Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu 100 HCV ở SEA Games 32

Hồng Nam, Theo VTC News 19:35 07/02/2023

Thể thao Việt Nam hướng tới mục tiêu top 3 và giành 100 HCV tại SEA Games 32 ở Campuchia vào tháng 5 tới.

Chiều 7/2, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc với Tổng cục TDTT về công tác chuẩn bị cho SEA Games 32. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu lọt vào top 3 khu vực và phấn đấu đạt từ 100 HCV tại SEA Games 32.

Đây được đánh giá là số lượng huy chương hợp lý trong bối cảnh nước chủ nhà Campuchia đã loại rất nhiều môn thế mạnh của Việt Nam như Bắn cung, Bắn súng, Canoeing, Rowing, Futsal, Kurash... và khống chế số lượng đăng ký các nội dung thi đấu ở một số môn võ.

Theo kế hoạch, tại SEA Games 32, nước chủ nhà Campuchia dự kiến tổ chức 36 môn thể thao với 583 nội dung thi đấu. Tuy nhiên, theo báo cáo từ Ủy ban Olympic Việt Nam, hiện hệ thống của nước chủ nhà đang lỗi nên chưa chốt được số lượng nội dung thi đấu, do vậy, con số có thể thay đổi theo hướng giảm đi, không tăng.

Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu 100 HCV ở SEA Games 32 - Ảnh 1.

Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu 100 HCV.

Với số lượng môn thi đấu và nội dung như trên, dựa trên tình hình thực tế, cơ sở vật chất, lực lượng VĐV, tài chính, công tác chuẩn bị... đoàn thể thao Việt Nam dự kiến sẽ tham dự 30 môn thi đấu và 444 nội dung.

"SEA Games 32 thực sự tạo áp lực tương đối lớn khi SEA Games 31 Việt Nam đã làm quá tốt với 205 HCV, chúng ta có sự chuẩn bị tốt hơn và có nhiều thuận lợi hơn so với lần này.

Chỉ trong chưa đầy 1 năm đã diễn ra SEA Games 32 và nước chủ nhà đã đưa ra một số quy định như giới hạn nội dung tham gia, loại bỏ môn thi đấu, nên việc chênh lệch thành tích giữa 2 kỳ SEA Games sẽ tạo áp lực lớn", Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt nhấn mạnh.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, Đoàn thể thao Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho SEA Games 32 với tinh thần khẩn trương, tự tin giữ được vị thế nhưng không chủ quan trước sức cạnh tranh từ các đối thủ trong khu vực.

"Ở thời điểm hiện tại, các đội tuyển đều đã tập trung tập luyện tại các trung tâm, một số môn đã đi tập huấn, tất cả đều sẵn sàng cho SEA Games 32. Bên cạnh đó, các bộ môn tiếp tục triển khai hai nhiệm vụ liên thông từ SEA Games đến ASIAD.

Ngay sau SEA Games, các môn, các VĐV trọng điểm tham dự ASIAD sẽ khẩn trương trở lại tập luyện chuẩn bị. Thành tích ở SEA Games dù lại chỉ ở cấp độ khu vực nhưng sẽ là động lực cho các VĐV. Với thực lực của thể thao Việt Nam ở đấu trường khu vực vẫn có thể giữ được vị trí nhưng chúng ta không được chủ quan", ông Trần Đức Phấn cho biết.