"The Long Road Home": Góc nhìn của người lính Mỹ về cuộc chiến "hai mặt trận"

Rawegglover, Theo Trí Thức Trẻ 17:09 31/10/2017

"Ngày Chủ nhật đen tối", sự kiện gây ra nhiều mất mát cách đây hơn 13 năm trong cuộc chiến Afghanistan, sẽ là câu chuyện được đề cập trong 8 tập phim của "The Long Road Home".

Được xây dựng dựa trên cuốn sách bán chạy theo New York Times của nhà báo quốc tế Martha Raddatz, The Long Road Home là câu chuyện về "Ngày Chủ Nhật đen tối", khi một trung đội thuộc Sư đoàn Kỵ binh số 1 của Hoa Kỳ bị phục kích dữ dội tại thành phố Sadr, Baghdad vào tháng 4/2004. 8 binh sĩ đã hi sinh và hơn 65 người khác bị thương nặng vào ngày hôm đó.

The Long Road Home: Góc nhìn của người lính Mỹ về cuộc chiến hai mặt trận - Ảnh 1.

Không có một quân nhân nào là chiến đấu đơn độc. Những quân nhân trong câu chuyện của The Long Road Home cũng không phải là ngoại lệ. Tác phẩm này sẽ đem đến cho khán giả cái nhìn gần gũi về những trải nghiệm chiến tranh dưới con mắt và bằng trái tim của bản thân những người lính và gia đình họ, những người đang chờ đợi họ ở nhà.

The Long Road Home cũng sẽ là chuyến hành trình đầy cảm xúc khi theo sát cuộc chiến ở cả hai "mặt trận". Mặt trận thứ nhất, đó là thành phố Sadr, chảo lửa chiến tranh, nơi một nhóm binh lính trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm đối mặt với một cuộc tấn công bất ngờ bằng tất cả lòng gan dạ mà họ chưa từng nghĩ rằng họ sở hữu. Mặt trận thứ hai, đó là quê hương Fort Hood ở Texas, nơi những thành viên trong gia đình đang ngày đêm ngóng đợi tin tức của con cái, lo sợ những điều tồi tệ nhất sẽ xảy đến, dần khám phá ra sự dũng cảm và quả quyết trong chính con người họ.

The Long Road Home: Góc nhìn của người lính Mỹ về cuộc chiến hai mặt trận - Ảnh 2.

Martha Raddatz, tác giả của cuốn sách The Long Road Home, nói: "Không gì trong sự nghiệp của tôi có thể ý nghĩa hơn tác phẩm này, không chỉ vì bản thân câu chuyện hay chỉ vì những bài phỏng vấn kia, mà là vì tôi đã duy trì được mối quan hệ mà ở đó, những con người ấy là anh em trai của tôi và vợ của họ là chị em gái của tôi".

The Long Road Home: Góc nhìn của người lính Mỹ về cuộc chiến hai mặt trận - Ảnh 3.

"Tôi muốn mọi người có thể nhìn nhận việc này rằng những sự hi sinh đến từ hai phía - quân nhân và gia đình quân nhân - có tác động như thế nào đến cuộc sống của chúng tôi. Tôi cũng mong muốn mọi người sẽ công nhận quân đội, những gì quân đội phải làm và những gì họ làm để đổi lấy sự tự do cho chúng ta", Lupita Garza, vợ của một quân nhân chết trong trận ngày 4/4/2004, chia sẻ.

The Long Road Home: Góc nhìn của người lính Mỹ về cuộc chiến hai mặt trận - Ảnh 4.

Trailer "The Long Road Home"

8 tập phim của The Long Road Home sẽ được phát sóng trên National Geographic lúc 22h Chủ nhật hàng tuần, từ ngày 5/11, bắt đầu bằng tập mở màn thời lượng 2 tiếng mang tên "Black Sunday" – Ngày Chủ Nhật đen tối.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm