 1.

Cà chua vốn bắt nguồn từ Nam Mỹ. Nó được trồng đầu tiên ở vùng cao nguyên của Peru. Sau đó, nó được đưa sang châu Âu. Cà chua trở nên phổ biến khắp châu Âu với tốc độ rất nhanh, đến nỗi mà nó được ví lan nhanh như một trận cháy rừng ngày khô hạn vậy.

Thật không may cho cà chua là khi nó đến nước Anh, nó bị coi là độc hại. Một bác sĩ giải phẫu ở Anh tên là John Gerard đã cho rằng cà chua độc hại vì nó có chứa Tomatine. 

Thực tế đúng là cà chua có chứa chất này, nhưng đó là một chất hoá học có tính diệt nấm, kháng khuẩn. Nó có thể gây độc, nhưng hàm lượng trong cà chua thì không thể đủ. 

Tuy nhiên, người dân Anh vẫn tin vào quan điểm của vị bác sĩ này và cà chua đã bị "hắt hủi" ở Anh và các thuộc địa của Anh ở Bắc Mỹ từ suốt thế kỷ 16 đến đầu thế kỉ 19.

Giai thoại về vụ án có 1-0-2 trong lịch sử: Bị cáo là... CÀ CHUA? - Ảnh 2.

Cà chua đã bị "hiểu nhầm" trong thời gian dài

Sau đó, may mắn cuối cùng cũng đã mỉm cười với cà chua. Một người Mỹ tên là Robert Gibbon đã không tin vào những lời đồn đại đó, và ông thậm chí quyết định đưa mọi chuyện... ra tòa.

Cụ thể vào ngày 28 tháng 6 năm 1820, đúng lúc đang vào mùa cà chua, ông đã công khai phủ nhận giai thoại về sự độc hại của cà chua ở các toà án ở thành phố Salem, bang New Jersey, Mỹ. 

Ông đã ăn cà chua và không có bất cứ sự cố nào xảy ra, ông vẫn rất khoẻ mạnh. Hành động táo bạo của ông ta đã giải nỗi oan ức của cà chua trong suốt 2 thế kỷ. 

Từ đó, mọi người bắt đầu lại ăn cà chua. Và bạn thấy đấy, ngày nay cà chua là một trong những loại rau củ quả mà hầu như gia đình nào cũng sử dụng cho bữa ăn hàng ngày.

Giai thoại về vụ án có 1-0-2 trong lịch sử: Bị cáo là... CÀ CHUA? - Ảnh 3.

Robert Gibbon đã dũng cảm "giải oan" cho cà chua

Cà chua đã từng bị buộc tội và rồi được minh oan như thế đấy! Quả thật là giai thoại này rất thú vị phải không?  

Nguồn tham khảo: Certell

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm