Rạp chiếu phim Sunbox đến với tụi con nít vùng ven biển ở Sài Gòn trong không gian Tết của năm 90

Toàn Nguyễn - Ảnh: Hữu Nghĩa, Theo Trí Thức Trẻ 06:42 25/02/2018

Một rạp phim lưu động mang phong cách của những năm 90 nhằm đem đến cho tụi con nít những trải nghiệm xem phim của ba mẹ chúng, cũng như tạo không gian để tụi nhỏ có dịp vui chơi với nhau.

Rạp phim năm 90 đến với làng chài Cần Giờ

Những năm cuối thập niên 80 đầu thập niên 90, khi mà những chiếc ti vi trắng đen vẫn còn là "hàng hiếm" ở những vùng nông thôn, thì những lần ghé thăm của đoàn chiếu bóng tựa như cơn mưa rào trong mùa nắng hạn. Bởi đó là chiếc cửa sổ kỳ diệu giúp những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn có dịp nhìn ra thế giới rộng lớn bên ngoài lũy tre làng hay phía bên kia những ngọn đồi.

Ngày Tết, đoàn chiếu bóng ghé về dựng rạp ở bãi đất trống trong thôn, từ một bãi đất vắng vẻ nay bỗng trở nên rộn ràng náo nhiệt. Con nít ăn vội bữa cơm tối, rồi xúng xính áo mới theo cha mẹ đi xem phim. Mọi người ngồi quây quần bên nhau, cùng ăn cóc ổi mía ghim hay que kem đá lạnh rồi chăm chú xem phim. Ánh sáng lấp lánh từ máy chiếu soi sáng những nụ cười hồn hậu. Trong gian khó, phim Tết ngày xưa dân dã mà dễ thương vậy đó!

Rạp chiếu phim Sunbox đến với tụi con nít vùng ven biển ở Sài Gòn trong không gian Tết của năm 90 - Ảnh 1.

Những đoàn chiếu bóng của thập niên 90 đem đến những niềm vui mộc mạc mà ấn tượng.

Những năm cuối thập niên 90, đời sống ngày càng phát triển các gia đình hầu như đều sắm được ti vi để tự xem phim ở nhà, thế nên sự xuất hiện của những đoàn chiếu bóng lưu động cũng hiếm dần. Tụi con nít cũng không còn có cơ hội để ngồi cùng nhau trong những ngày Tết rộn ràng như thế.

Với mong muốn giúp tụi nhỏ có dịp trải nghiệm cảm giác xem phim như thời của cha mẹ, một rạp phim Tết của thập niên 90 đã được tái dựng nhằm đem đến những không gian đầy thú vị cho tụi con nít ở làng chài Cần Giờ.

Rạp chiếu phim Sunbox đến với tụi con nít vùng ven biển ở Sài Gòn trong không gian Tết của năm 90 - Ảnh 2.

Rạp phim mang phong cách của những năm 90 được dựng lên ở một làng chài.

Tranh thủ ngày cuối tuần, những bạn trẻ trong nhóm cộng đồng Hello Sunbox đã cùng nhau đến làng chài ở Đồng Hòa (Cần Giờ) để thực hiện rạp phim. Sau hơn 4 giờ đồng hồ, các thành viên của nhóm đã cùng nhau dựng những chiếc hộp giấy tái chế trở thành quầy vé đậm chất xine miền quê. Bên cạnh đó, một tiệm tạp hóa với vô số những món ăn vặt của thời trước cũng được Sunbox chuẩn bị hoành tráng.

Mỗi người một tay, người vẽ poster phim, người trang trí, người cắt dán... để làm nên quầy vé.

Quầy tạp hoá với những món ăn vặt thần thánh của 8x, 9x.

Xếp hàng mua vé xem chiếu bóng

Sau khi rạp phim đã sẵn sàng, mọi người chia nhau đạp xe đi khắp các ngả đường của làng chài để phát loa thông báo với bà con rằng tối nay có chiếu bóng. Tụi con nít hào hứng lắm, trời chưa tối đã đạp xe đến xếp hàng vào xem.

Tụi con nít xếp hàng trước quầy vé để vào xem phim. Các nhân viên của rạp phim Sunbox bỗng chốc biến thành những cô cậu của năm 90.

Tụi nhỏ tranh thủ phụ các nhân viên trong đoàn xếp ghế.

Với mỗi chiếc vé xem phim, tụi nhóc sẽ được chọn 3 món ăn vặt. Vì số lượng có hạn nên các cô cậu khá đắn đo trước tiệm tạp hóa. Những món quà vặt tuy cũ mà lạ đối với tụi nhỏ, khiến chúng vô cùng thích thú. Nếm thử xí muội bông mai chua chua, mỳ tôm sấy bé bé xinh xinh hay thổi bong bóng keo... đều là những trải nghiệm rất vui của tụi nhỏ.

Tụi nhỏ trải nghiệm với bong bóng keo trước khi bắt đầu xem phim.

Màn đêm phủ kín làng chài là lúc máy chiếu sáng đèn. Tụi nhỏ ngồi ngay ngắn trên ghế để thưởng thức bộ phim. Những tiếng cười râm ran hòa theo cơn gió biển.

Rạp chiếu phim Sunbox đến với tụi con nít vùng ven biển ở Sài Gòn trong không gian Tết của năm 90 - Ảnh 8.

Cả đám ngồi ngay ngắn xem phim.

Niềm vui đôi khi giản đơn như chiếc kẹo cái bánh, nhất là đối với những đứa trẻ. Người lớn luôn cố gắng tìm tòi những thứ mới lạ, những món đồ chơi xa xỉ để đáp ứng nhu cầu của con trẻ, nhưng họ lại quên mất rằng niềm vui ngày nhỏ của mình chẳng xa vời thế đâu.

Rạp chiếu phim Sunbox đến với tụi con nít vùng ven biển ở Sài Gòn trong không gian Tết của năm 90 - Ảnh 9.

Niềm vui của những đứa nhỏ khi được xem chiếu bóng trong không gian Tết của những năm 90.

Sunbox là nhóm hoạt động cộng đồng được thành lập vào năm 2015. 3 hoạt động chính là: Dự án Gian hàng 2k nhằm "bán" những món đồ cũ không còn được sử dụng cho người nghèo cần đến với giá 2.000 đồng/món; Tủ sách Siêu nhân khuyến khích trẻ em đọc sách và Rạp phim 300k "đem cine về với mọi nhà".

Sunbox cũng là 1 trong 19 nhân vật được đề cử ở Hạng mục Nhân vật truyền cảm hứng của giải thưởng WeChoice Awards 2017 và đạt được giải thưởng Nhóm có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng trong Hạng mục Đời sống giới trẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Trí tuệ nhân tạo có thể biến ảnh người chết thành sống dậy: Ý tưởng độc đáo nhưng cũng có phần kinh dị

    Khi mà cộng đồng mạng biết đến Deep Nostalgia, họ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo này để tạo ra những thứ đáng sợ nhất.
  • Đọc thêm