Thêm một hành trình tiếp nối yêu thương của Sunbox: Từ vỏ chai nhựa bỏ đi, các bạn đã dựng nên một rạp rối lưu động cho trẻ em miền cao

Toàn Nguyễn - Ảnh, clip: Team Sunbox, Theo Trí Thức Trẻ 07:02 08/07/2018

Những vỏ chai nhựa tưởng chừng là rác thải nhưng lại trở thành những dũng sĩ, quái vật vô cùng sinh động trên sân khấu nước của những bạn trẻ ở Sài Gòn. Rạp rối lưu động đã đem đến một mùa hè thật sự thú vị cho các em nhỏ ở vùng cao.

Mất nửa năm để "hô biến" chai nhựa thành chú rối sinh động

Năm 2017, tại đêm Gala của giải thưởng WeChoice Awards, Hello Sunbox đã được vinh danh là nhóm hoạt động cộng đồng có ảnh hưởng tích cực nhất trong năm. Dự án "rạp phim 300k - Đem cine đến mọi miền quê" của nhóm đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ về những hoạt động vì cộng đồng tuy nhỏ bé nhưng lại đem đến những giá trị rất nhân văn.

Thêm một hành trình tiếp nối yêu thương của Sunbox: Từ vỏ chai nhựa bỏ đi, các bạn đã dựng nên một rạp rối lưu động cho trẻ em miền cao - Ảnh 1.

Dự án Rạp phim 300k của Hello Sunbox đã tạo nên dấu ấn trong năm 2017.

Tiếp nối những hoạt động ý nghĩa của mình, trong năm 2018, Hello Sunbox dành thời gian để phát triển dự án được ấp ủ từ lâu: "Tủ sách siêu nhân". Với tiêu chí "Đọc sách để giỏi như siêu nhân", Hello Sunbox mong muốn đưa sách đến gần với trẻ em thông qua nhiều hình thức gần gũi và thu hút. Bởi các bạn quan niệm đọc sách là một trong những cách để trẻ phát triển tư duy một cách trọn vẹn nhất, và đương nhiên có rất nhiều cách thức để những quyển sách trở nên bớt khô khan với trẻ nhỏ.

Sau hơn nửa năm nghiên cứu cách làm những chú rối từ vỏ chai nhựa, các thành viên của Hello Sunbox đã cho ra đời chương trình "Kể chuyện trên mặt nước" bao gồm các hoạt động diễn rối, học làm rối và đọc truyện, giúp các em nhỏ vừa học vừa chơi. Đồng thời nâng cao nhận thức về rác thải, nhất là chất thải nhựa ở Việt Nam. 

Quá trình biến những chai nhựa thành chú rối sinh động.

Ít ai biết rằng, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia có lượng rác thải nhựa lớn nhất thế giới, lượng rác thải này bị đổ ra đại dương phải mất đến hàng trăm năm đến hàng nghìn năm mới có thể phân huỷ, ảnh hưởng rất nhiều đến hệ sinh thái đại dương, cũng như toàn cầu. Chính vì vậy việc thay đổi nhận thức về rác thải ở Việt Nam là vô cùng cần thiết.

10 ngày rong ruổi "chở rối lên non"

"Hè năm nào những đứa bạn của tôi cũng lên lịch đi du lịch từ biển sang núi, hay ra tận nước ngoài xa xôi. Đôi lần tôi cũng từng nghĩ nên dành thời gian cho những chuyến đi riêng của bản thân, để tự mình tận hưởng cái cảm giác mới lạ nơi vùng đất xa. Thế nhưng nụ cười của tụi nhỏ ở những cánh đồng bạt ngàn miền Tây hay trên buôn làng đất đỏ mà tôi từng đi qua vẫn luôn thôi thúc tôi trở lại.

Hè năm nay, chúng tôi - đoàn rối lưu động Sunbox dành thời gian rảnh rỗi của mình để trở lại những buôn làng ở Lâm Đồng, nơi có những đôi mắt đen huyền ánh lên màu nắng. 

Thêm một hành trình tiếp nối yêu thương của Sunbox: Từ vỏ chai nhựa bỏ đi, các bạn đã dựng nên một rạp rối lưu động cho trẻ em miền cao - Ảnh 4.

Sự ngây ngô và chân thành của lũ trẻ xa xôi luôn thôi thúc chúng tôi thực hiện thật nhiều những chương trình để tuổi thơ các em thêm trọn vẹn.

Chắc phải mất hơn nửa năm trời để chuẩn bị cho chuyến đi đặc biệt này. Từ khâu lên ý tưởng, thiết kế con rối, thực hiện rồi diễn tập vở diễn, đôi khi gặp rất nhiều khó khăn do các thành viên trong nhóm đều có công việc riêng, chỉ có thể sắp xếp gặp nhau vào những ngày cuối tuần, thế nhưng thật may là mọi thứ đã sẵn sàng cho "tour lưu diễn".

Thêm một hành trình tiếp nối yêu thương của Sunbox: Từ vỏ chai nhựa bỏ đi, các bạn đã dựng nên một rạp rối lưu động cho trẻ em miền cao - Ảnh 5.

Rạp rối nước lưu động đã được chuẩn bị hơn nửa năm trời cho chuyến đi.

Chuyến đi kéo dài trong vòng 10 ngày qua 7 địa điểm, là hành trình dài nhất mà nhóm từng thực hiện, chính vì vậy các thành viên buộc phải thay phiên nhau để vừa đảm bảo cho chuyến đi, vừa đảm bảo cho công việc ở thành phố. 

Kể lại hết thì chắc cả ngày không đủ, nhưng ấn tượng nhất với bản thân tôi là chặng Buôn Chuối (xã Mê Linh, Lâm Đồng) bởi những đứa trẻ nơi đây luôn chất chứa rất nhiều điều thú vị. Buổi chiều hôm đầu tiên sân khấu rối đã đón tiếp hơn 20 em nhỏ đến xem show diễn. Câu chuyện về chàng dũng sĩ tí hon lên đường tiêu diệt chằn tinh để cứu công chúa tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại trở nên vô cùng sinh động trên mặt nước. Tụi nhỏ cười nghiêng ngả với giọng nói lạ lùng của chú chằn tinh, hò reo khí thế khi dũng sĩ chiến đấu cùng chằn, và rồi hồ hởi chạy theo bong bóng xà phòng được bay ra từ cánh tay khổng lồ của chàng dũng sĩ. 

Các thành viên trong nhóm dựng rạp rối.
Thêm một hành trình tiếp nối yêu thương của Sunbox: Từ vỏ chai nhựa bỏ đi, các bạn đã dựng nên một rạp rối lưu động cho trẻ em miền cao - Ảnh 7.

Màn biểu diễn "khói lửa" đưa tụi nhỏ đến với những cảm xúc thú vị.

Thêm một hành trình tiếp nối yêu thương của Sunbox: Từ vỏ chai nhựa bỏ đi, các bạn đã dựng nên một rạp rối lưu động cho trẻ em miền cao - Ảnh 8.

Chằn tinh đối đầu với dũng sĩ.

Thêm một hành trình tiếp nối yêu thương của Sunbox: Từ vỏ chai nhựa bỏ đi, các bạn đã dựng nên một rạp rối lưu động cho trẻ em miền cao - Ảnh 9.

Lũ trẻ hào hứng chạy theo những bong bóng xà phòng.

Sau khi màn diễn kết thúc các em nhỏ về nhà lấy chai nhựa đã bỏ đi đem lên để tập làm rối. Các em được anh chị hướng dẫn để biến những chai nhựa bỏ đi thành những chú rối xinh xắn, được tự tay thiết kế hình dáng con rối của mình. Bạn thì làm con heo, bạn làm con thỏ, bạn làm cô gái... Ai nấy cũng đều chăm chú vào món đồ chơi của mình.

Tụi nhỏ học cách làm những chú rối bằng chai nhựa tái chế.

Buổi chiều tối trong lúc tụi nhỏ vẫn mải mê với những chú rối xinh xắn, chúng tôi lại tất bật với việc chuẩn bị cho bữa ăn tối. Đường vào Buôn Chuối khá xa và khó khăn thế nên việc ra ngoài mua thức ăn là chuyện không tưởng, với 1 chiếc xoong duy nhất mượn được từ người dân cả bọn đã cùng nhau nấu mỳ tôm xào, mỳ tôm nước và chiên trứng để chuẩn bị cho buổi tối. Hôm sau cô bé K.Hương đem qua cho chúng tôi bịch xoài xanh để làm món xoài nước mắm, ăn cho đỡ ngán vì trong này bữa nào cũng chỉ ăn mỳ tôm. 

Niềm vui nhỏ nhoi khi tự tay làm được một món đồ chơi từ những vật dụng bỏ đi.

Những ngày ở buôn tuy có thiếu thốn, nhưng niềm vui với tụi nhỏ gần như bao trọn hết cả ngày, nên chẳng còn thời gian đâu mà suy nghĩ vẩn vơ đến những tiện nghi đã quen ở phố thị. Trời mưa thì cởi áo chạy ra tắm với tụi nhỏ, trời nắng thì cả đám dẫn nhau ra suối chơi, mọi thứ hồn nhiên như cái thời ngây dại.

Thêm một hành trình tiếp nối yêu thương của Sunbox: Từ vỏ chai nhựa bỏ đi, các bạn đã dựng nên một rạp rối lưu động cho trẻ em miền cao - Ảnh 12.

Trên chuyến xe buýt về Đà Lạt nghỉ ngơi trước khi trở lại Sài Gòn làm việc, tôi vẫn mơ màng về những ngày đã qua. Nhớ những buổi sáng dậy sớm khi nghe tiếng trẻ con ngoài sân, những ánh mắt tò mò của lũ trẻ sau khung cửa sổ, nhớ tiếng cười của tụi nhóc khi tôi pha trò làm chằn tinh, nhớ tụi nhỏ đã đứng bên trường mẫu giáo và nói vọng qua: 

"Chúng con quý cô chú nhiều lắm! Quý thật đấy! Tạm biệt cô chú nhé!", ừa tụi nhỏ đã nói như thế trong suốt 1,5 tiếng đồng khi trong lúc các cô chú của đoàn rối cột đồ lên xe máy chuẩn bị chia tay buôn làng. Nhớ nhiều lắm, kể sao cho hết, sao cho hết cái tuổi trẻ đầy mộng mơ.

                                                                                                            Mùa hè ở Lâm Hà, 2018".

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm