Rạp phim 300k vượt 300km ra biển, đem ciné cho tụi con nít nghèo trên đảo Hòn Chuối

Futo Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 16/10/2017

Vượt hơn 300km để ra đảo Hòn Chuối (Cà Mau), rạp phim 300k sau khi hoàn thành "chuyến lưu diễn" ở miền Tây thì nay đã đến với những đứa trẻ trong lớp học 0 đồng của thầy giáo quân hàm xanh Trần Bình Phục.

Với mong muốn có thể đem rạp ciné đến gần hơn với tụi con nít ở những vùng còn khó khăn, rạp phim lưu động 300k lại tiếp tục sứ mệnh của mình trên hành trình tuổi thơ đầy lý thú. Và lần này chúng tôi đã vượt hơn 300km để đến với một hòn đảo nằm ở cực Nam của Tổ quốc - đảo Hòn Chuối.

Rạp phim 300k vượt 300km ra biển, đem ciné cho tụi con nít nghèo trên đảo Hòn Chuối - Ảnh 1.

Hành trình vượt biển hứa hẹn nhiều trải nghiệm của rạp phim 300k.

Với những độc giả đã từng biết đến câu chuyện của thầy giáo quân hàm xanh Trần Bình Phục và lớp học 0 đồng giữa biển, ắt hẳn cái tên Hòn Chuối đã không còn xa lạ. Hơn 1 năm trước, lần đầu đặt chân lên Hòn Chuối để thực hiện bài phóng sự về lớp học chúng tôi đã ấn tượng với sự trong sáng của những đứa trẻ ở nơi này.

Sống trong điều kiện vật chất thiếu thốn, tách biệt với cuộc sống hiện đại, tụi nhỏ không có nhiều cơ hội tiếp xúc với các hoạt động vui chơi giải trí, niềm vui của chúng gói gọn trong nước biếc, mây trời. Nhiều đứa sớm phải mưu sinh phụ giúp gia đình thế nên thời gian dành cho vui chơi cũng hiếm hoi hơn.

Những ngày được tiếp xúc và vui chơi cùng tụi nhỏ trên đảo, chúng tôi tự nhủ rằng, khi nào có dịp quay trở lại đây một lần nữa sẽ đem theo những điều thú vị ra cho chúng.

Ngoài giờ làm việc và đến trường tụi nhỏ chỉ quẩn quanh chơi đùa với mây trời.

Tên lửa giấy bay vút lên trời

Sau hơn 10 giờ đồng hồ chật vật trên xe khách và 3 giờ lênh đênh trên biển, cuối cùng đoàn chiếu phim lưu động đã có mặt trên đảo Hòn Chuối. Thầy Phục đứng trên bến tàu để đón chúng tôi lên đồn biên phòng. Thật ra chuyến đi lần này đoàn chỉ có 1 ngày ở trên đảo, vì thế luôn phải tận dụng tối đa khoảng thời gian quý giá này để chơi với tụi nhỏ.

Rạp phim 300k vượt 300km ra biển, đem ciné cho tụi con nít nghèo trên đảo Hòn Chuối - Ảnh 3.

Hành trình đến trường của tụi nhóc.

Trước khi chuẩn bị cho buổi chiếu phim, chúng tôi tranh thủ giới thiệu một trò chơi khoa học thú vị cho tụi nhỏ. Buổi sinh hoạt trên lớp kết thúc, tụi nhỏ được chia ra thành từng tốp nhỏ để học cách làm tên lửa bằng giấy.

Rạp phim 300k vượt 300km ra biển, đem ciné cho tụi con nít nghèo trên đảo Hòn Chuối - Ảnh 4.

Các em nhỏ học cách làm tên lửa giấy.

Trò chơi tên lửa giấy này được thực hiện vận hành dựa trên nền tảng áp suất của không khí. Ngoài việc tự tay làm ra một món đồ chơi thủ công, các em nhỏ còn hiểu thêm nguyên lý nén khí mà mình đã học trên lớp.

Công việc ở đồn biên phòng khá bận rộn, thầy Phục hầu như chỉ có thời gian giảng dạy cho các em những kiến thức văn hoá, chứ ít có thời gian cho các môn thủ công. Vì thế khi bắt tay vào làm đồ chơi các cô cậu học trò đều lóng ngóng. Để tạo ra một chiếc tên lửa giấy đối với tụi nhỏ thật sự là cả một hành trình gian nan.

Rạp phim 300k vượt 300km ra biển, đem ciné cho tụi con nít nghèo trên đảo Hòn Chuối - Ảnh 5.

Tụi nhỏ vốn không quen với các trò chơi thủ công.

Sau một thời gian khá dài loay hoay dưới sự hướng dẫn của các anh chị lớn, tụi nhỏ cũng hoàn thành xong nhiệm vụ dù những chiếc tên lửa chưa đạt yêu cầu về thẩm mỹ cho lắm. Tất cả kéo nhau ra khoảng đất trống trước trường để bắt tên lửa lên trời.

Tụi nhóc hào hứng với trò chơi mới.

Không khí trở nên rộn ràng hơn khi tụi nhỏ chứng kiến chiếc tên lửa của mình tạo ra bay vút lên trên bầu trời. Rồi bị dính trên ngọn cây cao...đứa mất tên lửa thì mặt buồn xo, mấy đứa còn lại thì đứng cười hí hửng.

Áp suất khí từ chiếc bình nhựa sẽ khiến cho chiếc tên lửa giấy bay lên cao.

Cuối giờ cả lớp được thông báo tối nay sẽ có một buổi chiếu phim hoạt hình. Màn ảnh được hứa hẹn là sẽ to gấp mấy lần chiếc tivi ở nhà mấy đứa nhỏ. Chưa kể sẽ có thêm thật nhiều bánh kẹo. Thế nên đứa nào cũng háo hức, nôn nao.

Rạp phim 300k vượt 300km ra biển, đem ciné cho tụi con nít nghèo trên đảo Hòn Chuối - Ảnh 8.

Tụi nhỏ khoái chí với tấm vè xem phim.

Rạp phim giữa biển

Ban đầu chúng tôi dự định sẽ dựng bạt chiếu phim ở dưới cảng. Đó sẽ là một rạp chiếu phim trong mơ, một bên là biển một bên là núi. Tuy nhiên nguồn điện ở dưới cảng không ổn định, nguy cơ hư hỏng máy móc rất cao. Vì vậy để an toàn cả bọn chọn phương án là mượn sân của đồn biên phòng để chiếu phim.

Công việc chuẩn bị trở nên nhanh chóng hơn khi có sự giúp sức tận tình của các chiến sĩ bộ đội biên phòng. Mỗi người một tay, người lo căng bạt lên, người lo âm thanh, người sắp xếp bàn ghế...không khí khẩn trương để đón chào các vị khách nhí.

Rạp phim 300k vượt 300km ra biển, đem ciné cho tụi con nít nghèo trên đảo Hòn Chuối - Ảnh 9.

Các anh bộ đội phụ giúp người trong đoàn dựng rạp chiếu phim.

Rạp phim 300k vượt 300km ra biển, đem ciné cho tụi con nít nghèo trên đảo Hòn Chuối - Ảnh 10.

Kiểm tra lại âm thanh.

Đúng hẹn, tụi nhỏ có mặt đông đủ để cùng tham gia vào rạp chiếu phim 300k. Bộ phim được lựa chọn chiếu hôm nay là: Big Hero 6 - bộ phim hoạt hình đoạt giải oscar vào năm 2015. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 thể loại truyện tranh và hoạt hình của 2 hãng sản xuất lớn Disney – Marvel. Bộ phim thuyết phục được cả những khán giả khó tính nhất bởi nội dung hấp dẫn, hài hước nhưng đậm tính nhân văn về tình cảm gia đình.

Không chỉ có những em nhỏ, mà cả những chiến sĩ bộ đội cũng bị bộ phim lôi cuốn. Những trận cười nghiêng ngả xoá tan bầu không khí vắng lặng trên hòn đảo xa xôi. Chắc cũng lâu lắm rồi mọi người mới lại có dịp ngồi chung với nhau như thế.

Rạp phim 300k vượt 300km ra biển, đem ciné cho tụi con nít nghèo trên đảo Hòn Chuối - Ảnh 11.

Để đến buổi chiếu phim các em phải băng qua con đường rừng, thế nên phải trang bị thêm đèn pin.

Bộ phim kết thúc, tụi nhỏ tranh thủ về nhà vì trời đã khá tối. Các anh bộ đội vừa dọn dẹp vừa tấm tắc khen. Một anh bộ đội hào hứng: "Tui phải dành lời khen cho ông đạo diễn phim này, quá xuất sắc". Anh nọ cười khì khì: "Bộ đó giờ chưa coi phim hoạt hình hay sao mà khen dữ vậy". Anh kia trả lời: "Hoạt hình thì coi nhiều rồi, nhưng mà đây là bộ phim hoạt hình hay nhất tui từng được coi".

Rạp phim 300k vượt 300km ra biển, đem ciné cho tụi con nít nghèo trên đảo Hòn Chuối - Ảnh 12.

Ai cũng say sưa với bộ phim.

Sáng hôm sau lúc chuẩn bị lên tàu về đất liền, chúng tôi gặp lại tụi nhỏ. Mấy đứa xúm lại khen phim hôm qua hay quá chừng. Nhỏ Vi còn mách: "Hôm qua tới cái đoạn mà Baymax bị chết em nhìn qua thấy thằng Thanh chùi nước mắt". Thằng Thanh bối rối: "Tao không có khóc nha mày!!!". Thế rồi cả bọn kéo nhau xuống cảng chơi tên lửa giấy. Hẳn là món đồ chơi này sẽ còn "hot" trong nhiều ngày sắp tới.

Rạp phim 300k vượt 300km ra biển, đem ciné cho tụi con nít nghèo trên đảo Hòn Chuối - Ảnh 13.

Mấy nhóc tụ lại làm tên lửa giấy.

Rạp phim 300k vượt 300km ra biển, đem ciné cho tụi con nít nghèo trên đảo Hòn Chuối - Ảnh 14.

Rồi kéo nhau xuống bến cảng để chơi.

Chúng tôi hiểu rằng những chuyến gặp gỡ ngắn ngủi này chỉ như cơn gió thoáng qua cuộc đời của các em. Thế nhưng ít nhất cơn gió ấy cũng giúp tụi nó mát mẻ trong vài giờ ngắn ngủi. Chẳng thể giúp tụi nhỏ quá nhiều điều, chúng tôi chỉ mong chúng luôn lạc quan và nỗ lực để đối diện với những khó khăn ở phía trước.

Rạp phim 300k vượt 300km ra biển, đem ciné cho tụi con nít nghèo trên đảo Hòn Chuối - Ảnh 15.

Chúng tôi lên tàu rời Hòn Chuối, chia tay tụi nhỏ và thầy Phục để tiếp tục những hành trình đến với miền đất mới.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Người hùng" cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!

    Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. "Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất", anh bộc bạch.
  • Đọc thêm